Thị trường

Giá vàng thế giới hôm nay (29/8): Đồng USD trượt giá, vàng tăng vọt trở lại

(VNF) - Giá vàng thế giới hôm nay bật tăng gần 40 USD sau một đợt bán tháo dữ dội. Điều này diễn ra trong lúc đồng USD đảo chiều sụt giảm và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bộc lộ về chiến lược duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng.

Giá vàng thế giới hôm nay (29/8): Đồng USD trượt giá, vàng tăng vọt trở lại

Giá vàng thế giới hôm nay (29/8): Đồng USD trượt giá, vàng tăng vọt trở lại

Ghi nhận tại thời điểm 7h sáng 29/8 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.964,3 USD/ounce (Kitco News), tăng gần 38 USD so với chốt phiên giao dịch gần nhất.

Giá vàng thế giới tăng mạnh mẽ trở lại sau một đợt bị bán tháo dữ dội, trong bối cảnh đồng USD đảo chiều suy yếu và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hướng tới chiến lược lãi suất thấp kéo dài.

Nhà phân tích thị trường của CMC Markets UK, David Madden, cho biết: "Sự sụt giảm của đồng bạc xanh đang hỗ trợ giá vàng. Bên cạnh đó, việc Chủ tịch Fed Jerome Powell cho phép tỷ lệ lạm phát vượt qua mức mục tiêu 2% trong một thời gian, đã ngầm khẳng định Fed sẽ duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng kéo dài thêm nữa, và điều này rất có lợi cho mặt hàng kim loại quí".

Đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một tuần, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ loại tiền tệ khác. Hiện đồng tiền của xứ cờ hoa vẫn đang trên đà trượt giá, dự báo sẽ ghi nhận mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ cuối tháng Bảy.

Mới đây, trong bài phát biểu tại hội nghị Jackson Hole, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã công bố một quan điểm lớn về chính sách mới, đó là sẵn sàng cho phép lạm phát tăng nóng hơn bình thường, vượt trên ngưỡng mục tiêu 2% trong một thời gian, nhằm hỗ trợ thị trường lao động và nền kinh tế Mỹ.

Quan điểm của người đứng đầu Fed được tiết lộ trong bối cảnh, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ vẫn ở mức cao 10,2%, khoảng 1 triệu người đang nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mỗi tuần và chỉ số niềm tin của người tiêu dùng đã giảm.

Về dài hạn, các nhà hoạch định chính sách Mỹ sẽ tìm mọi cách để đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 2%, tại thời điểm phù hợp, ông Powell nhấn mạnh trong bài diễn văn ngày 27/8.

Giới chuyên gia kinh tế nhận định, giá vàng đang trong xu hướng tăng dài hạn, với nhiều yếu tố ngày càng rõ nét. Dự báo cho thấy, nhu cầu tích trữ vàng sẽ tăng lên khi đồng USD suy yếu, địa chính trị biến động mạnh và ngày bầu cử Tổng thống Mỹ tới gần.

Juan Carlos Artigas, chuyên gia nghiên cứu của Hội đồng vàng thế giới (WGC) cho rằng, các nhà đầu tư vẫn tiếp tục "săn" vàng từ nay đến cuối năm 2020, nhằm tránh rủi ro khi nền kinh tế bất ổn do đại dịch. Tính thanh khoản trên thị trường kém đi cùng mức lãi suất thấp cũng là yếu tố khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn.

"Chúng ta đang ở trong một môi trường mà tỷ giá thấp, lãi suất thấp, điều này khiến nhà đầu tư mặn mà với vàng hơn. Lịch sử đã chứng minh rằng, vàng là kênh đầu tư khá hiệu quả khi thị trường chứng khoán sụt giảm, tỷ giá thấp", ông Juan Carlos Artigas cho hay.

Ở trong nước, chốt phiên giao dịch ngày 28/8, giá vàng PNJ niêm yết ở mức 55,60 - 56,60 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng lần lượt 100.000 đồng/lượng ở chiều mua và 400.000 đồng/lượng ở chiều bán so với phiên giao dịch gần nhất.

Giá vàng SJC Hà Nội được niêm yết ở mức 55,80 - 56,77 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), cùng tăng 500.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch liền kề.

Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 55,95 - 56,50 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng lần lượt 400.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 300.000 đồng/lượng chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.

Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 55,90 - 56,60 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng lần lượt 400.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 350.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch liền kề.

Tin mới lên