Thị trường

Giá vàng thế giới hôm nay (30/9): Tiếp tục tăng trong khi đồng USD lao dốc

(VNF) - Giá vàng thế giới hôm nay tăng lên mức cao nhất tuần, xóa đi những khoản lỗ của loạt phiên trước đó khi đồng USD rút lui khỏi mức đỉnh 2 tháng.

Giá vàng thế giới hôm nay (30/9): Tiếp tục tăng trong khi đồng USD lao dốc

Giá vàng thế giới hôm nay (30/9): Tiếp tục tăng trong khi đồng USD lao dốc

Ghi nhận tại thời điểm 7h sáng 30/9 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.897,6 USD/ounce (Kitco News), tăng 15 USD so với chốt phiên giao dịch gần nhất.

Giá vàng thế giới tăng lên mức cao nhất tuần, xóa đi những khoản lỗ của loạt phiên trước đó khi đồng USD rút lui khỏi mức đỉnh 2 tháng. Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động của đồng bạc xanh với rổ tiền tệ chủ chốt giảm 0,4% xuống mức 93,87 điểm.

Bên cạnh đó, kỳ vọng về biện pháp kích thích mới cho nền kinh tế Mỹ cũng là yếu tố khích lệ đà tăng của giá vàng. Điều này có được khi Đảng Dân chủ Hạ viện Mỹ vừa công bố gói hỗ trợ 2.200 tỷ USD trong nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán bị đình trệ trước đó.

Theo David Meger, Giám đốc kinh doanh kim loại quí tại quĩ High Ridge Futures: "Thị trường đang phản ứng với những thông tin tích cực của gói kích thích mới, giới đầu tư nhận thấy đồng USD đang có xu hướng suy yếu và việc này sẽ hỗ trợ giá vàng và bạc".

"Tại thời điểm này, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steve Mnuchin và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi 'chậm rãi' đi đến các điều khoản có trong gói kích thích mới rõ ràng là một bước tiến tốt", ông Meger nói thêm.

Bà Pelosi và ông Mnuchin đã có cuộc trao đổi ngắn gọn vào tối Chủ nhật và thứ Hai, dự kiến ​​sẽ nói chuyện lại vào sáng thứ Ba (theo giờ địa phương) để trao đổi về gói hỗ trợ, theo Drew Hammill - người phát ngôn của bà Pelosi.

Áp lực đè nặng lên đồng USD khi đồng euro, bảng Anh và nhân dân tệ trong xu hướng tăng. Nước Anh và Liên minh châu Âu được dự đoán sẽ đạt được đột phá trong vòng đàm phán Brexit mới nhất, còn Trung Quốc đang dự tính nâng tầm vị thế đồng tiền quốc nội.

Mặt khác, đồng USD trên thị trường thế giới quay đầu giảm khi cuộc bầu cử Mỹ và đại dịch tại nước này diễn biến khó lường. Số liệu từ Reuters cho thấy các trường hợp nhiễm Covid-19 tại Mỹ đang gia tăng trở lại khi ngày càng nhiều bang nới lỏng các quy định hạn chế.

Điều này tiếp tục gây quan ngại khi số người chết trên toàn cầu do virus này đã là hơn một triệu người, trong đó Mỹ tiếp tục chiếm hơn 20% trong tổng số các trường hợp tử vong.

Trước những bất ổn trên, giá vàng dường như đã bước vào thời kỳ củng cố trong một xu hướng tăng giá lớn. Môi trường lãi suất siêu thấp và nới lỏng định lượng là yếu tố tích cực đối với mặt hàng kim loại quý. Các yếu tố hỗ trợ giá vàng khác như bất ổn địa chính trị, nguy cơ siêu lạm phát, những biến động xung quanh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vẫn đang hiện hữu.

Ở thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch ngày 29/9, giá vàng SJC đồng loạt tăng mạnh tại hầu hết các hệ thống kinh doanh trên toàn quốc. Giá vàng PNJ niêm yết ở mức 55,10 - 55,60 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng SJC Hà Nội được niêm yết ở mức 55,05 - 55,57 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 55,17 - 55,54 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 55,15 - 55,55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tin mới lên