Thị trường

Giá vàng thế giới hôm nay (3/11): Bật tăng trước 'giờ G'

(VNF) - Giá vàng thế giới hôm nay bật tăng bất chấp đồng bạc xanh và chứng khoán vẫn đang mạnh lên. Điều này diễn ra trong bối cảnh còn chưa đầy một ngày nữa cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ kết thúc.

Giá vàng thế giới hôm nay (3/11): Bật tăng trước 'giờ G'

Giá vàng thế giới hôm nay (3/11): Bật tăng trước 'giờ G'

Ghi nhận tại thời điểm sáng 3/11 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.894,4 USD/ounce (Kitco News), tăng 14 USD so với chốt phiên giao dịch ngày hôm qua.

Giá vàng thế giới bật tăng bất chấp đồng bạc xanh và chứng khoán vẫn đang mạnh lên. Điều này diễn ra trong bối cảnh còn chưa đầy một ngày nữa cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ kết thúc.

Giới quan sát cho rằng các nhà đầu tư đang tìm đến thị trường trú ẩn an toàn, đặc biệt là kim loại quý bởi lẽ dù ông Trump hay ông Biden trúng cử thì những yếu tố cơ bản như tăng cường chi tiêu công, chính sách tiền tệ siêu nới lỏng, lãi suất siêu thấp... vẫn tiếp tục được duy trì.

Cuộc bầu cử còn có ý nghĩa quan trọng đối với gói cứu trợ Covid-19 trị giá nghìn tỷ USD, cả về quy mô lẫn tiến độ thông qua. Và khi gói cứu trợ này được kích hoạt, thị trường kim loại quý sẽ được hưởng lợi.

Bên cạnh đó, giá vàng còn được hỗ trợ khi đại dịch vẫn diễn biến phức tạp tại Mỹ và châu Âu. Số ca mắc virus SARS-CoV-2 mới tại châu lục này đã tăng gấp hai lần chỉ trong 1 tháng qua, buộc các nước thành viên như Pháp, Đức và Anh phải áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc trong tối thiểu một tháng với các biện pháp nghiêm ngặt, tương tự như giai đoạn cao điểm dịch tháng 3 và tháng 4/2020.

Ông Kevin Rich, cố vấn thị trường vàng toàn cầu Xưởng đúc tiền xu Perth Mint của Australia cho rằng: "Trong thời gian tới, các gói kích thích tài chính nhằm giảm tác động của Covid-19 sẽ được áp dụng ở Mỹ và trên toàn cầu, kết hợp với khoản nợ chính phủ khổng lồ sẽ gây áp lực lên rất nhiều đồng tiền, bao gồm cả đồng USD. Qua đó, thúc đẩy đà tăng của giá vàng".

Tương tự, Chủ tịch kiêm CEO của Adrian Asset Management, ông Adrian Day nhận định: "Hiện nay một số nhà đầu tư đang đứng bên ngoài thị trường để chờ kết quả bầu cử. Cho nên, khi bầu cử kết thúc, thị trường có thể chứng kiến một làn sóng mua vào lớn, đẩy giá vàng lên cao".

Tuy nhiên, có quan điểm cho rằng giá vàng có nguy cơ bị bán tháo ngay khi cuộc bầu cử ngã ngũ, trong trường hợp người chiến thắng gây ra tranh cãi hoặc kết quả bị trì hoãn công bố, đồng nghĩa với việc gói cứu trợ cũng bị ách lại.

Ở thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch ngày 2/11, giá vàng SJC tăng nhẹ tại hầu hết các hệ thống kinh doanh trên toàn quốc, dao động trong khoảng 50.000 - 70.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Giá vàng PNJ niêm yết ở mức 56,10 - 56,45 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng SJC Hà Nội được niêm yết ở mức 56,10 - 56,62 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 56,16 - 56,40 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 56,10 - 56,35 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tin mới lên