Thị trường

Giá vàng thế giới hôm nay (31/8): Vọt tăng sau thời gian bị 'kìm nén'?

(VNF) - Giá vàng thế giới tuần này được dự báo tăng mạnh mẽ, sau một tuần đi ngang trước sức ép từ đồng USD và thị trường chứng khoán tăng giá, trong bối cảnh Fed tiết lộ quan điểm về lạm phát sắp tới.

Giá vàng thế giới hôm nay (31/8): Vọt tăng sau thời gian bị 'kìm nén'?

Giá vàng thế giới hôm nay (31/8): Vọt tăng sau thời gian bị 'kìm nén'?

Ghi nhận tại thời điểm 7h sáng 31/8 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.971,5 USD/ounce (Kitco News), tăng gần 7 USD so với chốt phiên giao dịch gần nhất.

Giá vàng thế giới tuần qua đi ngang, trong vùng 1.950 đến 1.960 USD/ounce, trong bối cảnh đồng USD và thị trường chứng khoán tăng giá khi Fed tiết lộ quan điểm về lạm phát sắp tới.

Phát biểu mới đây của Chủ tịch Fed Jerome Powell hé lộ về chính sách mới, đó là Fed sẵn sàng cho phép lạm phát tăng nóng hơn bình thường, vượt trên ngưỡng mục tiêu 2% trong một thời gian, nhằm hỗ trợ thị trường lao động và nền kinh tế Mỹ. Đồng nghĩa với việc Fed sẽ giữ chính sách tiền tệ siêu lỏng kéo dài thêm một thời gian nữa.

Môi trường lãi suất cực thấp, chính sách tiền tệ siêu lỏng, nguy cơ lạm phát cao là yếu tố quan trọng để thúc đẩy giá vàng tiếp tục tăng giá.

Về ngắn hạn, theo kết quả khảo sát giá vàng tuần này của Kitco News, với 15 chuyên gia phố Wall cùng đưa ra dự báo, thì có đến 12 người cho rằng giá vàng thế giới sẽ tăng mạnh trong tuần, chiếm 80%. Đặc biệt, cả 3 chuyên gia còn lại dự báo giá vàng đi ngang và không có ý kiến nào nhận định giá vàng sẽ sụt giảm.

Bên cạnh đó, qua cuộc thăm dò trực tuyến từ giới đầu tư Main Street, trong tổng số 2.375 phiếu trả lời, có 1.356 người tin rằng giá vàng sẽ đi lên, tương ứng 57%; 559 người cho rằng giá vàng sẽ suy yếu và 532 người còn lại dự báo giá vàng sẽ đi ngang, tương ứng lần lượt 24% và 19% số người tham gia khảo sát.

Tính từ đầu năm đến nay, giá kim loại quý này đã tăng gần 30%. Hồi đầu tháng 8, giá vàng thiết lập kỷ lục mới 2.075 USD/ounce. Chỉ riêng trong năm nay, 50 tỷ USD vàng thỏi đã được đổ vào các quỹ giao dịch vàng và bạc vật chất. Quỹ ETF hiện nắm giữ kim loại quý nhiều hơn mọi ngân hàng trung ương trên thế giới, ngoại trừ Fed.

Giới quan sát nhận định, đà tăng của giá vàng thế giới sẽ còn dài bởi rủi ro lạm phát ngày càng cao. Và các nhà đầu tư hoàn toàn nhận thức được điều đó, khi hàng loạt biện pháp kích thích kinh tế đã được chính phủ các nước sử dụng để hỗ trợ nền kinh tế vượt khó sau khi chịu tác động của đại dịch.

Đại diện ngân hàng lớn thứ hai tại Mỹ, Bank of America từng dự báo giá vàng có thể chạm ngưỡng 3.000 USD/ounce trong vòng 18 tháng tới.

Còn theo Bloomberg Intelligence, giá vàng sẽ tăng tốc khi đồng USD và thị trường chứng khoán quay về xu hướng suy giảm, đưa giá vàng đạt đỉnh 4.000 USD/ounce vào năm 2023.

Ở trong nước, chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng PNJ niêm yết ở mức 55,70 - 56,70 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), cùng tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.

Giá vàng SJC Hà Nội được niêm yết ở mức 55,80 - 56,92 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không dịch chuyển ở chiều mua và tăng 150.000 đồng/lượng ở chiều bán so với phiên giao dịch liền kề.

Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 56,05 - 56,74 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng lần lượt 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 240.000 đồng/lượng chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.

Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 55,90 - 56,75 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không biến động ở chiều mua vào và tăng 150.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch liền kề.

Tin mới lên