Thị trường

Giá vàng thế giới hôm nay (5/12): Nhà đầu tư bán tháo chốt lời, vàng tạm chững

(VNF) - Giá vàng thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong bối cảnh các nhà đầu tư chốt lời từ loạt phiên tăng mạnh trước đó, đồng thời việc thị trường chứng khoán có phiên tăng điểm ấn tượng cũng tạo áp lực cho vàng.

Giá vàng thế giới hôm nay (5/12): Nhà đầu tư bán tháo chốt lời, vàng tạm chững

Giá vàng thế giới hôm nay (5/12): Nhà đầu tư bán tháo chốt lời, vàng tạm chững

Ghi nhận tại thời điểm sáng 5/12 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.838,1 USD/ounce (Kitco News), giảm gần 5 USD so với kết phiên giao dịch ngày hôm qua.

Giá vàng thế giới đảo chiều giảm nhẹ, trong bối cảnh các nhà đầu tư chốt lời từ loạt phiên tăng mạnh trước đó, đồng thời việc thị trường chứng khoán có phiên tăng điểm ấn tượng cũng tạo áp lực cho vàng.

Tuy nhiên nhìn chung, nhờ kì vọng về gói kích thích tài chính Mỹ gia tăng, sức hấp dẫn của vàng - hàng rào chống lạm phát đã quay trở lại, giúp kim loại quý ghi nhận tuần tăng đầu tiên sau 4 tuần.

"Sau 4 ngày bật lên mạnh mẽ, giá vàng đang bắt đầu chốt lời trước mức kỹ thuật quan trọng 1.850 USD/ounce", ông Tai Wong, người đứng đầu bộ phận giao dịch phái sinh kim loại quý và cơ sở tại BMO nhận định.

"Phản ứng của nhà đầu tư vàng đối với báo cáo việc làm đáng thất vọng của Mỹ (bán tháo thay vì mua vào) cho thấy đây là cơ hội tốt cho những người muốn mua vàng giá rẻ", ông Wong nói thêm rằng có thể sẽ có một "làn sóng" bán vàng với quy mô khiêm tốn và ổn định tới từ các quỹ giao dịch kim loại quý.

Dữ liệu công bố vào ngày 4/12 cho thấy, số lượng việc làm mới được tạo thêm ở Mỹ trong tháng 11/2020 đang ở mức thấp nhất trong 6 tháng qua, điều này phản ánh những khó khăn của nền kinh tế và củng cố kì vọng có thêm gói kích thích tài chính trong tương lai.

Trong khi đó, một dự luật viện trợ kinh tế của lưỡng đảng trị giá hơn 900 tỷ USD đã nhận được sự ủng hộ tích cực của Quốc hội Mỹ vào ngày 3/12.

Nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered cho biết: "Những đợt điều chỉnh trong ngắn hạn, đồng USD suy yếu, lãi suất thực âm, cùng những lo ngại xung quanh lạm phát và kì vọng về gói kích thích tài chính bổ sung... đang hỗ trợ đà tăng của giá vàng".

Kể từ đầu tháng 11 đến nay, đồng USD luôn duy trì ở mức thấp nhất trong 2 năm qua, giúp vàng trở nên ít đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ đồng tiền khác. Theo các nhà quan sát, đà suy yếu của đồng bạc xanh có thể kéo dài ít nhất 6 tháng nữa, khi dòng tiền tiếp tục chuyển sang các tài sản rủi ro và biên lợi nhuận cao hơn.

Dự báo về vàng dài hạn, các chuyên gia phân tích tại công ty nghiên cứu Metals Focus (Anh) kỳ vọng giá vàng sẽ tăng lên mức 2.300 USD/ounce vào năm tới.

Lý giải về dự đoán này, ông Neil Meader, Giám đốc kim loại quý tại Metals Focus cho rằng: "Thị trường kim loại quý gần đây đã chịu áp lực đáng kể khi các nhà đầu tư xem xét lại các kho dự trữ theo chu kỳ sau khi tin tức về vắc-xin chống Covid-19 bắt đầu xuất hiện".

"Để triển khai rộng rãi vắc-xin sẽ mất không ít thời gian, chúng tôi dự đoán sẽ chưa có sự trở lại bình thường cho đến ít nhất là giữa năm 2021", ông Meader chia sẻ thêm rằng trong thị trường vàng sẽ tiếp tục được hưởng lợi do sự bất ổn của nền kinh tế, lợi suất thấp và áp lực lạm phát gia tăng.

Ở thị trường trong nước, đóng cửa phiên giao dịch ngày 4/12, giá vàng SJC giảm nhẹ tại hầu hết các hệ thống kinh doanh trên toàn quốc, dao động trong khoảng 50.000 - 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Giá vàng PNJ niêm yết ở mức 54,65 - 55,35 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng SJC Hà Nội được niêm yết ở mức 54,70 - 55,37 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 54,90 - 55,33 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 54,75 - 55,35 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tin mới lên