Thị trường

Giá vàng thế giới hôm nay (8/10): Hồi phục nhẹ dưới áp lực lớn

(VNF) - Giá vàng thế giới hôm nay hồi phục nhẹ sau tuyên bố đột ngột của Tổng thống Trump về gói cứu trợ Covid-19 nghìn tỷ.

Giá vàng thế giới hôm nay (8/10): Hồi phục nhẹ dưới áp lực lớn

Giá vàng thế giới hôm nay (8/10): Hồi phục nhẹ dưới áp lực lớn

Ghi nhận tại thời điểm 7h sáng 6/10 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.884,2 USD/ounce (Kitco News), tăng 8 USD so với chốt phiên giao dịch ngày hôm qua.

Giá vàng thế giới hồi phục nhẹ sau khi rơi xuống mức thấp nhất kể từ ngày 23/7, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chấm dứt các cuộc đàm phán về gói cứu trợ Covid-19 với đảng Dân chủ, bất chấp nền kinh tế đang trở xấu.

Jeff Klearman, Giám đốc quản lý danh mục đầu tư tại GraniteShares, cho biết: "Việc Tổng thống Trump đột ngột chỉ thị các đại diện của mình ngưng đàm phán về gói cứu trợ cho đến sau cuộc bầu cử đã giúp hỗ trợ giá vàng, bạc và khiến đồng bạc xanh suy yếu nhẹ".

Bên cạnh đó, ông Trump cũng khẳng định nếu ông tái đắc cử, chính quyền của ông sẽ thông qua một dự luật kích thích kinh tế quy mô nhỏ hơn, với mục tiêu chính là người Mỹ và doanh nghiệp nhỏ.

"Nền kinh tế tiếp tục chịu tác động từ dịch Covid-19, đơn cử như tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức 8%, có nghĩa là dù sớm hay muộn, chính phủ Mỹ sẽ thông qua một gói kích thích tài khóa và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ duy trì chính sách tiền tệ thích ứng chưa từng có của mình", ông Klearman nói thêm.

Hiện giới đầu tư đang hướng sự quan tâm đến cuộc họp chính sách hai ngày (15-16/9) của Fed để tìm kiếm manh mối về các gói chính sách. Điều này là có cơ sở khi Chủ tịch Fed Jerome Powell trong bài phát biểu hôm thứ Ba cho rằng nền kinh tế Mỹ đang hồi phục chậm chạp, khối doanh nghiệp và hộ gia đình cần thêm sự viện trợ nhiều hơn từ chính phủ.

Các chuyên gia kinh tế nhận định, giá vàng đang chịu áp lực lớn trong giai đoạn bầu cử tổng thống Mỹ khi thị trường chứng khoán diễn biến xấu đi và vàng bị bán tháo để bù những khoản lỗ này.

Ngoài ra, bất kỳ thông tin nào về sức khỏe của ông Trump, hoặc sự lây nhiễm trong cộng đồng các thành viên chính phủ Mỹ đều có thể tạo ra những biến động lớn cho kim loại quý. Việc chậm trễ đưa ra các gói kích thích tài chính cũng giúp đồng USD được củng cố và ngăn cản đà tăng của giá vàng.

Về dài hạn, ông George Gero, Giám đốc điều hành RBC Wealth Management, cho rằng giá vàng vẫn được kỳ vọng sẽ tăng giá vào cuối năm, bất chấp sự biến động thị trường hiện tại và kết quả của cuộc bầu cử Mỹ.

"Không điều gì có thể ngăn cản được kim loại quý lại một lần nữa chạm ngưỡng 2.000 USD/ounce vào cuối năm nay", ông Gero nhấn mạnh.

Ở thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch ngày 7/10, giá vàng SJC đồng loạt giảm tại hầu hết các hệ thống kinh doanh trên toàn quốc, dao động trong khoảng 100.000 - 200.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Giá vàng PNJ niêm yết ở mức 55,70 - 56,15 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng SJC Hà Nội được niêm yết ở mức 55,70 - 56,22 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 55,75 - 56,05 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 55,60 - 56,05 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tin mới lên