Thị trường

Giá vàng thế giới hôm nay (9/9): Chứng khoán, dầu thô lao dốc giúp vàng thoát khỏi mức đáy 2 tuần

(VNF) - Giá vàng thế giới hôm nay hồi phục từ mức đáy 2 tuần, điều này có được trong bối cảnh thị trường chứng khoán bán tháo ồ ạt và giá dầu thô sụt giảm mạnh, làm dấy lên nhu cầu trú ẩn an toàn của các nhà đầu tư.

Giá vàng thế giới hôm nay (9/9): Chứng khoán, dầu thô lao dốc giúp vàng thoát khỏi mức đáy 2 tuần

Giá vàng thế giới hôm nay (9/9): Chứng khoán, dầu thô lao dốc giúp vàng thoát khỏi mức đáy 2 tuần

Ghi nhận tại thời điểm 7h sáng 9/9 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.929,1 USD/ounce (Kitco News), tăng 5 USD so với chốt phiên giao dịch gần nhất.

Giá vàng thế giới hồi phục từ mức thấp nhất 2 tuần, điều này có được trong bối cảnh thị trường chứng khoán ồ ạt bán tháo, làm dấy lên nhu cầu trú ẩn an toàn của các nhà đầu tư.

"Chúng ta đang chứng kiến sự phục hồi của kim loại quý, sau khi chứng khoán Mỹ có một phiên lao dốc thảm hại, thúc đẩy các hoạt động đầu tư trú ẩn tài chính. Giới đầu tư dường như đang rất bối rối, do không biết đâu là đáy của thị trường chứng khoán lúc này", Phillip Streible, nhà chiến lược thị trường hàng đầu tại trung tâm Blue Line Futures ở Chicago cho biết.

Không chỉ ở Mỹ, thị trường chứng khoán toàn cầu cũng sụt giảm rất mạnh, sau đợt bán tháo đối với cổ phiếu ngành công nghệ. Bên cạnh đó, giá dầu thô rơi tự do chạm mức thấp nhất trong 6 tuần, giao dịch quanh mức 37,45 USD/thùng. Thị trường đang bị bủa vây bởi sự không chắc chắn của Brexit (thỏa thuận nước Anh và Bắc Ailen rời khỏi liên minh châu Âu) và sự bùng phát mới của đại dịch Covid-19.

Đáng chú ý, giá vàng tăng vọt khi mà đồng USD vẫn trong đà phục hồi, đồng bạc xanh đã tăng 0,7% so với rổ tiền tệ chủ chốt.

Hiện nay, các nhà đầu tư đang chờ cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào ngày 10/9. Mọi quyết định của ECB về chính sách tiền tệ được cho là sẽ tác động trực tiếp đến đồng Euro, qua đó tác động đến USD và giá vàng.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến cũng có phiên họp xoay quanh vấn đề chính sách tiền tệ trong tuần tới.

"Tất cả các ngân hàng trung ương đều ở trên cùng một con thuyền. Họ sẽ tiếp tục in thêm tiền, gia hạn chính sách siêu nới lỏng nhằm chống đỡ lại sự suy thoái mà cả nền kinh tế đang mắc phải. Và đó là các yếu tố sẽ hỗ trợ giá vàng trong dài hạn", nhà phân tích Edward Meir của ED&F Man Capital Markets nhận xét.

Giá vàng thế giới đã tăng hơn 27% từ đầu năm đến nay, sau khi các ngân hàng trung ương toàn cầu bao phủ thị trường bằng các gói kích thích bất thường, nhằm giảm đau cho nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng từ đại dịch. Môi trường lãi suất rất thấp, nguy cơ lạm phát cao đã nuôi dưỡng kim loại quý, bởi mặt hàng này được coi là hàng rào chống lại lạm phát và phá giá tiền tệ.

Các phân tích kỹ thuật cho thấy, trong tuần này, vàng sẽ có sự điều chỉnh, tích lũy. Theo đó, nếu vẫn trụ vững trên 1.900 USD/ounce, giá vàng sẽ tiếp tục tích lũy tăng dần hướng tới ngưỡng 2.000 USD/ounce. Ngược lại, cũng có khả năng vàng có thể giảm xuống 1.860 USD/ounce, thậm chí 1.810 USD/ounce. Sức cầu đối với mặt hàng này tạm thời chùng xuống sau khi giá vàng xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1940 USD/ounce. Hiện giá vàng đang được hỗ trợ ở ngưỡng 1.912 USD/ounce.

Ở thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch ngày 8/9, giá vàng PNJ niêm yết ở mức 55,60 - 56,20 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 300.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 250.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch gần nhất.

Giá vàng SJC Hà Nội được niêm yết ở mức 55,60 - 56,42 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm lần lượt 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch liền kề.

Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 55,55 - 56,05 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), cùng giảm 200.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.

Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 55,50 - 56,15 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm lần lượt 200.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 350.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch liền kề.

Tin mới lên