Thị trường

Giá vàng thế giới tăng 1%, các quỹ đầu tư mạnh tay mua vàng

(VNF) - Giá vàng hôm nay (9/4) kết thúc một tuần với mức tăng của vàng thế giới là 1% và tiến sát mức gần 1.950 USD. Tâm lý lạc quan được dự báo sẽ thúc đẩy giá vàng trong tuần tới.

Giá vàng thế giới tăng 1%, các quỹ đầu tư mạnh tay mua vàng

Giá vàng kết thúc tuần với mức tăng 1% so với tuần trước

Hôm nay (9/4), vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần với giá niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 68,65 - 69,45 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới ngày 9/4 đang ở mức 1.947,2 USD/ouce, tăng nhẹ 21 USD/ounce so với 1 tuần trước.

So với 1 tuần trước, giá vàng trong nước hôm nay đã tăng 350.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 400.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

So với mức giá ở phiên giao dịch cuối cùng của năm 2021, giá vàng SJC giao dịch ở mức 61 triệu đồng/lượng, trừ chênh lệch giá mua- bán, đến thời điểm này nhà đầu tư vẫn còn lãi hơn 8 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên so với mức giá đỉnh kỷ lục ngày 8/3 là 74,4 triệu đồng/lượng, giá vàng đã giảm gần 5 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại cũng được điều chỉnh tăng mạnh, mua bán quanh mức 55,05 - 55,95 triệu đồng/lượng, so với 1 tuần trước thì giá vàng trang sức đã tăng thêm khoảng 300.000 đồng mỗi lượng.

Hiện khoảng cách chênh lệch giá mua vào - bán ra của vàng SJC hôm nay được giữ ở mức 800.000 đồng/lượng, tăng nhẹ 50.000 đồng so với mức trung bình của tuần trước; nhưng khá cao so với mức bình quân trước đây khoảng 500.000 đồng/lượng.

Khoảng cách chênh lệch giá vàng thế giới và vàng trong nước hôm nay cũng biến động theo giá vàng. Quy đổi theo tỷ giá, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC khoảng 14 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới giao ngay đêm qua có lúc tăng hàng chục USD/ounce. Đến sáng 9/4, giá vàng thế giới giao ngay chốt tại 1.947 USD/ounce.

Ngân hàng Trung ương Nga ngừng thu mua vàng với giá cố định. Thay vào đó, từ ngày 8/4, ngân hàng này mua vào vàng theo giá thương lượng. Trước đó vào cuối tháng 3/2022, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết họ thu mua vàng với giá cố định khoảng 52 USD/gram, thấp hơn giá thị trường vào thời điểm đó khoảng 68 USD/ounce.

Với các thông tin trên, có thể giới đầu cơ cho rằng nhu cầu nắm giữ kim loại quý để phòng chống lạm phát ngày càng tăng. Thế nên khi giá vàng giao dịch giằng co trong vùng 1.930 USD/ounce, họ liền tăng sức mua.

Lập tức, giá vàng thế giới tăng mạnh 20 USD/ounce lúc 23 giờ ngày 8/4. Sau đó, giá vàng biến động nhẹ và đến đầu ngày 9/4 đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần tại 1.947 USD/ounce

Nhà phân tích cấp cao của chuyên trang về thị trường kim loại quý Kitco Metals, nhận định giá vàng sẽ hưởng lợi khá lớn một khi nỗi lo về lạm phát bắt đầu “nóng” trở lại.

Kết quả mới nhất của cuộc khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News cho thấy, không có nhà phân tích Phố Wall nào dự báo giá giảm trong thời gian tới, với phần lớn kỳ vọng sẽ thấy giá cao hơn vào tuần tới. Các nhà đầu tư bán lẻ cũng vẫn lạc quan về kim loại quý này.

Tuần này, trong 16 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News, 10 nhà phân tích (khoảng 63%), dự báo giá vàng tăng vào tuần tới; 6 nhà phân tích còn lại (chiếm 38%) cho ý kiến trung lập về giá cả.

Trong khi đó, 842 phiếu bầu đã được thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Main. Trong số này, 478 người được hỏi (57%) dự báo giá vàng sẽ tăng giá vào tuần tới. 198 người khác (23%), dự báo giá vàng giảm; trong khi, 166 cử tri, (20)%, là trung lập trong thời gian tới.

Triển vọng tăng giá xuất hiện khi giá vàng kết thúc tuần với mức tăng 1%. Trong báo cáo mới phát hành, theo Hội đồng vàng thế giới (WGC), các quỹ đầu tư đã mua vàng rất mạnh kể từ khi căng thẳng địa chính trị và bóng ma lạm phát xuất hiện, bất chấp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiến hành một chính sách tiền tệ thắt chặt.

Trong quý I/2022, các quỹ ETF vàng đã mua 269 tấn vàng đã thúc đẩy giá vàng tăng cao nhất mọi thời đại là 2.078 USD/ounce.

WGC đánh giá với nhiều nhân tố đầy bất định diễn ra như hiện nay, các quỹ đầu tư sẽ tiếp tục ôm vàng ở một quy mô rộng hơn.

Tin mới lên