Thị trường

Giá vàng: Thế giới tiếp tục đà tăng, trong nước giảm nhẹ 150.000 đồng/lượng

(VNF) - Sau 13 giờ ngày 3/12/2020, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia do Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra ở mức 54,7 - 55,35 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới lúc này cũng đang ở mức 1.839,5 USD/ounce.

Giá vàng: Thế giới tiếp tục đà tăng, trong nước giảm nhẹ 150.000 đồng/lượng

Giá vàng thế giới tiếp tục đà tăng, trong nước lại giảm nhẹ 150.000 đồng mỗi lượng

So với hôm qua, giá vàng thế giới và trong nước đang biến động ngược chiều nhau. Cụ thể, giá vàng thế giới đã nhích lên thêm khoảng 7 USD/ounce, còn giá vàng trong nước lại giảm xuống 150.000 đồng mỗi lượng. Hiện quy đổi theo tỷ niêm yết tại ngân hàng, giá vàng trong nước đã giảm độ chênh so với giá thế giới, nhưng vẫn đang cao hơn giá thế giới khoảng 3,5 triệu đồng/lượng.

Trong 24 giờ qua, giá vàng thế giới cũng đã có đợt dậy sóng. Đầu phiên giao dịch 4/12, giá vàng giao dịch tại 1.842 USD/ounce, tiếp tục cộng thêm 12 USD/ounce sau hai phiên trước đã tăng 53 USD/ounce. Như vậy, nếu tính trong 3 ngày giao dịch liên tiếp gần đây, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 65 USD/ounce.

Trước đó, vào đầu ngày 3/12, do giới đầu tư giao dịch thận trọng nên giá vàng chỉ biến động vài USD/ounce. Lúc 14 giờ, giá vàng trở về điểm xuất phát ban đầu là 1.830 USD/ounce. Tuy nhiên, khi diễn biến trầm trọng Covid-19 tại một số quốc gia ở châu Âu và Mỹ được thông báo trên toàn cầu, không ít nhà đầu tư đã lao vào thị trường vàng bất chấp các tin tức về vắc-xin ngừa dịch bệnh ngày càng tốt lên.

Theo đó, chỉ trong 60 phút giao dịch, giá vàng tăng liền 12 USD/ounce, chạm ngưỡng 1.842 USD/ounce. Có thể, mức giá này là hợp lý để chốt lời hoặc bán khống chờ giá vàng giảm sẽ mua lại thu về lợi nhuận nên giới đầu tư bán ra, đẩy giá vàng lùi về 1.824 USD/ounce. Sau đó, họ lại tăng sức mua, giá vàng tăng vùn vụt lên 1.840 USD/ounce và đến đầu ngày 4/12 dừng tại 1.842 USD/ounce.

Giá vàng thế giới vẫn được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh dịch bệnh và kinh tế toàn cầu bất ổn vì bị nhiều yếu tố tác động. Giá vàng còn được hỗ trợ đi lên trong bối cảnh các thành viên Lưỡng viện Mỹ thông báo gói kích thích kinh tế 980 tỷ USD có thể đạt được thỏa thuận trong thời gian tới, đồng USD tiếp tục suy yếu so với nhiều đồng tiền khác.

Ông Daniel Pavilonis, Chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, nhận định việc ông Joe Biden lên nắm quyền ở Washington có thể dẫn đến nhiều gói kích thích hơn. Đây là thông tin có lợi cho kim loại quý.

Kỳ vọng về một thỏa thuận kích thích kinh tế và sự lạc quan về vắc-xin ngừa Covid-19 đã khiến chỉ số đồng USD giảm mạnh, dao động gần mức đáy trong hơn 2 năm, qua đó làm tăng sức hấp dẫn của vàng đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ những đồng tiền khác.

Giới kinh doanh nhận định thông tin thành phố Los Angeles (Mỹ) bị phong tỏa toàn phần, chính phủ Đức gia hạn giãn cách xã hội vì dịch bệnh đến ngày 10/1/2021, giới đầu tư suy đoán nền kinh tế thế giới còn suy yếu lâu dài. Theo đó, họ quyết định đưa vốn vào vàng, giúp giá kim loại quý này giữ giá cao.

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên