Thị trường

Giá vàng thế giới vọt tăng theo biến động Afghanistan

(VNF) - Giá vàng thế giới hôm nay (17/8) đã tăng gần 20 USD/ounce, ngân hàng nhiều quốc gia đã gia tăng số lượng vàng dự trữ.

Giá vàng thế giới vọt tăng theo biến động Afghanistan

Giá vàng thế giới hôm nay (17/8) đã tăng gần 20 USD/ounce

Hôm nay (17/8), vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 56,65 – 57,35 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới đang ở mức 1.793 USD/ounce, tiến sát ngưỡng 1.800 USD/ounce.

So với hôm qua, giá vàng trong nước hôm nay tăng 100.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra. Giá vàng thế giới tăng vọt, với mức gần 20 USD/ounce (khoảng 450.000 đồng).

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được doanh nghiệp giao dịch quanh 50,85- 51,55 triệu đồng/lượng, tăng nhẹ 50.000 đồng mỗi lượng so với 1 ngày trước đó.

Chênh lệch giá mua - bán vàng miếng hôm nay được công ty SJC tiếp tục giữ ở mức 700.000 đồng/lượng. Mức chênh lệch này hiện rất cao so với bình quân 400.000 đồng ở các tháng trước. 

Hiện tại, cả nước có rất nhiều tỉnh, thành cùng giãn cách chống dịch Covid-19, nên giao dịch vàng trên thị trường trong nước khá trầm lắng, các nhà đầu tư cá nhân hầu như không thể tham gia mua - bán gì ở các cửa hàng, doanh nghiệp.

Khoảng cách chênh lệch giá vàng thế giới và trong nước vẫn duy trì ở mức cao. Tuy nhiên do giá vàng thế giới tăng mạnh, giá trong nước chỉ nhích tăng nhẹ, nên khoảng cách chênh lệch giá đến hôm nay đã thu hẹp. Quy đổi theo tỷ giá niêm yết, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC khoảng 7,8 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đêm 16/8 thấp hơn khoảng 5,6% (107 USD/ounce) so với cuối năm 2020.

Đêm qua, giá vàng thế giới có lúc tăng hàng chục USD/ounce trong bối cảnh tình hình địa chính trị biến động tại Trung Á, khi phe Taliban tiếp quản thủ đô của Afghanistan. Với tình hình này, giới đầu tư tài chính cảm nhận việc nắm giữ cổ phiếu, trái phiếu có thể rủi ro.

Theo đó, họ tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán khiến cổ phiếu tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Hongkong và châu Âu giảm giá rất mạnh. Nhiều người đã tăng nhu cầu trú ẩn vốn vào kim loại quý.

Mặt khác, do lãi suất trái phiếu Mỹ từ 1,3%/năm xuống còn 1,23%/năm nên giới đầu tư không quan tâm đến trái phiếu. Điều này đồng nghĩa một phần của dòng tiền chảy vào thị trường vàng.

Giá vàng thế giới có khi tăng một mạch 20 USD/ounce, từ 1.770 USD/ounce lên 1.790 USD/ounce lúc 22 giờ ngày 16/8. Khi giá vàng thế giới lên tới 1.790 USD/ounce, không ít nhà đầu tư ngưng đưa vốn vào kim loại quý.

Giá vàng buộc phải hạ nhiệt lúc 1 giờ ngày 17/8. Sau đó, giá vàng đi ngang và đến 6 giờ ngày 17/8 giao dịch tại 1.787 USD/ounce. Lúc 9 giờ 15, giá vàng ở mức 1.785 USD/ounce.

Xu hướng chung của vàng vẫn được dự báo theo chiều đi lên. Vàng cũng được hỗ trợ bởi sự bất ổn ở Afghanistan sau khi Taliban chiếm được thủ đô Kabul. Các hãng hàng không lớn trên thế giới đang xoay xở để tái định tuyến các chuyến bay nhằm tránh không phận Afghanistan, do lo ngại tình hình bất ổn tại đây có thể gây dẫn đến những nguy cơ khó dự đoán.

Vàng được hỗ trợ khá mạnh sau khi Mỹ công bố lạm phát không còn tăng mạnh. Nhiều nhà đầu tư cho rằng lạm phát Mỹ tăng mạnh có thể chỉ là nhất thời như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã từng cảnh báo. Điều này có thể sẽ khiến Fed tiếp tục trì hoãn thắt chặt chính sách tiền tệ, qua đó sức hấp dẫn của vàng đã gia tăng trở lại.

Theo Bloomberg Intelligence, vàng sẽ tăng giá và tiếp tục xu hướng đi lên. Barrick Gold, một trong những nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới, cũng kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trong những tháng cuối năm 2021 bởi lượng sản xuất vàng có xu hướng suy giảm so với năm ngoái.

Theo Tập đoàn Gainesville Coins Everett Millman, nhu cầu vàng vật chất đang gia tăng trở lại ở châu Á, đặc biệt ở Ấn Độ, nhu cầu vàng trang sức, đồng tiền vàng bất ngờ đang tăng mạnh. 

Trong 3 tháng qua, nhập khẩu vàng đi từ Hong Kong (Trung Quốc) đến Trung Quốc đã tăng từ 38 tấn/tháng lên 154 tấn/tháng. Ngân hàng trung ương Brazil đã mua hơn 62 tấn vàng trong khoảng thời gian 3 tháng. Hiện dự trữ vàng của quốc gia này đang ở mức 130 tấn. Ngoài ra, các ngân hàng trung ương đã mua 333,2 tấn vàng thời gian qua. Lượng mua lớn nhất được ghi nhận ở Thái Lan, Hungary và Brazil, với mức tăng 214 tấn.

Dữ liệu từ Hội đồng vàng thế giới (WGC) cho thấy, nhu cầu trang sức toàn cầu trong 6 tháng đầu năm 2021 ghi nhận 873,7 tấn, tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhu cầu của Ai Cập đã tăng 58,5%, tương đương 14,9 tấn, trong nửa đầu năm 2021, so với 9,4 tấn, cùng kỳ năm ngoái.

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên