Thị trường

Giá vàng trên 62 triệu đồng/lượng, vì sao người mua vào vẫn nhiều hơn bán ra?

(VNF) - Dù chưa có con số chính thức nhưng nhìn vào mức chênh lệch cao hơn giá vàng thế giới từ 3-5 triệu đồng/lượng (tùy thời điểm) trong 2 ngày qua, có thể thấy ở trong nước, người mua vàng vẫn nhiều hơn.

Giá vàng trên 62 triệu đồng/lượng, vì sao người mua vào vẫn nhiều hơn bán ra?

Giá vàng trên 62 triệu đồng/lượng, vì sao người mua vào vẫn nhiều hơn bán ra

17h chiều ngày 7/8, giá vàng miếng tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn mua vào - bán ra trong khoảng 60,750 - 62,4 triệu đồng/lượng.

Quy đổi theo tỷ giá niêm yết tại Vietcombank cùng ngày, giá vàng trong nước hiện cao hơn giá vàng thế giới khoảng 5 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế và các khoản phí).

Chênh lệch giữa giá mua vào - bán của mỗi lựơng vàng trong 3 ngày qua vẫn giữ ở mức 1,3- 1,7 triệu đồng/lượng, cao hơn bình quân của thị trường chỉ khoảng 0,3- 0,5 triệu đồng/ lượng

Ghi nhận tại các tiệm vàng ở TP. HCM, khách mua không quá đông, không có hiện tượng chen chúc, nhưng vẫn giữ nhịp liên tục. Người ra vào ở các tiệm vẫn không ngớt. Các chủ tiệm vàng chia sẻ số người mua có phần nhỉnh hơn số người mang vàng đi bán.

Các tiệm vàng ở chợ, vẫn có những bạn hàng quen còn vốn lưu động trong kinh doanh, trước tình hình cả thị trường vắng khách, chọn cách trú ẩn vào vàng. Những tiểu thương này mua một vài lượng vàng, chờ cơ hội tăng giá bán ra ngay để thu hồi vốn về.

Ở các cửa hàng của doanh nghiệp vàng lớn như PNJ, SJC, Doji… khách ra vào tuân thủ nghiêm các qui định phòng chống dịch. Khách được nhắc mang khẩu trang trước khi bước vào cửa hàng, đo thân nhiệt, xịt rửa tay sát khuẩn.

Vàng tăng giá quá mạnh khiến những người bán non từ tuần trước tiếc rẻ. Một chủ tiệm vàng nhỏ ở gom vốn mua hàng trăm lượng vàng ở thời điểm giá 47 triệu đồng/lượng, khi giá vàng lên 53 triệu đồng/lượng đã vội bán ngay. Những ngày qua người chủ này vừa tiếc cơ hội tăng giá, vừa tính toán cơ hội lướt sóng lần nữa.

Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, trong thời gian tới, giá vàng thế giới có thể còn biến động khó lường, chủ yếu phụ thuộc vào diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, cũng như tình hình địa chính trị trên thế giới. Theo khuyến cáo của giới chuyên gia, giá vàng đang tăng như vũ bão và xu hướng tăng tiếp vẫn còn nhưng nhiều khả năng xảy ra một đợt điều chỉnh tạm thời, khi giới đầu tư bán vàng ra chốt lãi.

Chuyên gia cho rằng người dân cần thận trọng trong quyết định giao dịch, nhất là tâm lý mua vàng chờ giá lên để kiếm lời. Bởi, việc các doanh nghiệp niêm yết biên độ giá mua vào - bán ra tới 1,4 triệu đồng/lượng như sáng nay cho thấy giá vàng còn điều chỉnh mạnh và phần thua thiệt thuộc về người dân đi mua vàng.

Gần như tất cả các chuyên gia, tổ chức tài chính đều khuyên không nên lướt sóng với vàng, vì diễn biến khó lường giá vàng thế giới cũng khó dự đoán sự chênh lệch giữa giá vàng thế giới và trong nước.

Nhưng cơ hội vàng tăng theo chiều thẳng đứng hàng chục năm mới xảy đến. Với những người từng có kinh nghiệm về kinh doanh vàng thì chỉ đầu tư một phần vào vàng để kiếm lãi là cách an toàn.

Một chủ doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo nổi tiếng trên thị trường Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm không bỏ trứng vào cùng 1 rổ chính là: toàn bộ tiền đầu tư luôn chia làm 3 phần, một phần gửi tiết kiệm cho an toàn, 1 phần đầu tư vào ngoại tệ mạnh và 1 phần đầu tư vào vàng. Trong bất kỳ thời điểm nào thì 1 trong 3 kênh này đều mang lại cơ hội tốt.

Tin mới lên