Thị trường

Giá vàng trong nước giảm nhẹ, buôn bán nhộn nhịp chờ ngày vía Thần tài

(VNF) - Giá vàng trong nước ngày 19/2 đã giảm 300.000 đồng/lượng so với hôm qua. Nhưng do giá vàng thế giới liên tục giảm trong nhiều ngày, chênh lệch giá giữa vàng trong nước và thế giới vẫn ở mức trên 7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước giảm nhẹ, buôn bán nhộn nhịp chờ ngày vía Thần tài

3 ngày giá vàng thế giới giảm khoảng 1,7 triệu đồng/lượng, thị trường vàng trong nước nhộn nhịp chờ ngày vía Thần tài

Sau 13 giờ ngày 19/2/2021, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia do Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra ở mức 55,9 - 56,45 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới lúc này cũng đang ở mức 1.769,8 USD/ounce.

Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K có xu hướng giảm chậm hơn khi được giao dịch quanh 54,2 triệu đồng/lượng mua vào, 54,8 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 50.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Chênh lệch giá mua - bán ngày 19/2 theo niêm yết là 550.000 đồng/lượng. So với 1 ngày trước đó, giá vàng trong nước giảm đến 300.000 đồng/lượng.

Trong vòng 1 tuần qua, giá vàng thế giới liên tục giảm, khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới vẫn giữ ở đỉnh cao. Quy đổi theo tỷ giá hiện tại, giá vàng trong nước hôm nay đang cao hơn giá thế giới khoảng 7,2 triệu mỗi lượng.

Giao dịch trên thị trường cho thấy đầu ngày 18/2 giá vàng đã bật tăng 10 USD/ounce. Tiếp đến, giá vàng biến động trong vùng 1.780-1.785 USD/ounce. Khoảng 21 giờ cùng ngày, giá vàng vọt lên 1.790 USD/ounce. Ở mức giá này, có lẽ một số quỹ đầu tư vàng đã mạnh tay bán ra. Giá vàng vì thế rơi thẳng đứng 20 USD/ounce, xuống còn 1.770 USD/ounce. Sau đó, giá vàng tăng nhẹ và đến 6 giờ ngày 19/2 giao dịch tại 1.775 USD/ounce.

Tại phiên giao dịch kéo dài từ đêm 17 đến rạng sáng 18/2, lúc giá vàng ở mức 1.790 USD/ounce, một số quỹ đầu tư vàng đã có động thái bán ra chốt lời 6,88 tấn vàng sau khi đã bán 39,5 tấn trong phiên dịch trước. Tính ra, chỉ trong 2 phiên giao dịch liên tiếp, các quỹ đầu tư đã bán tổng cộng 46,38 tấn vàng; trong đó quỹ đầu tư lớn nhất thế giới SPDR Gold Shares bán 9,29 tấn.

Trong 3 ngày qua, giá vàng thế giới giảm đến 60 USD/ounce, tương đương mức giảm khoảng 1,7 triệu đồng/lượng.

Thị trường Trung Quốc đã mở cửa vào thứ Năm sau khi đóng cửa vài ngày cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.Chỉ số chứng khoán Hoa Kỳ thấp hơn vào giữa trưa do chốt lời từ các mức tăng gần đây. Hiện tại, vẫn còn ít rủi ro trên thị trường và xu hướng tăng giá đối với cổ phiếu nhưng giảm giá đối với vàng.

Lợi suất trái phiếu chính phủ tăng là tâm điểm của thị trường trong tuần này và tài sản cạnh tranh đó khiến những người đầu cơ trên thị trường chứng khoán hơi lo lắng. Trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã đạt lợi suất cao nhất trong một năm vào đầu tuần này và hiện đang đạt 1,282%. Nếu lợi tức Kho bạc Mỹ tiếp tục tăng, các nhà đầu tư sẽ có xu hướng chốt lợi nhuận cao hơn.

Vàng chịu áp lực giảm giá trong bối cảnh đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin liên tục lập đỉnh cao mới và đã vượt ngưỡng 52 nghìn USD/Bitcoin. Giá trị vốn hóa của đồng tiền này đã lên tới trên 977 tỷ USD. Lợi nhuận của đồng tiền này trong một năm qua đạt 270%, trong khi lợi nhuận từ vàng chỉ khoảng 25%. Hàng loạt các đồng tiền kỹ thuật số khác cũng tăng giá. Đây là tố gây áp lực lớn lên vàng. Các đồng tiền thu hút được nhiều sự quan tâm gồm có: Ethereum, Polkadot, Binance Coin, Litecoin, Bitcoin Cash…

Ngày vía Thần Tài năm nay, các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh vàng, bạc trong nước như Bảo Tín Minh Châu, DOJI, PNJ... đều đẩy mạnh áp dụng hình thức mua vàng Thần Tài online nhằm hạn chế tụ tập đông người tránh lây nhiễm Covid-19. Một số công ty còn tung chương trình khuyến mãi kích cầu người tiêu dùng online. Tất cả mọi giao dịch dù gọi là online nhưng đều là giao dịch thực, tiền thực và vàng thực.

Theo quan niệm dân gian, sở hữu một sản phẩm vàng vào ngày vía Thần Tài sẽ mang lại sự may mắn phúc hiển trong cả năm. Bởi vậy, những ngày này, dù giá vàng trong nước lao dốc, nhưng thị trường giao dịch vẫn khá sôi động.

Tin mới lên