Thị trường

Giá vàng trong nước ‘nhảy múa’, nhà đầu tư cá nhân vẫn đứng ngoài sân chơi

(VNF) - Sau 15 giờ ngày 16/10, giá vàng miếng được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào- bán ra ở mức 55,85- 56,3 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng mỗi lượng so với cuối ngày hôm qua.

Giá vàng trong nước ‘nhảy múa’, nhà đầu tư cá nhân vẫn đứng ngoài sân chơi

Giá vàng trong nước liên tục tăng- giảm, nhà đầu tư cá nhân vẫn đứng ngoài sân chơi

Tính từ thứ Hai đầu tuần đến nay, giá vàng trong nước mỗi ngày biến động cả chục lần, nhưng lại quay về mức giá mua vào khoảng 55,8- 55,85 triệu đồng/lượng và bán ra trong khoảng 56,25- 56,3 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, giá vàng SJC sáng nay tăng trở lại theo đà đi lên của vàng thế giới. Đến 9 giờ 30, giá vàng SJC niêm yết mua vào – bán ra ở mức 55,85- 56,3 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng mỗi lượng so với cuối ngày hôm qua, và bằng đúng giá vàng cách đây 2 ngày.

Hiện quy đổi theo tỷ giá, giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới khoảng 3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới những ngày qua cũng tăng- giảm liên tục. Sáng ngày 16/10 giá vàng giao dịch tại mức 1.909 USD/ounce, tăng 6 USD/ounce so với cùng thời điểm hôm trước là 1.903 USD/ounce. Sau 15 giờ, giá vàng thế giới ở mức 1.910,4 USD/ounce.

Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch phổ biến quanh mức mua- bán 52,95- 53,7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay tăng nhẹ trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc… đều giảm. Nhiều người đã chuyển vốn từ cổ phiếu sang vàng. Trong khi đó, USD lại tăng giá so với nhiều đồng tiền mạnh khác khiến đà tăng của giá vàng có phần khựng lại.

Thị trường vàng lúc này đang cho thấy giá biến động nhẹ, các nhà đầu tư cá nhân trong nước vẫn chưa tham gia cuộc chơi, họ vẫn quan sát và chờ thêm các tín hiệu cụ thể hơn từ các xu hướng mua vào hoặc bán ra trên thế giới.  Giới chuyên gia cho rằng, đồng USD tiếp tục là nguồn ưu tiên của dòng tiền trú ẩn an toàn, điều này đã tác động tiêu cực đến vàng. Những dự đoán của chuyên gia, hay những tác động của chính trị, kinh tế đến giá vàng đều chưa thể hiện rõ ràng.

Động thái thận trọng mới nhất là trong phiên giao dịch từ đêm 14 đến rạng sáng 15/10, một số nhà đầu tư cỡ lớn chỉ mua vào 1,8 tấn vàng. Riêng quỹ riêng quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Shares mua 0,29 tấn.

Về lâu dài , giới phân tích cho rằng giá vàng còn nhiều yếu tố tác động để đi lên.

 

Tin mới lên