Thị trường

Giá vàng trong nước tăng nhanh hơn giá vàng thế giới: Người có ít tiền vẫn chọn cơ hội từ vàng?

(VNF) - Sau 13 giờ 30 ngày 18/8, giá vàng miếng SJC niêm yết tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn mua vào và bán ra ở mức 56,77- 58,45 triệu đồng/lượng. Lúc này, giá vàng thế giới là 2.003,4 USD/ounce, tăng khoảng 60 USD/ounce so với 1 ngày trước đó.

Giá vàng trong nước tăng nhanh hơn giá vàng thế giới: Người có ít tiền vẫn chọn cơ hội từ vàng?

Người có ít tiền vẫn chọn cơ hội từ vàng

So với mức thấp nhất hôm qua là 55 triệu đồng/lượng, hôm nay giá vàng đã tăng khoảng 3,45 triệu đồng/lượng.

Trong 2 ngày vừa qua, chênh lệch giữa mua vào và bán ra vẫn được các đơn vị kinh doanh vàng duy trì ở mức 1,6- 2 triệu đồng/lượng.

Trong bối cảnh vàng tăng giá mạnh hôm nay, vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce và giá vàng trong nước đang hướng về đỉnh 62,25 triệu đồng/lượng, có 2 điểm đáng lưu ý.

Một là thị trường vàng trong nước chỉ biến động mạnh ở vàng miếng SJC. Các loại vàng trang sức, vàng nhẫn 24K vẫn ổn định quanh 53,5 triệu đồng/lượng mua vào và 55,1 triệu đồng/lượng bán ra, thấp hơn vàng SJC tới khoảng 3 triệu đồng/lượng.

Hai là giá vàng trong nước tăng nhanh hơn giá vàng thế giới. Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 56 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC khoảng 2,5 triệu đồng/lượng. Trong khi 1 ngày trước đó, vàng SJC có thời điểm còn rẻ hơn vàng quốc tế cả triệu đồng mỗi lượng.

Thông tin từ một số doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng tại TP. HCM cho thấy tuy nhịp độ mua bán không sôi động như thời điểm vàng lên đỉnh (ngày 6/8), nhưng việc vàng tăng giá trở lại cũng kích thích người giữ vàng mang bán.

Những người còn tiền cất trữ vẫn tìm cơ hội kiếm lãi trong vàng. Họ vẫn mua rải rác khoảng 3-5 lượng, hoặc 10- 15 lượng, với hy vọng chỉ cần từ nay đến cuối năm vàng tăng giá 10% là có lãi tốt hơn so với các kênh đầu tư khác.

Một chủ tiệm vàng chia sẻ rằng những người chỉ có vài chục đến vài trăm triệu không thể đầu tư mua nhà thì giữa gửi ngân hàng nhận lãi suất tiết kiệm và mua vàng, đa số đang chọn mua vàng để đón cơ hội kiếm lãi.

Global Research dự báo rằng vàng sẽ bứt phá 50% trong 18 tháng tới lên khoảng 3.000 USD/ounce và các kim loại quý khác cũng được hưởng lợi trong môi trường Covid-19.

Capital Markets nhận định diễn biến đáng quan ngại của dịch Covid-19 sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới thị trường vàng giữa lúc tình hình "sức khỏe" của các nền kinh tế trên thế giới sẽ vẫn chưa ổn định trong một thời gian dài.

Theo nhà phân tích này, các nền kinh tế sẽ cần các gói hỗ trợ tài chính, chính sách nới lỏng tiền tệ và lãi suất giảm để ứng phó những tác động tiêu cực của dịch Covid-19 và tất cả yếu tố trên đều có lợi cho giá vàng.

Tập đoàn LaSalle Futures đưa ra nhận định nếu giá vàng vẫn trụ vững trên 2.011USD/ounce thì giá có thể sẽ tiếp tục tăng.

Tin mới lên