Thị trường

Giá vàng trong nước và thế giới chênh nhau 5,2 triệu/lượng

(VNF) - Giá vàng trong nước hôm nay tăng thêm 350.000 đồng/lượng so với thứ sáu tuần trước, trong khi đó giá vàng thế giới tăng thêm khoảng 20 USD/ounce (khoảng hơn 460.000 đồng).

Giá vàng trong nước và thế giới chênh nhau 5,2 triệu/lượng

Giá vàng trong nước và thế giới chênh nhau 5,2 triệu/lượng

Sau 14 giờ ngày 1/2/2021, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia do Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra ở mức 56,55 - 57,05 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới lúc này cũng đang ở mức 1.864 USD/ounce.

Chênh lệch giá mua - bán được giữ trong khoảng 500.000 đồng/lượng. Cách biệt giá vàng trong nước và thế giới vẫn giữ ở đỉnh cao. Quy đổi theo tỷ giá hiện tại, giá vàng trong nước hôm nay đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 5,2 triệu mỗi lượng.

Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại cũng được điều chỉnh lên 54,35 triệu đồng/lượng mua vào, 54,75 triệu đồng/lượng bán ra, tăng thêm 50.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua. Một số doanh nghiệp khác giao dịch vàng trang sức ở mức cao hơn 54,45 triệu đồng/lượng mua vào, 54,95 triệu đồng/lượng bán ra.

Thị trường vàng trang sức đang bước vào đợt mua sắm lớn nhất trong năm, nhưng sức mua trên thị trường không cao, các doanh nghiệp phải thu hẹp chênh lệch giá mua - bán xuống còn khoảng 400.000 đồng/lượng để kích thích nhu cầu.

Tính chung cả tuần, giá vàng SJC được các doanh nghiệp trong nước điều chỉnh tăng khoảng 200 - 300 nghìn đồng/lượng. 

Trên thị trường quốc tế, giá vàng thế giới sáng nay cũng đi lên ngay khi vừa mở cửa giao dịch ngày đầu tuần. Giá vàng thế giới liên tục giao dịch quanh vùng 1.850 USD/ounce những ngày qua và chưa thể phá được ngưỡng cản 1.900 USD/ounce. Dù vậy, giới phân tích cho rằng xu hướng trong trung dài hạn của kim loại quý vẫn là đi lên, trong bối cảnh các gói kích thích kinh tế sẽ được các quốc gia tiếp tục triển khai và diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới còn phức tạp.

Theo khảo sát Kitco, phần lớn các nhà đầu tư phố Wall cũng như giới phân tích đều mong đợi giá vàng sẽ đạt mức cao hơn trong tuần này. Trong đó, giá vàng kỳ hạn tháng 4 được mong đợi giao dịch ở mức 1.853,5 USD/ounce.

Đối với khảo sát trực tuyến, với 960 người tham gia thì 62% trong số đó tin rằng giá vàng sẽ tăng, 20% cho rằng giá vàng giảm và 18% có quan điểm giá vàng sẽ ít thay đổi. Với những diễn biến bất thường trên Phố Wall trong tuần trước, kim loại quý có thể vẫn được ưa chuộng khi các nhà đầu tư muốn dõi theo thị trường từ một vị trí an toàn.

Bên cạnh đó, một số nhà phân tích thị trường cũng lưu ý rằng lợi suất trái phiếu tăng và đồng đô la Mỹ (USD) tương đối mạnh hơn sẽ tiếp tục là yếu tố có thể ảnh hưởng mạnh đến vàng trong ngắn hạn.

Một số dự báo cho rằng giá vàng có thể đạt 2.300 USD/ounce vào năm nay, tiếp tục nằm trong danh sách những tài sản có mức sinh lợi cao. Hiện thị trường đang chờ đợi những động thái chính sách tiếp theo từ Tổng thống Mỹ Joe Biden sau khi ông chính thức nhậm chức. 

Tin mới lên