Thị trường

Giá vàng trong nước và thế giới đều giảm sâu

(VNF) - Giá vàng hôm nay (10/3) giảm mạnh hơn 5 triệu đồng/lượng so với giá đỉnh 2 ngày trước, vàng thế giới lao dốc xuống dưới 2.000 USD/ounce chỉ trong 24 giờ

Giá vàng trong nước và thế giới đều giảm sâu

Mua vàng lãi nhanh, lỗ thần tốc chỉ trong 24 giờ.

Hôm nay (10/3), vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) sau 13 giờ được niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 67,3- 69,1 triệu đồng/lượng.

So với hôm qua,giá vàng trong nước đã giảm ngay 2,2 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra. Còn so với giá đỉnh kỷ lục 74,4 triệu đồng/lượng, giá vàng SJC đã giảm mạnh 5,3 triệu đồng mỗi lượng sau hơn 2 ngày.

Việc giá vàng tăng mạnh, rồi giảm nhanh trong khoảng thời gian từ 7/3 đến nay khiến các nhà đầu tư vàng chuyên nghiệp cũng dao động vì không dự đoán được xu hướng giá vàng.

Trong cơn sóng này, nhiều nhà đầu tư mua vàng từ đầu năm 2022 đã nhanh chóng bán ra chốt lãi cả chục triệu mỗi lượng chỉ trong vòng 2 tháng. Khi vàng lên đỉnh, số lượng người mua vào không nhiều. Tuy nhiên một số người dân lo lắng lạm phát khi giá xăng dầu tăng, giá hàng tiêu dùng rục rịch tăng, cũng chọn cách mua vàng để bảo toàn vốn.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại hôm nay (10/3) cũng được điều chỉnh tăng mạnh, mua bán quanh mức 55,7- 56,8 triệu đồng/lượng, giảm 400.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Khoảng cách chênh lệch giá mua vào - bán ra của vàng SJC hôm nay được giữ ở mức 1,8 triệu đồng/lượng, tăng gấp ba so với các tuần trước. Sự chênh lệch giá mua- bán ở mức cao phản ánh phần nào biến động của thị trường vàng. Trong bối cảnh giá vàng thế giới liên tục tăng, các doanh nghiệp vàng trong nước đã chủ động nới rộng biên độ chênh lệch giá mua – bán để giữ an toàn cho giới kinh doanh.

Quy đổi theo tỷ giá, giá vàng trong nước và thế giới vẫn chênh nhau khá cao, giá vàng trong nước đang cao hơn thế giới khoảng 16 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đêm 9/3 cao hơn khoảng 5,0% (95 USD/ounce) so với đầu năm 2021. Giá vàng thế giới trưa 10/3 đang ở mức 1.988,4 USD/ouce giảm hơn 60 USD/ounce so với giá hôm qua.

Giá vàng thế giới đêm qua có lúc giảm mạnh 83 USD/ounce, từ 2.060 USD/ounce xuống còn 1.977 USD/ounce lúc 22 giờ ngày 9/3. Ở mức giá này, những người bán khống bắt đầu mua vào. Giá vàng hôm nay giành lại 15 USD/ounce rồi giao dịch tại mức 1.992 USD/ounce lúc 6h ngày 10/3.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng lúc 9h15, được giao dịch ở mức 1.972 USD/ounce, sau đó nhích nhẹ lên 1.988,4 USD/ouce.

Giá vàng thế giới lao xuống dưới ngưỡng 2.000 USD/ounce khi sự lo ngại cuộc khủng hoảng Ukraine-Nga bắt đầu giảm. Tâm lý thị trường được cải thiện do các hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường Ukraine được thiết lập. Tuy Anh và Mỹ tuyên bố cấm nhập khẩu dầu thô từ Nga nhưng tâm lý thị trường vẫn lạc quan khi Ukraine sẽ không đòi gia nhập NATO, đồng thời Nga cho biết không cố gắng lật đổ chính phủ Ukraine.

Mặc dù mặt hàng kim loại quý đang chịu một số áp lực bán kỹ thuật, nhiều nhà phân tích lưu ý rằng lạm phát gia tăng có thể sẽ tiếp tục hỗ trợ cho mặt hàng này và giá có thể quay đầu tăng trở lại.

Giới phân tích cho rằng vàng thường được coi là một tài sản an toàn trong các cuộc khủng hoảng toàn cầu, có thể tạo ra một đợt tăng giá khác lên mức cao chưa từng có nếu tình hình Ukraine xấu đi, trong bối cảnh những lo ngại hiện hữu về rủi ro lạm phát.

Trước đó, khi phương Tây liên tiếp đưa ra các biện pháp trừng phạt Nga, một số nhà phân tích không loại trừ việc vàng vọt tăng lên mốc 3.000 USD/ounce.

Giá vàng trong năm 2022 được dự báo sẽ tăng cao. Vàng được đánh giá là kênh trú ẩn tốt, kênh đầu tư an toàn nên được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư cần thận trọng khi mua vàng trong thời điểm giá vàng trên đỉnh cao. Đặc biệt, người dân không nên đi vay tiền để đầu tư vàng trong giai đoạn biến động quá lớn. Nhà đầu tư cũng thận trọng khi đầu tư vào vàng miếng bởi loại vàng này có nguồn cung giới hạn sẽ khiến giá bị đẩy lên cao vọt.

Nếu mua vàng tích trữ hoặc đầu tư trung dài hạn thì nhà đầu tư nên chọn những thời điểm vàng giảm giá, tránh những phiên sốt nóng để hạn chế rủi ro.

Từ khoá: vàng, giá vàng, vàng miếng, SJC, PNJ,
Tin mới lên