Thị trường

Giá xăng dầu giảm nhưng giá cước vận tải chưa giảm: Bộ GTVT nói do 'có độ trễ nhất định'

(VNF) - Thống kê của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết có khoảng 80-90% số doanh nghiệp vận tải hành khách theo tuyến cố định đã kê khai điều chỉnh tăng từ 10-15% chi phí vận tải nhằm bù đắp chi phí xăng dầu.

Giá xăng dầu giảm nhưng giá cước vận tải chưa giảm: Bộ GTVT nói do 'có độ trễ nhất định'

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang. (Ảnh: TTXVN)

Trả lời báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2022, tổ chức tối 3/8 về nội dung giá xăng dầu giảm nhưng giá cước vận tải vẫn cao, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang cho biết một trong các yếu tố cấu thành giá cước vật tải chính là giá nhiên liệu. Do đó, việc giá nhiên liệu tăng khiến giá cước vận tải tăng để bù đắp chi phí là việc dễ hiểu.

Theo ông Sang, trong thời gian vừa qua, khi giá nhiên liệu tăng thì giá cước vận tải ở một số lĩnh vực của ngành giao thông đã tăng.

Cụ thể, về lĩnh vực đường bộ, thống kê của Bộ GTVT cho thấy có khoảng 80-90% số doanh nghiệp vận tải hành khách theo tuyến cố định đã kê khai điều chỉnh tăng từ 10-15% chi phí vận tải, doanh nghiệp vận tải hàng hóa thì tăng từ 7-10% nhằm bù đắp chi phí xăng dầu. Với hình thức vận tải hành khách công cộng, do có trợ giá nên giá không tăng.

Với lĩnh vực đường sắt, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang cho biết dù tỷ lệ chi phí nhiên liệu trong cơ cấu giá thành vận tải chiếm đến 21-30%, nhưng trong thời gian vừa qua giá cước vận tải của lĩnh vực này cũng không tăng.

Với lĩnh vực đường thủy nội địa, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang cho biết giá cước tăng khoảng 10%, riêng lĩnh vực hàng hải trước đây do giá tăng cao nên hiện nay giá cước lại đang giảm 20-25% so với thời điểm trước đó.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang, khi giá xăng dầu tăng thì giá cước vận tải cũng tăng, nhưng thường khi giá xăng dầu giảm thì sẽ có một độ trễ nhất định để giá cước vận tải giảm. Thời gian vừa qua, đặc biệt trong giai đoạn đầu thì giá xăng dầu giảm không nhiều, nên các hãng vận tải chưa kê khai điều chỉnh giảm.

Lãnh đạo Bộ GTVT cũng cho biết đã có nhiều chỉ đạo, văn bản gửi các đơn vị để khẩn trương triển khai rà soát việc kê khai giảm giá cước vận tải. Trong thời gian tới, Bộ GTVT kỳ vọng khi giá xăng dầu giảm ổn định thì giá cước vận tải cũng sẽ giảm về đúng giá trị.

Liên quan đến vấn đề này, trong ngày 3/8, Bộ Tài chính đã cho ý kiến về việc quản lý mặt hàng thiết yếu và giá cước vận tải khi giá xăng dầu đã hạ rất sâu sau mấy đợt điều chỉnh.

Bộ Tài chính đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo rà soát, tiết giảm chi phí để giảm giá thành hàng hóa, dịch vụ đối với các dịch vụ vận tải do nhà nước định giá thuộc thẩm quyền của Bộ Giao thông Vận tải; đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc diện kê khai giá, đề nghị cơ quan tiếp nhận kê khai rà soát mức giá kê khai dịch vụ vận tải phù hợp với biến động của yếu tố hình thành giá và đề xuất, tham mưu cơ quan có thẩm quyền có biện pháp quản lý giá phù hợp với tình hình thực tế.

Tin mới lên