Đô thị

Giải ‘cơn khát’ bất động sản vừa túi tiền, ai sẽ là người đủ năng lực?

(VNF) - Nguồn cầu tiềm năng của thị trường nhà ở tại các đô thị lớn trong đó có TP. Đà Nẵng luôn song hành cơ hội và thách thức đối với các chủ đầu tư khi yêu cầu đặt ra là cần phát triển được dòng sản phẩm hợp túi tiền của khách hàng, trong bối cảnh giá nhà ở đang cao gấp 25 lần mức thu nhập trung bình của người dân như hiện nay.

Giải ‘cơn khát’ bất động sản vừa túi tiền, ai sẽ là người đủ năng lực?

Phối cảnh Dự án Kim Long City Liên Chiểu.

Thu nhập tăng, nhu cầu mua nhà đất tăng lên

Theo nhận định từ World Bank, tầng lớp trung lưu nổi lên nhanh chóng và tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng ở Việt Nam mang lại nhiều cơ hội lớn. Với trên 90 triệu dân, kinh tế Việt Nam có quy mô 200 tỷ USD sẽ đạt khoảng gần 1.000 tỷ USD vào năm 2035 và trên nửa số dân dự kiến sẽ gia nhập tầng lớp trung lưu toàn cầu vào năm 2035. 

Ngân hàng Phát triển Châu Á cũng vừa công bố dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt mức 6,7% cho cả năm 2017 và 2018. Song song với đó, thống kê của tổ chức UN – Habita cho thấy, có khoảng 27% cư dân đô thị Việt Nam đang sống trong điều kiện nhà ở chất lượng thấp, tương đương 31 triệu người. Căn cứ vào đó, Savills đánh giá, càng có nhiều nhà ở chất lượng thấp sẽ dẫn đến kích thích nhu cầu nâng cấp chỗ ở tốt hơn.

Ông Barry Weisblatt, giám đốc phân tích đến từ Chứng khoán Bản Việt nhận định, thu nhập bình quân Việt Nam đang có xu hướng tăng cao, cùng với sự dịch chuyển lao động những năm gần đây tại các thành phố lớn tạo ra nhu cầu cải thiện chỗ ở kéo theo nhu cầu mua bất động sản của các hộ gia đình trẻ, hộ độc thân, lao động di cư từ nơi khác đến tăng theo. Cho dù giá căn hộ bậc trung có vẻ đang tăng trong thời gian gần đây, tốc độ tăng vẫn thấp hơn tốc độ tăng thu nhập bình quân của người Việt.

"Khả năng tiếp cận các nguồn vốn vay để mua bất động sản hiện đã cởi mở hơn trước. Năm 2008 – 2009, chỉ có khoảng 10% khách hàng có thể vay ngân hàng để mua nhà, các giao dịch bằng tiền mặt với số lượng khổng lồ đã diễn ra vào thời gian đó. Hiện, lãi suất vay mua nhà chỉ ở vào khoảng 8% trong khi quá nửa số người mua nhà trên thị trường dùng vốn vay ngân hàng. 

Với tài sản lớn như bất động sản, việc tiếp cận nguồn vốn vay sẽ thúc đẩy mạnh mẽ khả năng mua sắm của người tiêu dùng. Có tới 81% người Việt được hỏi cho biết họ kỳ vọng tình hình tài chính trong tương lai sẽ được cải thiện. Càng lạc quan về thu nhập trong tương lai, người ta có xu hướng quyết đoán hơn trong việc mua một mái nhà", ông Barry Weisblatt chia sẻ.

Nguồn cầu tiềm năng của thị trường nhà ở tại Đà Nẵng luôn song hành cơ hội và thách thức đối với các chủ đầu tư khi yêu cầu đặt ra là cần phát triển được dòng sản phẩm hợp túi tiền của khách hàng trong bối cảnh giá nhà ở đang cao gấp 25 lần mức thu nhập trung bình của người dân tại thời điểm hiện nay. 

So sánh này chỉ ra, tiềm năng và cơ hội của phân khúc căn hộ vừa túi tiền, dưới 900 USD/m2 tại thị trường khu vực này là rất lớn. Bởi lẽ đây là dòng sản phẩm nhà ở gần với khả năng chi trả của khách mua nhà có thu nhập trung bình – khá hoặc những gia đình trẻ có tích luỹ cùng sự hỗ trợ của gia đình người thân hoặc chính sách hỗ trợ tài chính hấp dẫn từ ngân hàng.

Nhận diện chủ đầu tư đánh trúng "điểm huyệt" của thị trường

Thực tế chỉ ra rằng, cán cân lệch pha cung cầu tồn tại trên thị trường bất động sản là bài toán chưa có lời giải. Tỷ lệ phân khúc cao cấp luôn áp đảo lên đến 80% dự án trong khi 20% dự án nhà giá thấp lại là mục tiêu phấn đấu của 80% cư dân có mức thu nhập trung bình.

 Với nguồn cầu dồi dào và nguồn cung khan hiếm như vậy, nhà ở giá trung bình được đánh giá là một phân khúc đầy tiềm năng. Mặc dù vậy, không phải chủ đầu tư nào lao vào mảnh đất màu mỡ này cũng được thị trường đón nhận.

Điều cần nhận thức lại, đó là khách hàng ngày càng trở nên thông minh. Nhà vừa túi tiền không đồng nghĩa với nhà chất lượng thấp, không có những tiện ích tối thiểu và ở khu vực hạ tầng chưa hoàn thiện. 

Vì thế, để thành công ở phân khúc này là một thách thức không hề nhỏ, đòi hỏi các chủ đầu tư phải thực sự có tâm, có tầm và có tiềm lực tài chính vững vàng. Họ vừa phải đánh trúng "điểm huyệt" của thị trường về mức giá, đồng thời vừa phải đảm bảo dự án đạt yêu cầu về chất lượng xây dựng, chú trọng đầu tư cho không gian và chất lượng sống của cư dân. 

Kim Long Nam Group, một cái tên khá mới đã đón sóng thị trường và bước chân vào "cuộc chơi" này với sản phẩm đầu tay: Kim Long City Liên Chiểu.

Với vị trí kề bên bờ biển, Kim Long City Liên Chiểu được kỳ vọng là đô thị "đánh thức vùng đất bị ngủ quên" của Đà Nẵng. Dự án là một thành phố thu nhỏ với đầy đủ tiện ích đáp ứng mọi nhu cầu về vui chơi giải trí, mua sắm, nghỉ dưỡng, không gian ở văn minh, năng động, hoà quyện với thiên nhiên. Với tất cả những lợi thế trên cùng giá bán chỉ từ 17-19 triệu/m2, không quá ngạc nhiên khi 656 căn, tương ứng với 94% sản phẩm đã được đăng ký đặt mua ngay trong ngày đầu tiên ra mắt.

Kim Long City Liên Chiểu chính là công cụ truyền tải rõ ràng nhất triết lý kinh doanh cùng những nỗ lực của Kim Long Nam Group để ai cũng được hưởng lợi từ quá trình phát triển. Đây cũng là tham vọng được gửi gắm trong thông điệp định vị của Tập đoàn: "Dẫn đầu để phụng sự". 

Thành công của dự án đầu tay này cũng tạo động lực thúc đẩy doanh nghiệp quyết tâm chinh phục những đỉnh cao mới. Nhìn một loạt các khu đất kim cương tại Đà Nẵng có gắn biển Kim Long Nam Group đang được rậm rịch làm hạ tầng, nhà đầu tư có quyền tin tưởng vào một bức tranh đầy khởi sắc của thị trường bất động sản trong năm 2018.

Tin mới lên