Tài chính quốc tế

Giải cứu 5 thành viên còn lại đội bóng nhí Thái Lan: Nguy hiểm gia tăng

(VNF) - Đội cứu hộ quốc tế tiếp tục giải cứu thành công thêm 4 cầu thủ nhí Thái Lan vào ngày hôm qua 9/7. Tuy nhiên, nguy hiểm ngày càng tăng trong chiến dịch giải cứu 5 thành viên còn lại của đội bóng gồm 4 cầu thủ và 1 huấn luyện viên.

Giải cứu 5 thành viên còn lại đội bóng nhí Thái Lan: Nguy hiểm gia tăng

Trực thăng đưa cầu thủ nhí được giải cứu ra khỏi hang tới bệnh viện

Mưa lớn, nước dâng cao - thách thức cho chiến dịch giải cứu

Ông Narongsak Osottanakorn, Chỉ huy chiến dịch cứu hộ, cho biết: "Bốn cậu bé đã được đưa đến bệnh viện. Tất cả đều an toàn”. Khi được hỏi liệu những người còn lại có thể được đưa ra tiếp trong lần nỗ lực cứu hộ tới không, ông nói: “Điều đó còn phụ thuộc vào kế hoạch… Chúng tôi đã lập kế hoạch để đưa 4 người trong một lần, nên nếu muốn đưa cả 5 ra cùng lúc, sẽ cần phải thay đổi kế hoạch”.

Trong ngày thứ 2 của chiến dịch cứu hộ, công tác cứu hộ đã nhanh hơn so với ngày Chủ nhật. Quá trình đưa 4 cậu bé tiếp theo ra mất ít hơn ngày hôm trước 2 tiếng đồng hồ, khi đội cứu hộ đã dần quen với địa hình, địa thế của hang Tham Luang.

Mưa lớn, nước dâng cao là thách thức lớn nhất cho chiến dịch giải cứu 5 thành viên còn lại của đội bóng nhí Thái Lan

Năm thành viên còn lại của đội bóng nhí Thái Lan sẽ phải chờ đợi trước khi khởi động lại chiến dịch cứu hộ vào ngày thứ ba. Các nhân viên cứu hộ có thể cần hơn 20h để tái tạo và bổ sung nguồn cung cấp oxy để sẵn sàng cho lần vào hang tiếp theo.

Ngoài ra, việc giải cứu thành công 5 thành viên còn lại của đội bóng nhí Thái Lan hay không còn phụ thuộc vào thời tiết. Mưa lớn đã xảy ra trong khu vực có hang động nơi đội bóng bị kẹt lại  liên tục trong 3 ngày qua. Nếu những trận mưa lớn vẫn tiếp tục, nước lũ dâng cao có thể cản trở các nỗ lực bơm hút nước dù thực hiện liên tục 24/24h.

“Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã đến thăm hang Tham Luang để theo dõi tình hình cứu hộ. Ông nói rằng tai nạn như thế này sẽ không bao giờ xảy ra lần nữa trên đất Thái", Narongsak nói. "Chúng ta nên rút kinh nghiệm từ việc này để ngăn chặn nó xảy ra thêm một lần nữa".

Thủ tướng Thái Lan trực tiếp đến theo dõi tình hình cứu hộ hang Tham Luang

Để giải cứu đội bóng nhí “Lợn hoang” là cả một sự nỗ lực to lớn của không chỉ đội cứu hộ mà còn của chính các cậu bé. Hầu hết các em không biết bơi, nhưng phải học cách lặn trong những điều kiện khắc nghiệt đã cướp đi sinh mạng của một cựu lính Hải quân Thái Lan dày dạn kinh nghiệm.

Lo ngại "bệnh hang động" của cầu thủ được giải cứu

Các nhóm y tế trước đó cho biết mối quan tâm liên quan đến sức khỏe thể chất của các cậu bé bị mắc kẹt bao gồm hạ thân nhiệt và chứng nhiễm trùng phổi được gọi là “bệnh hang động”, gây ra bởi phân chim và dơi trong hang. Ngay sau khi được đưa ra khỏi hang, các cậu bé đã được chuyển lên trực thăng để đưa về bệnh viện.

Đồ họa toàn cảnh vụ giải cứu 13 thành viên đội bóng nhí Thái Lan.Nguồn: VnExpress

Somboon Sompiangjai, cha của một trong những cậu bé bị mắc kẹt, cho biết: "Chúng tôi chưa được cho biết danh tính của các con đã được đưa ra khỏi hang an toàn, cũng như chưa được vào thăm con trai trong bệnh viện. Các con cần được theo dõi trong vòng 48 giờ. Tôi hy vọng mọi thứ đều tốt đẹp".

Trước đó, đội cứu hộ đã quyết định sẽ đưa những cậu bé có thể trạng tốt nhất ra trước để đảm bảo sức khỏe cho các em.

 

Tin mới lên