Tài chính quốc tế

Giải cứu thành công 4 cầu thủ nhí Thái Lan khỏi hang động

(VNF) - Tính đến 20h30, đã có ít nhất 4 cầu thủ nhí Thái Lan được giải cứu an toàn ra khỏi hang động sau đúng 16 ngày mắc kẹt. Do mưa ngớt, nước rút mạnh nên việc giải cứu thành công, nhanh chóng hơn kế hoạch dự kiến khiến cả thế giới thở phào. Tuy nhiên vẫn còn 9 người mắc kẹt và sẽ được giải cứu tiếp vào ngày mai 9/7.

Giải cứu thành công 4 cầu thủ nhí Thái Lan khỏi hang động

Ít nhất 6 cầu thủ nhí Thái Lan đã được giải cứu khỏi hang an toàn

Theo kế hoạch, phải tới 21h tối 8/7 mới có thể đưa thành viên đầu tiên của đội bóng nhí Thái Lan ra khỏi hang ngập nước Tham Luang sau 16 ngày bị kẹt lại.

Tuy nhiên, nhờ nước rút nhanh, kế hoạch chuẩn bị khá chi tiết và cẩn trọng cùng với sự chuyên nghiệp của 18 thợ lặn tầm cỡ quốc tế (trong đó có 5 đặc nhiệm Thái Lan)... nên hành trình ra khỏi hang sâu ngập nước của những cầu thủ nhí đầu tiên đã sớm hơn dự kiến.

Xem thêm: CĂNG THẲNG GIẢI CỨU TẾP 9 THÀNH VIÊN ĐỘI BÓNG NHÍ THÁI LAN NGÀY 9/7

Giải cứu thành công 4 cầu thủ nhí Thái Lan khỏi hang động

Những cầu thủ nhí đầu tiên vừa được đưa ra khỏi hang đã nhanh chóng lên trực thăng đến bệnh viện

Tính đến 20h30 đã có 6 cầu thủ nhí Thái Lan được giải cứu an toàn ra khỏi hang động bị ngập sâu và được trực thăng nhanh chóng đưa tới bệnh viện tỉnh Chiang Rai cách hang khoảng gần 60 km để được chăm sóc đặc biệt.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo diễn ra lúc 21h, quan chức Thái Lan mới chỉ xác nhận 4 cậu bé được các thợ lắn giải cứu an toàn ra khỏi hang. Các cầu thủ nhí được giải cứu ra khỏi hang đều có sức khỏe và tinh thần khá ổn định.

Theo thông tin tại cuộc họp báo, chiến dịch giải cứu tiếp theo sẽ bắt đầu trong khoảng 10 tiếng nữa tức vào sáng mai 9/7.

Giải cứu thành công 4 cầu thủ nhí Thái Lan khỏi hang động

Hành trình các cầu thủ nhí Thái Lan ra khỏi hang phải trải qua 4km gồm các hang động chật hẹp bị ngập.

Trong khi đó chiến dịch giải cứu các thành viên còn lại của đội bóng nhí Thái Lan và 1 huấn luyện viên 25 tuổi vẫn tiếp tục chạy đua với thời gian.

Nỗi lo lớn nhất trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan là nguy cơ mưa to trở lại, hang đông bị ngập sâu.

Theo đặc nhiệm Thái Lan, 2 cầu thủ nhí đầu tiên được đưa ra khỏi hang an toàn vào gần 18h chiều nay, tức sớm hơn 3 tiếng so với dự kiến. Trước đó, quan chức Thái Lan cho biết cầu thủ nhí được giải cứu có thể lội bộ qua nhiều đường hầm trong hang động thay cho việc phải lặn khá nguy hiểm. Cầu thủ nhí thứ 3 của đội bóng Thái Lan ra khỏi hang lúc 19h35 và cầu thủ thứ tư khoảng 12 phút sau...

Giải cứu thành công 4 cầu thủ nhí Thái Lan khỏi hang động

Hai cầu thủ nhí đầu tiên được đưa ra khỏi hang an toàn

Theo tính toán, mỗi cầu thủ nhí Thái Lan trong hành trình ra khỏi hang với sự tháp tùng của 2 thợ lặn và 1 bác sĩ sẽ mất nhiều giờ đồng hồ, trải qua chặng đường khoảng 4km. Tuy nhiên, dường như do nước rút nhanh nên hành trình trên được rút ngắn về thời gian và mức độ rủi ro.

Giải cứu thành công 4 cầu thủ nhí Thái Lan khỏi hang động

Hiện một số nguồn tin địa phương cho rằng mới có 4 cầu thủ ra khỏi hang, nhưng lại có tin khẳng định đã có 6 thành viên đội bóng nhí được giải cứu an toàn.

Giải cứu thành công 4 cầu thủ nhí Thái Lan khỏi hang động

Mongkol Bunyiam, 13 tuổi, là cầu thủ nhí đầu tiên của đội bóng Thái Lan, được đưa lên trực thăng về bệnh viện cách đó gần 60km.

Hiện còn 6 cầu thủ nhí và 1 huấn luyện viên 25 tuổi vẫn còn mắc kẹt trong hang. Do trời tối, những người còn lại có thể được giải cứu trong ngày mai 9/7 để tránh nguy cơ mưa to, hang động ngập sâu sẽ gây nguy hiểm và cản trở hành trình dài 4 km ra khỏi hang.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra rất quan tâm tới việc giải cứu khi ông viết trên Twitter cá nhân rằng chính phủ Mỹ đang phối hợp chặt chẽ với Thái Lan trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí khỏi hang động.

Tin mới lên