Tài chính

Giải mã hiện tượng cổ phiếu Sabeco

SAB có chuỗi 14 phiên liên tiếp không giảm sau khi rớt xuống vùng đáy 112.000 đồng, rồi bị ngắt mạch vì một lệnh chốt lời vào cuối phiên 21/4.

Cổ phiếu của Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) thường xuyên ngược dòng thị trường những phiên gần đây. SAB có lúc tăng hết biên độ, đóng góp cho VN-Index 3-4 điểm trong khi 29 cổ phiếu còn lại của rổ vốn hoá lớn chìm trong sắc đỏ.

Tuy nhiên, một lệnh thỏa thuận gần 7.000 đơn vị được sang tay dưới tham chiếu trong phiên hôm qua (21/4) khiến SAB mất mạch 14 phiên không giảm liên tiếp. Điều này đồng nghĩa cổ phiếu này không còn một mình làm trụ đỡ kéo thị trường lên trong những phiên áp lực chốt lời cao.

Lý giải trạng thái đảo chiều mới đây, ông Phan Dũng Khánh – Giám đốc tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank KimEng nhận định SAB là một trong những bluechip tác động lớn nhưng bị chi phối cũng không ít bởi thị trường, chứ không đến từ nội tại doanh nghiệp.

"Mạch tăng từ vùng đáy 112.000 đồng lên 183.000 đồng chủ yếu nhờ dòng tiền mới vào của nhà đầu tư cá nhân. Chính vì người cầm cổ phiếu là cá nhân, tài sản ít và tâm lý yếu nên SAB luôn phải đối diện thường trực với khả năng bị điều chỉnh khi thị trường rung lắc dữ dội", ông Khánh nói.

Diễn biến cổ phiếu Sabeco từ đầu năm đến nay

Trong khi đó, ông Quách Đức Khánh – Phân tích cao cấp của Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam đánh giá sự phục hồi mạnh mẽ trong giai đoạn vừa qua của SAB đáng ngạc nhiên nhưng không nằm ngoài xu hướng chung của thị trường. Ba chất xúc tác cho chuỗi thăng hoa này là mức định giá tương đối hấp dẫn của cổ phiếu tại vùng đáy, hưởng lợi từ giá nguyên liệu đầu vào thấp và nỗ lực tái cơ cấu của ban lãnh đạo gần đây.

Cổ phiếu này mất gần 52% giá trị trước khi tạo đáy, sau đó bật lên nhanh cùng nhiều mã có mức giảm mạnh trong rổ VN30. Chuyên gia này cho rằng những biến động mạnh của SAB gần đây xuất phát từ đặc tính tỷ lệ free-float cũng như thanh khoản thấp. Việc điều chỉnh bởi một lệnh chốt lời mới đây mang tính đơn lẻ và chưa thể hiện xác nhận xu hướng giảm trở lại của cổ phiếu này.

Tuy nhiên, triển vọng cổ phiếu ngành bia và SAB đều kém khả quan dưới tác động của Covid-19 nên khả năng lên cao hơn trong ngắn hạn khó xảy ra. Giả định dịch bệnh được kiểm soát và hoạt động kinh tế - xã hội hồi phục hoàn toàn cuối quý II, ông Khánh ước tính lợi nhuận sau thuế của Sabeco giảm 10-15% và cổ phiếu giao dịch tại P/E dự đoán năm nay là 25x. Con số này được đánh giá không thu hút nếu đặt trong tương quan với các bluechip khác.   

Trong báo cáo cập nhật gần đây, nhóm phân tích Công ty chứng khoán Bảo Việt 2020 là một năm đầy thử thách với doanh nghiệp dẫn đầu thị phần bia tại Việt Nam. Việc phạt nặng hành vi uống rượu, bia khi lái xe đã có tác động lớn đến lưu lượng khách đến các quán ăn, ảnh hưởng đến tiêu thụ các sản phẩm bia, rượu. Tương tự, Covid-19 bùng phát khiến nhu cầu sử dụng bia rượu cũng giảm sút do người tiêu dùng hạn chế đến những hàng quán đông người. Với kịch bản tiêu cực nhất là sản lượng giảm 20%, doanh thu và lợi nhuận của Sabeco có thể lần lượt đạt 31.690 tỷ đồng và 4.110 tỷ đồng.   

Khoảng 186.000 đồng được đánh giá khá phù hợp với triển vọng 12 tháng tới xét trên kịch bản cơ bản sản lượng giảm 10% và những yếu tố bất lợi chung của thị trường. Trong trung và dài hạn, công ty mẹ của Sabeco là Tập đoàn ThaiBev còn nhiều việc phải làm để mở khoá thêm các giá trị mới từ quá trình tái cơ cấu.

"Nếu SAB giảm về các vùng giá hấp dẫn hơn song song với việc công bố kết quả kinh doanh kém khả quan trong các quý tới, chúng tôi cho rằng đó là cơ hội tốt để tích luỹ cho mục tiêu đầu tư xa hơn", nhóm phân tích này nêu quan điểm.

Tin mới lên