Tài chính

Giải quyết nghẽn lệnh HoSE, SOVICO và FPT nhận bằng khen từ Bộ trưởng Hồ Đức Phớc

(VNF) - Ngày 15/10, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã trao tặng bằng khen cho SOVICO và FPT vì đã có thành tích xuất sắc trong việc xử lý sự cố nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE).

Giải quyết nghẽn lệnh HoSE, SOVICO và FPT nhận bằng khen từ Bộ trưởng Hồ Đức Phớc

Giải quyết nghẽn lệnh HoSE, SOVICO và FPT nhận bằng khen từ Bộ trưởng Hồ Đức Phớc

Sự kiện diễn ra theo hình thức trực tuyến. Tại đầu cầu Hà Nội, tại trụ sở Bộ Tài chính có sự tham dự của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính. Về phía Tập đoàn FPT có ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT cùng lãnh đạo đơn vị bộ phận và các chuyên gia hàng đầu về chuyển đổi số của 2 tập đoàn. Đầu cầu TP. HCM, có sự tham dự của bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT SOVICO.

Tại buổi làm việc, Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã báo cáo tóm tắt về tình hình hợp tác giữa SOVICO và FPT thời gian qua, đặc biệt là kết quả việc tham gia xử lý sự cố nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) của 2 tập đoàn.

Trước đó, tại hội nghị "Đối thoại Việt Nam 2045" do Thủ tướng Chính phủ chủ trì ngày 6/3, lãnh đạo Tập đoàn SOVICO và Tập đoàn FPT đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp tư nhân tham gia xử lý vấn đề nghẽn hệ thống tại sàn HoSE. Cụ thể, lãnh đạo của các doanh nghiệp tư nhân này đề nghị được đóng góp, chung tay với Bộ Tài chính tham gia xử lý tình trạng nêu trên bằng chính năng lực của mình.

Kết quả sau 3 tháng, hệ thống do 2 tập đoàn thực hiện đã được triển khai, chuyển giao, đưa vào hoạt động thông suốt, an toàn từ ngày 5/7 với năng lực xử lý gấp 3 - 5 lần hệ thống cũ.

Với khả năng xử lý từ 3-5 triệu lệnh/ngày, hệ thống mới sẽ đáp ứng nhu cầu của HoSE và thị trường ít nhất 3 - 5 năm tới, đồng thời HoSE hoàn toàn làm chủ về công nghệ để có thể mở rộng trong tương lai.

Vốn hóa thị trường chứng khoán đã tăng trưởng 21%, từ 4,5 triệu tỷ đồng lên 5,4 triệu tỷ đồng, thêm gần 1 triệu tỷ đồng từ tháng 3/2021 đến nay. Giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên trong quý I, (trước khi thay thế hệ thống) chỉ đạt 15.700 tỷ đã tăng 33,7% lên hơn 21.000 tỷ/phiên trong quý III, tạo niềm tin vững chắc cho thị trường tài chính Việt Nam trong giai đoạn căng thẳng của đại dịch Covid-19.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn SOVICO, cho biết: "Hai tập đoàn chúng tôi cùng hàng trăm cán bộ nhân viên tham gia dự án rất vinh dự được góp phần đảm báo tính ổn định, liên tục của thị trường vốn quan trọng nhất, vị thế của Việt Nam trên thị trường thế giới, hướng tới sánh vai cùng thị trường London, New York. Nhất là giữa bối cảnh đại dịch hoành hành, chuỗi sản xuất, cung ứng đứt gãy thì HoSE vẫn giao dịch tích cực trên dưới 30.000 tỷ mỗi phiên, là điểm sáng của tài chính và nền kinh tế nước nhà".

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT, chia sẻ: "Thị trường chứng khoán được xem như "phong vũ biểu" của nền kinh tế, việc đảm bảo tính ổn định HoSE phần tác động uy tín Việt Nam đối với các tổ chức, nhà đầu tư toàn cầu. Nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang trở thành điểm sáng thu hút vốn đầu tư.

Qua đó, tôi nhận thấy khối kinh tế tư nhân cần có thêm nhiều cơ hội phát huy vai trò, tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển, kinh tế đất nước. Các doanh nghiệp Việt có thể làm tốt khi được giao phó và tin tưởng. Cộng đồng doanh nghiệp cần được tạo điều kiện thuận lợi ở mọi loại hình, quy mô và lĩnh vực để có thể hỗ trợ giải quyết các vấn đề kinh tế, xã hội. Từ đó tận dụng tốt cơ hội, hòa nhập vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0".

Bên cạnh đó, lãnh đạo Tập đoàn SOVICO, Tập đoàn FPT đã nêu ra một số đề xuất về chuyển đổi số trong ngành tài chính như cung cấp dịch vụ cho người nộp thuế; đơn giản hóa thủ tục hành chính trong nghiệp vụ đăng ký thuế đối với người nộp thuế cá nhân; tăng thu, chống gian lận; triển khai hóa đơn điện tử để tăng thu, giảm gian lận thuế...

Kết thúc buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cảm ơn Tập đoàn SOVICO và Tập đoàn FPT đã đồng hành cùng với ngành tài chính trong nhiều năm qua trong việc thực hiện chuyển đổi số ngành tài chính.

Bộ trưởng đánh giá những giải pháp, đề xuất chuyển đổi số trong ngành tài chính mà FPT đưa ra tại buổi làm việc là rất thiết thực. Bộ trưởng cho biết, tới đây Bộ Tài chính sẽ xây dựng chiến lược phát triển công nghệ thông tin đến năm 2030.

Với thành tích của các đơn vị nêu trên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có quyết định tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho Tập đoàn SOVICO và Tập đoàn FPT vì đã có thành tích xuất sắc trong việc tham gia xử lý sự cố nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch của HoSE.

Tin mới lên