Tài chính quốc tế

‘Giải quyết vấn đề Đài Loan là khát khao của người dân Trung Quốc’

(VNF) - Đó là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại Diễn đàn Hương Sơn (Xiangshan) lần thứ 9 diễn ra tại Bắc Kinh sáng nay (21/10).

‘Giải quyết vấn đề Đài Loan là khát khao của người dân Trung Quốc’

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa phát biểu tại Diễn đàn Hương Sơn tại Bắc Kinh ngày 21/10.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Ngụy nhấn mạnh: "Trung Quốc là quốc gia lớn nhất trên thế giới vẫn chưa được thống nhất hoàn toàn”.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc khẳng định việc giải quyết vấn đề Đài Loan là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của quốc gia và không có lực lượng nào có thể ngăn cản nước này thực hiện công cuộc thống nhất đất nước.

“Việc giải quyết vấn đề Đài Loan để tạo ra sự thống nhất toàn diện của Trung Quốc là xu hướng không thể cưỡng lại của thời đại, lợi ích quốc gia lớn nhất của Trung Quốc và là con đường chính đáng để theo đuổi và là khát khao của tất cả người dân Trung Quốc", ông Ngụy nhấn mạnh.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép các phần tử ly khai tìm độc lập cho Đài Loan, cũng như không cho phép sự can thiệp của bất kỳ lực lượng bên ngoài nào", ông Ngụy tuyên bố thêm, đồng thời cam kết thúc đẩy việc phát triển một cách hòa bình quan hệ 2 bờ eo biển Đài Loan và thống nhất đất nước trong hòa bình. 

Bên cạnh đó, vị Bộ trưởng Quốc phòng cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc là "quốc gia yêu chuộng hòa bình" và sẽ "không bao giờ tấn công trước và không gây ra mối đe dọa cho phần còn lại của thế giới".

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và đang đẩy mạnh chiến dịch chống lại tuyên bố độc lập của hòn đảo này. Bắc Kinh đã yêu cầu nhiều công ty nước ngoài chú thích Đài Loan thuộc Trung Quốc trên trang điện tử chính thức, đồng thời ngăn chặn Đài Loan tham gia nhiều diễn đàn quốc tế.

Từ khi bà Thái Anh Văn trở thành lãnh đạo Đài Loan vào năm 2016, Trung Quốc ngày càng đẩy mạnh chiếc dịch cô lập vùng lãnh thổ này.

Mới đây, trong tháng 9, hai quốc đảo Sau Solomon, Kiribati đã lần lượt tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ với Trung Quốc.

Quyết định của hai quốc đảo này được cho là sẽ gây thêm khó khăn cho nỗ lực tái đắc cử của bà Thái Anh Văn. Đài Loan hiện chỉ còn duy trì quan hệ ngoại giao với 15 nước, phần lớn là những quốc gia nhỏ, kém phát triển ở Trung Mỹ và Thái Bình Dương.

Xem thêm >> Lãnh đạo Huawei thừa nhận ‘chật vật’ sau lệnh cấm của Mỹ

Tin mới lên