Xe

Giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô nội: Ngân sách giảm 4.000 tỷ đồng

(VNF) - Việc áp dụng mức giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước ước tính làm giảm thu lệ phí trước bạ trong 2 tháng đầu năm khoảng 4.000 tỷ đồng.

Giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô nội: Ngân sách giảm 4.000 tỷ đồng

Giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô nội: Ngân sách giảm 4.000 tỷ đồng.

Tổng cục Thuế cho biết việc áp dụng mức giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước kể từ ngày 1/12/2021 ước tính làm giảm thu lệ phí trước bạ trong 2 tháng đầu năm 2022 khoảng 4.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Tổng cục Thuế cho biết việc giảm lệ phí trước bạ khiến lượng xe tiêu thụ tăng khá, gián tiếp làm tăng thu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Trước đó, số liệu từ Tổng cục Thuế cho thấy, chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết ngày 31/12/2020 đã giúp cho lượng xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước tiêu thụ trong tháng 12/2020 gấp 2 lần so với cùng kỳ. Số thu ngân sách từ tiêu thụ xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước tăng 47,1% so với cùng kỳ, tương đương 11.200 tỷ đồng.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành, việc điều chỉnh giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đã mang lại những tác động tích cực.  

Cụ thể, đối với người tiêu dùng, việc giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đã góp phần trực tiếp giảm chi phí khi đăng ký quyền sở hữu xe ô tô, làm tăng khả năng tiếp cận sản phẩm ô tô của người dân, đặc biệt là các đối tượng có thu nhập trung bình cao, từ đó khuyến khích nhu cầu sở hữu xe của người dân và kích cầu tiêu dùng.

Đối với các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, việc điều chỉnh giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đã góp phần hỗ trợ các nhà sản xuất, nhà phân phối tiêu thụ được lượng xe tồn kho kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, cũng như nối lại chuỗi cung ứng, gia tăng sản xuất.

Xem thêm: Bảo kê, tiêu cực trong xếp 'lốt' tại các cửa khẩu sang Trung Quốc: Bộ Tài chính nói gì?

Tin mới lên