Đô thị

Giảm bán, giảm mua - thị trường căn hộ Hà Nội xuống dốc

(VNF) – Trong quý II/2017, thị trường Hà Nội có 8.086 căn hộ được chào bán, giảm 14% so với quý trước. Số lượng căn bán được cũng chỉ đạt 4.650 căn, giảm 24% so với quý I/2017.

Giảm bán, giảm mua - thị trường căn hộ Hà Nội xuống dốc

Trong quý II/2017, số căn mở bán mới và tiêu thụ tại thị trường Hà Nội đều giảm so với quý trước

Báo cáo của CBRE cho biết, phần lớn nguồn cung căn hộ mới đến từ khu phía Tây và Tây Nam của Hà Nội (chiếm 68% tổng số căn mở bán mới quý này). Khu phía Đông cũng chiếm 20% tổng lượng cung mới, chủ yếu đến từ dự án mới tại khu đô thị Ecopark.

Theo phân khúc, phân khúc trung cấp tiếp tục chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng số căn mở bán mới – chiếm 55%.

Giao dịch căn hộ cho thấy sự suy giảm khi chỉ có 4.650 căn bán được, giảm 24% so với quý trước.

Về giá chào bán, không có quá nhiều thay đổi về mức giá trung bình so với quý trước cả trên thị trường sơ cấp và thứ cấp. Điểm đáng chú ý trong quý này, phân khúc cao cấp là phân khúc duy nhất tăng giá ở cả hai thị trường với mức tăng lần lượt 1% và 3% tại thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Trong nửa cuối năm 2017, ngoài nguồn cung đến từ phía Tây và Tây Nam, dự kiến sẽ có các dự án mở bán mới tại các quận trung tâm. Còn theo phân khúc, thị trường vẫn chờ đón các dự án bình dân được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín. Ngoài mức giá bình dân, các chủ đầu tư này dự kiến sẽ đưa ra chuẩn mức mới về chất lượng, cơ cấu căn hộ và tiện ích cho cư dân

Giảm bán, giảm mua - thị trường căn hộ Hà Nội xuống dốc ảnh 1

Giá bán biệt thự, liền kề tại Hà Nội tăng trưởng khá so với quý trước

Với thị trường nhà phố - biệt thự - liền kề, CBRE cho biết trong quý có 5 dự án nhà ở thấp tầng được mở bán, cung cấp thêm 326 căn cho thị trường.

2 dự án nằm tại khu vực phía Tây là Embassy Garden và Romantic Park chiếm 54% tổng nguồn cung mới trong quý. Thêm vào đó, 38% căn mở bán mới trong quý đến từ khu vực phía Đông với dự án Rice City và Biệt thự Hoa Viên (trong Khu đô thị Đặng Xá).

Số lượng các căn mở bán mới trong quý II thấp hơn so với con số 1.200 căn của quý trước, chủ yếu đến từ các dự án quy mô nhỏ. Trong khi đó, một số dự án cao cấp quy mô lớn được kỳ vọng mở bán từ lâu nhưng vẫn trì hoãn thời điểm ra hàng.

Tuy vậy, thị trường biệt thự - liền kề - nhà phố trong quý II vẫn chứng kiến nhiều diễn biến tích cực. 1.205 căn được ghi nhận bán trong quý. Các dự án mới chào bán có mức giá bán ở mức cao như Vinhomes The Harmony, Romantic Park, Starlake và Gamuda khiến giá sơ cấp trung bình thị trường tiếp tục ổn định ở mức 3.700 USD/m2.

Cùng với đó, giá thứ cấp trên thị trường cũng tăng 1,7% so với quý trước và 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 3.826 USD/m2. Hầu hết các quận nội thành như Đống Đa, Từ Liêm, Hà Đông và Thanh Xuân đều ghi nhận mức giá tăng từ 0,8% đến 6% so với quý trước.

Đáng chú ý, tiến độ xây dựng nhanh chóng đã được ghi nhận trong quý vừa qua tại các dự án quy mô lớn như The Manor Central Park, Splendora Giai đoạn 2 (Lakeside) và Starlake Tây Hồ Tây. Đây là tín hiệu cho thấy các dự án này nhiều khả năng sẽ được mở bán trong thời gian sắp tới.

Bên cạnh đó, 146 căn liền kề từ dự án Park City giai đoạn 3 và 493 căn còn lại của dự án Vinhomes The Harmony được kỳ vọng sẽ bổ sung đáng kể cho nguồn cung thị trường vào nửa cuối năm.

"Ngoài tiến độ xây dựng nghiêm ngặt, chủ đầu tư các dự án rất chú trọng phát triển hạ tầng và tiện ích bên trong khu đô thị, nhằm mang lại cho cư dân các dịch vụ, tiện ích không chỉ đầy đủ mà còn có chất lượng", CBRE nhận xét.

Tin mới lên