Đô thị

Giám đốc CBRE Hà Nội: 'Thị trường bất động sản Hà Nội đang chứng kiến nhiều bất ổn'

(VNF) - Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc bộ phận nghiên cứu, tư vấn phát triển và thẩm định giá CBRE Hà Nội, cho rằng thị trường bất động sản Hà Nội đang chứng kiến một số dấu hiệu bất ổn tại một vài phân khúc do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Giám đốc CBRE Hà Nội: 'Thị trường bất động sản Hà Nội đang chứng kiến nhiều bất ổn'

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc bộ phận nghiên cứu, tư vấn phát triển và thẩm định giá CBRE Hà Nội

Đi vào từng phân khúc, Giám đốc CBRE Hà Nội nhận định bất động sản thương mại và văn phòng là phân khúc bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo bà An, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều khách thuê đã giảm diện tích và tạm thời đóng cửa văn phòng. Cùng với đó là do việc hạn chế di chuyển, các đường bay quốc tế chưa phục hồi lại nên nhiều khách đến từ nước ngoài muốn thuê hay mở rộng văn phòng đều không thể thực hiện được giao dịch.

“Với tình hình dịch bệnh đang căng thẳng trong khu vực và thế giới, phân khúc văn phòng và bán lẻ vẫn sẽ đối mặt với nhiều khó khăn và dự kiến kéo dài từ nay đến cuối năm”, bà An dự báo.

Về phân khúc bất động sản nhà ở, Giám đốc CBRE Hà Nội cho biết cũng có nhiều bất ổn, nguồn cung trong nửa đầu năm 2020 rất hạn chế. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2020, thị trường Hà Nội chỉ có 7.200 căn mở bán mới, giảm 65% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Nguồn cung sẽ tiếp tục khan hiếm trong nửa cuối năm 2020”, bà An cho hay.

Tuy nhiên, bà An thông tin doanh số bán hàng tương đối khả quan trong quý II/2020, với trên 50% nguồn cung mở bán mới được tiêu thụ. Doanh số bán hàng tăng trở lại cho thấy hoạt động bán hàng tích cực sau giai đoạn kết thúc giãn cách xã hội.

“Lần đầu tiên thị trường bất động sản xuất hiện nhiều kênh bán hàng trực tuyến nhiều đến vậy”, bà An nói.

Theo Giám đốc CBRE Hà Nội, đây là kênh bán hàng mới và thị trường cần có thời gian kiểm chứng kênh bán hàng này xem có hiệu quả không.

Hơn nữa, bà An cho biết người mua nhà trong nước là đối tượng được các chủ đầu tư tập trung trong giai đoạn nửa đầu năm, trong khi việc bán nhà cho người mua nước ngoài bị gián đoạn do các đường bay thương mại quốc tế chưa mở lại.

Đối với phân khúc biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội, bà An cho rằng những năm gần đây, phân khúc này chứng kiến sự sôi động tại nhiều vị trí khác nhau. Đặc biệt, khả năng tăng giá của phân khúc này tốt hơn chung cư.

Tuy nhiên, trong thời gian nửa đầu năm 2020, phân khúc biệt thự liền kề không có nhiều diễn biến mới, nguồn cung mới hạn chế và phần nhiều do chủ đầu tư cân nhắc chiến lược và đang quan sát những động thái mới trên thị trường.

Còn về phân khúc shophouse, Giám đốc CBRE Hà Nội nhấn mạnh đây là một sản phẩm tương đối “kén” nhà đầu tư. Nếu shophouse đặt ở vị trí phù hợp thì khả năng kinh doanh, khả năng khai thác sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, bản thân shophouse rất kén vị trí nhất là khi nằm tại những dự án mới.

“Shophouse chỉ có thể thành công khi nằm trong một quần thể dự án, một đại đô thị. Do đó, một nhà đầu tư muốn rót tiền vào loại hình này cần phải có sự hiểu biết, đánh giá, nghiên cứu kĩ lưỡng để tránh các rủi ro đến từ bên ngoài”, bà An lưu ý.

Đánh giá về thị trường bất động sản Hà Nội đang diễn ra cơn sốt cục bộ, bà An cho rằng không chỉ thời gian gần đây mà trong 2 - 3 năm qua, Hà Nội đều có những điểm nóng cục bộ nhất định. Điểm nóng này xuất phát từ 2 yếu tố chính là hạ tầng và dự án quy mô lớn của chủ đầu lớn.

“Theo quan sát của tôi, các dự án bất động sản ở khu vực ngoại ô ở phía bắc, phía đông đều có tốc độ tăng giá, đặc biệt là sản phẩm bất động sản gắn liền với đất có tăng trưởng tốt hơn so với những khu vực đã ổn định, phát triển trong vòng 10 năm vừa qua”, Giám đốc CBRE Hà Nội nói.

>>> Xem thêm: Thị trường BĐS Hà Nội: Văn phòng sắp đón loạt dự án lớn, bán lẻ phục hồi nhưng chưa khởi sắc

Tin mới lên