Tài chính quốc tế

Giám đốc IMF: Thuế quan Mỹ áp với Trung Quốc 'phản tác dụng'

(VNF) - Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bà Kristalina Georgieva, cho biết, những nỗ lực của Mỹ nhằm xây dựng các rào cản kinh tế để đạt được các mục tiêu địa chính trị của họ sẽ khiến Mỹ và phần còn lại của thế giới bị tổn thương.

Giám đốc IMF: Thuế quan Mỹ áp với Trung Quốc 'phản tác dụng'

IMF cảnh báo Mỹ không nên xây dựng rào cản kinh tế.

“Mối quan tâm của tôi là sự phân hóa ngày càng sâu sắc trong nền kinh tế thế giới. Kết quả là chúng ta có thể phải sống trong một thế giới nghèo hơn và kém an toàn hơn”, bà Georgieva cho biết.

Nếu sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc chia rẽ nền kinh tế toàn cầu thành các phe đối nghịch, nền kinh tế sẽ sụt giảm giảm 1,5%, tương đương mức thiếu hụt hơn 1,4 nghìn tỷ USD mỗi năm. Bà Georgieva lưu ý rằng thiệt hại về tỷ lệ phần trăm đối với khu vực châu Á sẽ lớn gấp đôi các khu vực khác.

Giám đốc IMF cho biết thuế quan đối với phần lớn hàng hóa xuất xứ Trung Quốc, đã áp đặt dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, và được giữ nguyên hiệu lực dưới thời Tổng thống Joe Biden, là một trong những biện pháp phản tác dụng. 

Bà Georgieva không đề cập đến các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Moscow vì cuộc xung đột ở Ukraine hay những nỗ lực của Washington và các đồng minh nhằm giới hạn giá đối với năng lượng của Nga.

Bà Georgieva chỉ ra rằng một số đa dạng hóa chuỗi cung ứng có thể là cần thiết, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19, nhưng khi nó “vượt ra ngoài logic kinh tế, nó sẽ có hại cho Mỹ và phần còn lại của thế giới”.

“Điều quan trọng là phải suy nghĩ kỹ về các hành động và liệu chúng có phản tác dụng hay không," giám đốc IMF cảnh báo.

Tuy nhiên, người đứng đầu IMF gợi ý rằng một sự chia rẽ hoàn toàn giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ không thể xảy ra. Bà giải thích, kim ngạch thương mại hàng năm giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới hiện ở mức 600 tỷ USD và chúng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

Trước đó, trong bài phát biểu tại Hội nghị EAS lần thứ 17, Tổng thống Biden cho biết Washington sẽ "cạnh tranh mạnh mẽ" với Bắc Kinh trong khi "đảm bảo cạnh tranh không trở thành xung đột", và nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình ở Eo biển Đài Loan.

Mỹ và Trung Quốc hiện ráo riết tranh giành ảnh hưởng ở khu vực Đông Nam Á đang phát triển nhanh chóng. Đây là khu vực có tầm quan trọng chiến lược nằm giữa các tuyến đường biển trọng yếu, trong đó có Biển Đông.

Xem thêm >> Doanh số Ngày Độc thân của Trung Quốc đạt 1.115 tỷ Nhân dân tệ 

Tin mới lên