Tài chính

Giám đốc quỹ PYN Elite: Cổ phiếu Việt Nam không còn rẻ, VN-Index đang ở mức định giá hợp lý

(VNF) - Theo ông Petri Deryng, Giám đốc quỹ PYN Elite, sẽ không thích hợp nếu nói rằng thị trường chứng khoán và giá cổ phiếu đang rẻ vào thời điểm này. "Thị trường chứng khoán Việt Nam có hệ số P/E khoảng 16, là hợp lý nếu xét đến triển vọng lợi nhuận tốt của các công ty niêm yết Việt Nam trong vài năm tới", vị này nêu quan điểm.

Giám đốc quỹ PYN Elite: Cổ phiếu Việt Nam không còn rẻ, VN-Index đang ở mức định giá hợp lý

Ông Petri Deryng, Giám đốc quỹ PYN Elite

Trong thư gửi đến nhà đầu tư mới đây, ông Petri Deryng, Giám đốc quỹ PYN Elite cho hay các ngân hàng trung ương đã "bơm tiền" kỷ lục trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến nền kinh tế trì trệ và lượng lớn tiền đã chảy vào kênh đầu tư chứng khoán, bất động sản nhà ở và hàng hóa.

Trong đó, thị trường cổ phiếu tỏ ra cực kỳ hấp dẫn về lợi suất tương đối so với tiền gửi ngân hàng và trái phiếu chính phủ, vì thế mà đôi khi nhà đầu tư chốt lời trên thị trường chứng khoán nhưng tiền lại có xu hướng quay trở lại thị trường cổ phiếu.

"Việc thiếu các kênh đầu tư thay thế thúc đẩy thị trường chứng khoán lên cao hơn nữa. Trong 5 năm qua, lợi suất trái phiếu chính phủ Việt Nam kỳ hạn 10 năm đã giảm từ 6%/năm xuống 2%/năm, dẫn đến dòng tiền trong nước chảy từ các công cụ thị trường tiền tệ sang thị trường chứng khoán Việt Nam nhiều hơn", ông Petri Deryng cho biết.

Lợi suất của VN-Index vài năm gần đây vượt trội so với trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm

Theo Giám đốc quỹ PYN Elite, sẽ không thích hợp nếu nói rằng thị trường chứng khoán và giá cổ phiếu đang rẻ vào thời điểm này. "Thị trường chứng khoán Việt Nam có hệ số P/E khoảng 16, là hợp lý nếu xét đến triển vọng lợi nhuận tốt của các công ty niêm yết Việt Nam trong vài năm tới", ông Petri Deryng nêu quan điểm.

Dù vậy, vị quản lý quỹ này vẫn đánh giá đà tăng của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại là "rất đáng khích lệ".

Giám đốc quỹ PYN Elite cho rằng tình hình hoạt động tài chính của các ngân hàng sẽ được cải thiện đặc biệt đáng kể vào năm 2021 do các ngân hàng đã ghi nhận dự phòng rủi ro tín dụng trong năm trước.

"Các ngân hàng Việt Nam đã đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ trong một thời gian dài. Tăng trưởng thu nhập của họ nhiều khả năng sẽ trở nên vừa phải hơn sau năm 2021 nhưng có khả năng vẫn rất tốt", ông Petri Deryng nhận định.

P/E dự phóng năm 2021 của Việt Nam so với các thị trường chứng khoán trên thế giới

Liên quan đến lo ngại lạm phát, ông Petri Deryng cho hay hoạt động kinh tế phục hồi, thanh khoản cao trên thị trường tài chính và giá nguyên vật liệu tăng cao đẩy lạm phát lên cao hơn. Ông cho rằng mặc dù lạm phát sẽ không gây ra đe dọa đối với tỷ suất lợi nhuận của các công ty trong danh mục đầu tư của quỹ PYN Elite nhưng chắc chắn cần phải định giá lại thị trường chứng khoán khi lãi suất điều chỉnh.

Vị này giả định rằng lãi suất của các ngân hàng trung ương sẽ được điều chỉnh tăng trong vài năm tới, nhưng may mắn thay, tốc độ tăng trưởng kinh tế trước hết sẽ thúc đẩy giá cổ phiếu và sau đó, việc tăng lãi suất ngắn hạn sẽ gây áp lực giảm lên thị trường chứng khoán.

Tin mới lên