Thị trường

Giám đốc Sở VH-TT&DL tiết lộ về chủ đề 'Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh'

(VNF) - Liên quan đến chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh” trong  sự kiện "Năm du lịch quốc gia năm 2022", trao đổi với VietnamFinance, ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Nam đã tiết lộ lý do chọn chủ đề này.

Giám đốc Sở VH-TT&DL tiết lộ về chủ đề 'Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh'

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Nam. Ảnh: Ngọc Châu.

Theo ông Nguyễn Thanh Hồng, hiện nay ngành du lịch trên thế giới đang hướng về việc du lịch có trách nhiệm. Một số nước trên thế giới đã bắt đầu thí điểm ngành du lịch xanh, tức là làm du lịch hướng cộng đồng thân thiện với môi trường. Chính vì lý do này, Quảng Nam đã chọn “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh” làm chủ đề chính. 

Để thực hiện chương trình này, tỉnh Quảng Nam trong thời gian đã xây dựng một số mô hình thí điểm liên quan đến du lịch cộng đồng, du lịch trách nhiệm và du lịch xanh.

Sau một thời gian thực hiện việc thí điểm, các mô hình du lịch xanh đã ghi nhận được những thành công bước đầu. Từ những thành công này, tháng 8/2021, Sở Sở VH-TT&DL đã tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Nam ban hành kế hoạch về chiến lược phát triển du lịch xanh đến năm 2025, tầm nhìn 2030.

Đến tháng 12/2021, Quảng Nam là tỉnh đầu tiên trên cả nước đã ban hành bộ tiêu chí du lịch xanh cấp tỉnh. Hiện nay, Sở cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo cho công đồng doanh nghiệp, các điểm du lịch triển khai bộ tiêu chí này.

“Sau 2 năm ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, người làm du lịch phải thay đổi tư duy mới hướng đến việc thăm dò thị trường du lịch đang cần gì, để tạo ra những sản phẩm khác biết. Chính vì vậy, du lịch xanh rất phù hợp với xu hướng du lịch hiện nay và kích cầu du lịch”, ông Nguyễn Thanh Hồng nhận định.

Giám đốc Sở VH-TT&DL thông tin, trong chủ đề này, tỉnh Quảng Nam chú trọng nhiều nội dung như: bảo tồn phát huy tốt các gia trị di sản, giá trị các di tích, đồng thời phát triển tiềm năng thiên nhiên, tiềm năng du lịch.

Bên cạnh đó, ngành du lịch phải bảo vệ môi trường, thân thiện với môi trường, hạn chế rác thải ra môi trường. Rác thải đã qua sử dụng sẽ được tái chế trở lại thành những sản phẩm du lịch, sản phẩm quà tặng. Việc này góp phần tạo nên chuỗi tuần hoàn xử lý hiệu quả rác thải và mô hình này bước đầu đạt được những thành công khi tổ chức thí điểm.

Cuối cùng là sự tham gia bộ tiêu chí của du khách đội ngũ lao động, cộng đồng người dân tham gia hoạt động du lịch. “Hạ tầng phục vụ cho du lịch và sản phẩm du lịch đều phải hướng đến việc phù hợp với bộ tiêu chí du lịch xanh. Do đó, hạ tầng du lịch từ các cơ sở du lịch, các khu resort, khách sạn phải đảm bảo cho được tiêu chí du lịch xanh, đặc biệt là thân thiện với môi trường”, Giám đốc Sở VH-TT&DL nhấn mạnh.

Ngoài ra, trong sự kiện này, tỉnh Quảng Nam không chỉ tập trung ở Hội An, Mỹ Sơn, Năm du lịch quốc gia 2022 với chủ đề du lịch xanh sẽ trải rộng các hoạt động trên tất cả địa bàn Quảng Nam. 

Ông Hồng kỳ vọng, tất cả các hoạt động du lịch thuộc 6 nhóm chủ đề sẽ đón được lượng khách phù hợp với từng sự kiện.

"Năm du lịch quốc gia 2022" sẽ có 192 sự kiện, hoạt động. Trong đó có 10 hoạt động quy mô quốc gia do Bộ VH-TT&DL tổ chức; 62 chuỗi sự kiện, hoạt động theo 6 chương trình do tỉnh Quảng Nam chủ trì tổ chức; 120 hoạt động hưởng ứng "Năm du lịch quốc gia" do 40 tỉnh, thành trên cả nước tổ chức.

 

Tin mới lên