Tài chính

Giảm sàn cả loạt vì trắng bên mua, VN-Index 'bốc hơi' kỷ lục hơn 73 điểm

(VNF) - Áp lực bán tháo quá lớn đẩy hàng trăm cổ phiếu rơi vào thảm cảnh trắng bên mua, giá rớt kịch sàn trong phiên 28/1. Chỉ số VN-Index chứng kiến phiên giảm điểm mạnh nhất lịch sử xét về số tuyệt đối, không lâu sau khi thiết lập kỷ lục trong phiên 19/1.

Giảm sàn cả loạt vì trắng bên mua, VN-Index 'bốc hơi' kỷ lục hơn 73 điểm

Giảm sàn cả loạt vì trắng bên mua, VN-Index 'bốc hơi' kỷ lục hơn 73 điểm

Thông tin về các ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng ngập tràn trên các phương tiện truyền thông rạng sáng 28/1. Tương tự các đợt bùng phát dịch trước, thị trường chứng khoán Việt Nam lần này cũng phản ứng rất tiêu cực dù khả năng kiểm soát dịch của nước ta đã được kiểm chứng.

Trên thực tế, kể từ hôm 19/1, thị trường đã diễn biến cực kỳ tiêu cực và thông tin mới về dịch bệnh càng làm trầm trọng thêm tình hình. Nhiều nguyên nhân khác cũng đã được đưa ra, chẳng hạn như tâm lý thiểu ổn định của các "nhà đầu tư F0", thị trường đã tạo đỉnh ngắn hạn sau một thời gian dài tăng giá mạnh, hệ thống giao dịch liên tục gặp trục trặc...

Trở lại với phiên 28/1, thị trường chứng khoán rơi vào thảm cảnh khi chỉ số VN-Index kết phiên giảm tới hơn 73 điểm, tương đương giảm 6,67%, về mức 1.023,94 điểm.

Tình cảnh trắng bên mua xảy ra ở hàng trăm cổ phiếu trong phiên 28/1

Tình trạng trắng bên mua xảy ra ở hàng trăm cổ phiếu, một phần do sự hoảng loạn dẫn tới bán tháo nhưng cũng không thể không kể đến vấn đề nghẽn lệnh khi giao dịch.

Sau phiên sáng với khối lượng khớp lệnh sàn HoSE lên đến trên 14.000 tỷ đồng, sang phiên chiều, khối lượng khớp lệnh chỉ nhích lên trên 15.700 tỷ đồng.

Toàn sàn HoSE có tới 478 mã giảm giá, chỉ 12 mã đứng giá và 20 mã tăng giá.

Thống kê cho thấy có tới 385 mã giảm kịch sàn. Riêng với nhóm VN30, chỉ có NVL và EIB là tránh khỏi thảm cảnh giảm sàn và trắng bên mua.

Tin mới lên