Tài chính quốc tế

Giận dữ với tuyên bố chung của G7, Trung Quốc đưa ra yêu cầu ‘3 không’

(VNF) - Trung Quốc chỉ trích tuyên bố chung của Hội nghị Thượng đỉnh G7 là “can thiệp thô bạo vấn đề nội bộ của nước này”, đồng thời yêu cầu các nước G7 “không can thiệp vào vấn đề nội bộ, không phỉ báng danh tiếng và không được xâm phạm lợi ích của Trung Quốc".

Giận dữ với tuyên bố chung của G7, Trung Quốc đưa ra yêu cầu ‘3 không’

Ngày 13/6, lãnh đạo các nước G7 đã ra Tuyên bố chung Vịnh Carbis, trong đó đề cập tới nhiều vấn đề nổi cộm tại Trung Quốc (Ảnh minh họa)

Trong ngày họp cuối cùng của Hội nghị Thượng đỉnh G7 (13/6), lãnh đạo các nước có nền kinh tế phát triển nhất thế giới (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Canada và Italy) đã ra Tuyên bố chung Vịnh Carbis, trong đó đề cập tới nhiều vấn đề nổi cộm tại Trung Quốc.

Cụ thể, tuyên bố chung của các nước G7 kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu một cuộc nghiên cứu giai đoạn 2 kịp thời, minh bạch, được dẫn dắt bởi các chuyên gia và dựa trên cơ sở khoa học về nguồn gốc Covid-19 ở Trung Quốc.

G7 khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy các giá trị, kêu gọi Trung Quốc tôn trọng quyền tự do cơ bản và các quyền con người, đặc biệt tại khu vực Tân Cương và Hong Kong (Trung Quốc) và nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định trên eo biển Đài Loan.

Ngoài ra, đề cập đến cạnh tranh thương mại toàn cầu, các nhà lãnh đạo G7 cam kết sẽ tiếp tục tìm kiếm giải pháp, có cách tiếp cần phù hợp nhằm loại bỏ những chính sách, hành vi phi thị trường, gây tổn hại tới hoạt động tự do và công bằng của nền kinh tế thế giới.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh ngày 14/6 phản ứng gay gắt với tuyên bố trên, cáo buộc G7 đưa ra những "lời dối trá, cáo buộc vô căn cứ, bóp méo sự thật và phơi bày ý đồ thâm độc của một số nước như Mỹ".

Theo đó, Đại sứ quán Trung Quốc cho biết "rất không hài lòng và kiên quyết phản đối" việc G7 đề cập đến Tân Cương, Hong Kong và Đài Loan.

"Chúng tôi kêu gọi Mỹ và các thành viên khác của G7 tôn trọng sự thật, tìm hiểu rõ tình hình, ngừng vu khống, can thiệp cũng như ngừng gây tổn hại lợi ích của Trung Quốc", đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố.

Theo cơ quan ngoại giao Trung Quốc, đại dịch Covid-19 hiện nay vẫn đang hoành hành trên khắp thế giới và công việc truy tìm nguồn gốc nên được thực hiện bởi các nhà khoa học toàn cầu và không nên bị chính trị hóa.

“Cộng đồng quốc tế cần đoàn kết và hợp tác thay vì chia rẽ”, Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh khẳng định.

“Không can thiệp vào vấn đề nội bộ, không phỉ báng danh tiếng và không được xâm phạm lợi ích của Trung Quốc. Chúng tôi sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của quốc gia, đồng thời kiên quyết đấu tranh chống lại mọi hành vi bất công và xâm phạm đối với Trung Quốc", tuyên bố từ Đại sứ quán Trung Quốc nêu rõ.

Trước đó, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại London cũng đã cảnh báo các nhà lãnh đạo G7 rằng: "Chúng tôi luôn tin rằng các quốc gia, dù lớn hay nhỏ, mạnh hay yếu, nghèo hay giàu đều bình đẳng và các vấn đề thế giới nên được giải quyết thông qua sự tham vấn của tất cả các quốc gia và thời kỳ mà các quyết định toàn cầu do một nhóm nhỏ các quốc gia quyết định đã qua lâu rồi”.

Xem thêm >> CNN: Công ty Pháp cảnh báo nguy cơ rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc

Tin mới lên