Tôi là một người của thế hệ trẻ năng động, nhạy bén, thích trải nghiệm và luôn mang trong mình khuynh hướng hội nhập của thời đại công nghệ số. Ngay từ thời sinh viên, tôi đã theo đuổi ước mơ của mình trên con đường học vấn với chuyên ngành tài chính ngân hàng, nhờ đó tôi đã tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành tài chính ngân hàng vào năm 2020. Đó là sự nỗ lực, cố gắng của tôi đạt được mục tiêu đã đặt ra. Cùng với công việc ở lĩnh vực tài chính ngân hàng, tôi vẫn đang tham gia hoạt động nghệ thuật đặc biệt hơn nữa là tôi đang là giảng viên của Trường Đại học Tây Đô. Theo tôi, ở mỗi ngành nghề đều có những đặc trưng riêng, quan trọng là mình biết phát huy những điểm mạnh của mình cũng như ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn, có thêm nhiều trải nghiệm và những kinh nghiệm thật bổ ích...

Dù ở bất cứ vai trò nào, là một Thạc sĩ Tài chính, Giảng viên, cán bộ Ngân hàng hay ở vai trò Đại sứ Du lịch TP. Cần Thơ, tôi nhận thấy mỗi môi trường, mỗi công việc cũng sẽ đem đến những trải nghiệm đáng nhớ khác nhau và đặc biệt là phải cống hiến cũng như xứng đáng với vai trò của mình để làm đẹp rạng ngời cho quê hương Cần Thơ thân yêu. Một kỉ niệm tôi rất nhớ ở lĩnh vực ngân hàng cũng vào dịp cận Tết mọi nhân viên sẽ làm việc hết công suất có khi sinh hoạt ngay tại ngân hàng để kịp phục vụ khách hàng mà không để ý đến giờ giấc để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Dù mệt mỏi nhưng mọi người rất vui vẻ, nhiệt huyết và tràn đầy năng lượng.

Còn ở một khía cạnh khác trong công tác là giảng viên tại trường đại học thì để có bài giảng thật tốt, tôi luôn giành thời gian để đọc sách, nghiên cứu các giáo trình liên quan và chắt lọc lại kinh nghiệm thực tiễn... để sinh viên dễ tiếp thu. Một điều rất thú vị là sinh viên cứ luôn miệng khen “Cô Vi xinh đẹp” kèm theo đó là câu hỏi “Bao giờ cô Vi lấy chồng vậy ạ?”... Đó là những kỉ niệm rất vui của khi làm ở những lĩnh vực khác nhau, thật sự rất tuyệt vời.

Tôi là người học về kinh tế số, làm việc trong môi trường ngân hàng cũng như ở những lĩnh vực khác nhau nên tôi cũng có tham gia đầu tư chứng khoán, bất động sản... Đó là khoản đầu tư để những người học kinh tế như tôi có thêm kinh nghiệm, tư duy về kinh tế hơn thế nữa là để tạo ra nguồn thu nhập từ những khoản đầu tư mà mình học hỏi, nghiên cứu từ những người có kinh nghiệm đi trước. Nhưng càng chơi thì càng có kinh nghiệm nên giờ thì Thuý Vi rất vững tâm lý và nghiên cứu rất kỹ trước khi quyết định đầu tư.

Điều đầu tiên là phải có trách nhiệm với chính mình và luôn phát triển bản thân theo chiều hướng tích cực. Năm 2019, tôi đã nhận được huy hiệu Thanh niên Tiên tiến làm theo lời Bác đại diện cho cho thanh niên Cần Thơ. Đó là niềm tự hào và tôi nghĩ đó sẽ là một trong những điều tôi sẽ định hướng cho các bạn sinh viên hướng đến là một thanh niên sống tốt, có ích và sống đẹp. Điều thứ hai là sống phải có trách nhiệm với gia đình, là một người có đạo đức, có lòng biết ơn, hiếu kính.

Điều thứ 3 là đối với xã hội, phải biết trao đi yêu thương giúp đỡ xã hội, các mảnh đời cơ cực bằng các việc làm thiện nguyện giúp cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Tôi quan niệm rằng mỗi nghề luôn có những niềm vui và thú vị riêng có. Bằng sự trải nghiệm của mình ở nhiều khía cạnh, nhiều lĩnh vực khác nhau không chỉ là những kinh nghiệm thực tế của mình gửi đến các bạn trẻ để truyền tải những thông điệp sống có giá trị đến với các bạn. Với tôi, tri thức là mãi mãi, là thước đo giá trị của con người.

Qua một năm 2021 có quá nhiều biến động và ảnh hưởng quá nhiều bởi đại dịch CoVid-19 mọi thứ đều ngưng trệ và gặp rất nhiều khó khăn thử thách. Hy vọng năm 2022 sẽ là một năm khởi đầu mở bỏ qua những khó khăn, tôi vẫn sẽ tiếp tục công việc giảng dạy, đầu tư tài chính và sẽ chủ động nâng cao trình độ học vấn... Trước thềm năm mới 2022, xin kính chúc quý độc giả VietnamFinance và mọi người gần xa một năm mới thật nhiều sức khỏe, an khang thịnh vượng và vạn sự hanh thông.