Tài chính quốc tế

Giao dịch đồng ruble - nhân dân tệ tăng vọt hơn 1.000%

(VNF) - Nga và Trung Quốc đang dần loại bỏ đồng USD khỏi giao dịch thương mại song phương, bằng chứng là khối lượng giao dịch hàng tháng giữa đồng ruble và nhân dân tệ (NDT) đã tăng 1.067% lên gần 4 tỷ USD trong 3 tháng qua.

Giao dịch đồng ruble - nhân dân tệ tăng vọt hơn 1.000%

Moscow - Bắc Kinh tăng cường giao dịch bằng đồng tiền chủ quyền.

Theo Bloomberg, khoảng 25,91 tỷ NDT, tương đương 3,9 tỷ USD, đã được đổi thành ruble trên thị trường giao ngay ở Moscow vào tháng 5, đánh dấu mức tăng gấp 12 lần so với khối lượng được ghi nhận vào tháng 2, khi Nga triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Mức tăng này trùng với đợt phục hồi của đồng ruble lên mức cao nhất trong 5 năm so với đồng NDT và USD.

“Những người chơi chính trên thị trường đồng ruble và NDT là các tập đoàn và ngân hàng, nhưng cũng có sự quan tâm ngày càng tăng từ các nhà đầu tư bán lẻ”, chiến lược gia tiền tệ và tỷ giá tại Sberbank CIB Yuri Popov cho biết.

“Khối lượng trên thị trường giao ngay của Moscow Exchange đã tăng lên. Điều này là do lo ngại về các lệnh trừng phạt, cũng như ý định của Nga và Trung Quốc nhằm khuyến khích sử dụng tiền tệ quốc gia trong thương mại song phương”, ông Yuri nói thêm.

Việc các thương hiệu quốc tế di cư ồ ạt khỏi đất nước bị trừng phạt đã buộc các doanh nghiệp Nga chuyển sang sử dụng hàng hóa Trung Quốc để thay thế hàng hóa nhập khẩu của phương Tây.

Trong khi đó, đồng NDT của Trung Quốc có thể đạt được động lực mới cho quá trình quốc tế hóa ngay khi căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh đang khiến nhịp điệu này chậm lại.

Trung Quốc hiện không chỉ là đối tác thương mại hàng đầu của Nga mà còn là khách hàng lớn với ngành dầu mỏ Nga, đặc biệt từ khi Moscow bị Mỹ trừng phạt. Các lô hàng dầu của Nga hiện tại phần lớn đều có điểm đến là châu Á, cụ thể là Trung Quốc và Ấn Độ, trong bối cảnh bị phương Tây cấm xuất/nhập khẩu.

Không chỉ tăng cường giao thương bằng đồng tiền chủ quyền, Moscow và Bắc Kinh còn đang tích cực làm việc để tích hợp hệ thống chuyển tin nhắn tài chính của 2 nước, bỏ qua hệ thống thanh toán liên ngân hàng toàn cầu SWIFT.

Trái lại, khối lượng giao thương USD-ruble được báo cáo đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng một thập kỷ. Từ đầu tháng 3 đến cuối tháng 5, đồng ruble đã tăng 118% so với đồng bạc xanh, ngay cả khi hầu hết các nhà giao dịch bỏ qua cặp tiền này trong bối cảnh bị kiểm soát chặt chẽ hoặc bị buộc phải bán đồng USD.

Xem thêm >> Nga nói Mỹ là 'kẻ trục lợi' trong cuộc khủng hoảng Ukraine

Từ khoá: Nga, Trung Quốc, Mỹ, USD, NDT, ruble,
Tin mới lên