Đô thị

Giao dịch nhà ở tháng Ngâu: Với một năm 2020 không thể tệ hơn, có gì để e ngại?

(VNF) - Với một năm 2020 không thể tệ hơn, tâm lý e ngại, kiêng kị, giao dịch trong tháng cô hồn cũng đã giảm đi đáng kể, thậm chí nhiều người coi đây là “thời điểm vàng” để mua bất động sản, theo Colliers International.

Giao dịch nhà ở tháng Ngâu: Với một năm 2020 không thể tệ hơn, có gì để e ngại?

Giao dịch bất động sản tháng Ngâu: Với một năm 2020 không thể tệ hơn, có gì để e ngại?

Thị trường bất động sản Việt Nam đã có quá trình hồi phục đáng kể sau thời gian dài không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, việc dịch bùng phát trở lại một lần nữa khiến tương lai thị trường trong quý tới được dự báo sẽ còn đối mặt với khó khăn.

Tháng 7 âm lịch (tháng Ngâu, hay "tháng cô hồn") rơi  đúng vào thời điểm Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp một lần nữa khiến thị trường nói chung và ngành bất động sản nói riêng đối mặt với tình trạng “đóng băng”.

Để kích cầu và gia tăng giao dịch, các công ty bất động sản, các chủ đầu tư đã nhanh nhạy tung ra rất nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mại nhằm kích cầu và thu hút sự quan tâm của khách hàng. 

Theo Colliers International, tâm lý e ngại, kiêng kị giao dịch trong tháng Ngâu đã giảm đi đáng kể trong những năm qua. Thậm chí, ngày càng có nhiều người coi đây là “thời điểm vàng” có thể sinh lời khi mua bất động sản.

Nguyên do là mới đây Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cân nhắc về việc tiếp tục hạ trần lãi suất huy động tiền gửi, qua đó làm lãi suất cho vay hạ theo. Từ đầu tháng 8, nhiều ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay từ 0,2 - 1,3 điểm phần trăm. Mức lãi suất ưu đãi hiện dao động từ 6,49 - 11,5%/năm. Trong khi đó, lãi suất sau thời gian ưu đãi được tính theo mức lãi suất cơ sở (hoặc lãi suất tiết kiệm) cộng thêm biên độ 3 - 4% tùy từng ngân hàng, phổ biến từ 8,5 - 11,5%/năm.

Theo ông Terence Alford, Giám đốc Phòng Thị trường vốn và dịch vụ đầu tư - Colliers International tại Việt Nam, lãi suất ngân hàng giảm mạnh sẽ giúp kích thích nhu cầu vay thế chấp nhà mới và tái cấp vốn cho khoản vay mua nhà.

“Lãi suất thế chấp nhà ở Việt Nam từ các ngân hàng bán lẻ và ngân hàng quốc tế hoạt động tại Việt Nam đã giảm nhẹ, khoảng 0,2% đến 0,5% kể từ tháng 7/2020. Việc giảm lãi suất thế chấp cho người dùng là một dấu hiệu cho thấy thị trường nhà ở Việt Nam có thể hỗ trợ cần ngắn hạn.

"Giảm lãi suất cho các khoản vay thế chấp mua nhà sẽ hỗ trợ kích thích nhu cầu vay thế chấp nhà mới cũng như tái cấp vốn cho khoản vay mua nhà hiện tại. Việc giảm lãi suất thường dẫn đến việc tăng giá của người dùng cuối. Chính sách tiền tệ này kết hợp với nhu cầu trong nước và quốc tế về nhà ở xây mới tại các thành phố chính là TP. HCM và Hà Nội cùng với nguồn cung hạn chế sẽ đảm bảo giá trị đất ở sẽ không giảm trong ngắn hạn và trung hạn”, ông Terence Alford nhìn nhận.

Đánh giá về thị trường nhà ở trong tháng 7 âm lịch, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM Lê Hoàng Châu cho hay: người mua nhà trong tháng Ngâu thường sẽ được hưởng nhiều ưu đãi lớn do các chủ đầu tư mạnh tay tung chương trình khuyến mãi, chiết khấu.

Bên cạnh yếu tố ưu đãi, tháng Ngâu năm nay cũng mang đến nhiều thuận lợi cho khách hàng khi thị trường đang đón đầu nhiều chính sách pháp lý khơi thông về đất đai, chính sách đặc biệt hỗ trợ doanh nghiệp trong thời Covid-19 đi cùng lãi suất vay giảm, xu hướng hồi hương của Việt kiều và sự đổ bộ không ngừng của dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Ở thời điểm ít ai nghĩ có thể giao dịch được hàng thì lượng hợp đồng mua bán ký kết thành công lại rất lớn do có những chính sách bán hàng, những chương trình khuyến mãi khủng chỉ được doanh nghiệp áp dụng cho người xuống tiền trong "tháng cô hồn".

Theo Colliers International, khác với mọi năm, ngay từ đầu tháng 7 âm lịch năm nay, nhiều sàn giao dịch bất động sản, công ty địa ốc khá bất ngờ khi đón nhận một lượng lớn khách hàng tới giao dịch mua bán, thậm chí các dự án còn ghi nhận sự tăng trưởng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoài.

So với đỉnh dịch diễn ra vào tháng 4/2020, Việt Nam đã kiểm soát đỉnh dịch lần 2 bình tĩnh và chủ động hơn rất nhiều. Ảnh hưởng kinh tế của đại dịch đến nền kinh tế Việt Nam cũng được đánh giá là ít trầm trọng hơn so với nhiều quốc gia khác. Điều này được thể hiện qua việc GDP tăng trưởng dương trong 6 tháng đầu năm 2020, đạt mức 1,8% - mặc dù là mức thấp nhất trong ba thập kỷ qua.

Ông Terence Alford khẳng định so với các nước khác trong ASEAN, Việt Nam được coi là một môi trường kinh doanh tiềm năng nhờ vào một nền chính trị ổn định, tăng trưởng kinh tế đầy hứa hẹn và là môi trường sống lý tưởng cho người nước ngoài.

Dù tác động của Covid-19 được dự báo sẽ còn kéo dài đến cuối năm 2020, nhưng các chuyên gia đều chung nhận định thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi và phát triển lớn mạnh trong giai đoạn tiếp theo 2021-2022. Về tổng thể, kịch bản suy giảm nhẹ vẫn là chủ đạo, nguy cơ xảy ra khủng hoảng nhà đất được đánh giá là thấp.

Tin mới lên