Diễn đàn VNF

Giáo sư David Dapice: 'Luôn phải để ý đến diễn biến đồng tiền Trung Quốc'

Giáo sư David Dapice, một chuyên gia giàu trải nghiệm Việt Nam vừa có bài trình bày rất thú vị tại Hội thảo quốc tế về công nghiệp hóa của Việt Nam. VietnamFinance xin trích đăng phần ý kiến của ông về vấn đề diễn biến của đồng tiền Trung Quốc trong bối cảnh mới.

Giáo sư David Dapice: 'Luôn phải để ý đến diễn biến đồng tiền Trung Quốc'

"Trung Quốc là một nền công nghiệp khổng lồ cung cấp 30% hàng nhập khẩu của Việt Nam và cung cấp 10-12% hàng xuất khẩu cho Việt Nam. Trung Quốc đã sử dụng 1.000 tỷ USD dự trữ trong những năm gần đây để duy trì tiền tệ của họ không bị suy yếu quá nhiều. 

Mặc dù vậy, tiền tệ đã mất hơn 10% giá trị từ 6,2 nhân dân tệ/USD vào năm 2015 lên gần 7 nhân dân tệ/USD hiện nay. Cho dù tỉ lệ tín dụng với GDP là khoảng 300% GDP và tăng gấp đôi so với thu nhập danh nghĩa với nhiều khoản cho vay đáng ngờ, có khả năng sẽ có thêm áp lực về tiền tệ. 

Nếu đồng nhân dân tệ mất giá hoặc khấu hao nhiều so với đồng USD và tiền đồng Việt Nam vẫn không đổi, nó sẽ tạo ra áp lực cạnh tranh to lớn cho ngành công nghiệp của Việt Nam. Khi kế hoạch công nghiệp thể hiện một cách chính xác nhưng mơ hồ về các điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định, đó là thực trạng có thể cần được lên kế hoạch.

Nếu đồng tiền của Trung Quốc suy yếu, Việt Nam nên duy trì đồng tiền của mình ở một tỷ lệ ổn định với Trung Quốc. Không được cho phép các động thái chuyển đổi tiền tệ của Trung Quốc (không theo ý của Việt Nam nhưng vì những lý do khác) làm suy yếu sự phát triển công nghiệp ở Việt Nam. 

Điều này không cần được diễn giải thành văn bản mà vẫn phải được hiểu rõ. Nó có thể ảnh hưởng đến các công ty cho vay nợ bằng đồng USD vì gánh nặng nợ sẽ trở nên nặng hơn, đặc biệt nếu không có thu nhập bằng USD từ xuất khẩu để trả nợ. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến các ngân hàng Việt Nam đang cho vay bằng USD vì họ cần phải nhận thức được những gánh nặng tiềm ẩn của việc cho vay USD đối với những nhà sản xuất chủ yếu kiếm được đồng nội tệ.

Nếu tiền tệ của Việt Nam đã phụ thuộc vào tiền tệ  của Trung Quốc, điều quan trọng là phải giải thích (tốt hơn là trước khi nó xảy ra) rằng điều này là cần thiết cho sự sống còn chứ không phải là một phương tiện để giành lấy thị phần xuất khẩu một cách không công bằng. 

Việt Nam vẫn là một nền kinh tế khá nhỏ và có thể dễ dàng thấy rằng nó sẽ bị choáng ngợp bởi sự thiếu đáp ứng khi có sự suy yếu của đồng tiền Trung Quốc. Một phần của chiến lược công nghiệp cần phải thương lượng và giải thích vấn đề này để có thể đi tới các động thái bảo hộ của Hoa Kỳ hay các nước khác.

Sự ổn định tương đối trong thời gian qua của tiền đồng so với đồng USD, đã làm cho nhiệm vụ đó trở nên dễ dàng hơn. Việt Nam đã cho phép hàng hóa cạnh tranh và tăng xuất khẩu chủ yếu do FDI và chi phí thấp hơn, mặc dù lạm phát cao từ năm 2008 đến 2013 khi giá hàng năm tăng trung bình hơn 12% một năm. 

Từ năm 2013, lạm phát trung bình dưới 5% mỗi năm và duy trì được mức tăng này sẽ cho phép tỷ giá hối đoái khá ổn định trừ khi chính Trung Quốc mất giá. 

Nếu đồng tiền Trung Quốc bị mất giá, mà không phải do ý muốn, có thể là một triệu chứng của những rắc rối sâu sắc hơn trong nền kinh tế của họ và điều này có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam vì họ là đối tác thương mại lớn".

Tin mới lên