Nhân vật

Giáo sư Trần Văn Thọ muốn triển khai sản xuất 2.000 máy thở cho Việt Nam để chống Covid 19

(VNF) - Giáo sư Trần Văn Thọ và Giáo sư Trần Ngọc Phú đã đề nghị hợp tác sản xuất 2.000 máy thở cho Việt Nam để chống lại dịch Covid 19.

Giáo sư Trần Văn Thọ muốn triển khai sản xuất 2.000 máy thở cho Việt Nam để chống Covid 19

GS Trần Văn Thọ

Thông tin này được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong cuộc họp giữa Thường trực Chính phủ với Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thủ tướng cho biết Giáo sư Trần Văn Thọ và nhà sáng chế Trần Ngọc Phúc, người phát minh ra máy trợ thở cho trẻ sinh non ở Nhật Bản đã tuyên bố sẽ hợp tác sản xuất 2.000 chiếc máy trợ thở cho Việt Nam. 

Để chuẩn bị cho tình huống xấu có thể xảy ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo việc thiết kế và dự toán để sẵn sàng xây dựng các bệnh viện dã chiến khi cần thiết cũng như chương trình sản xuất máy trợ thở trong nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mặc dù Chỉ thị của Thủ tướng đã yêu cầu dừng tất cả các hoạt động hội họp, sự kiện, nghi lễ... tuy nhiên mấy ngày nay ở các thành phố lớn vẫn còn quá nhiều người dân đi lại trên đường phố.

"Việc này là rất nguy hiểm, nhất là hiện mới chỉ tìm được 30.000 bệnh nhân đã từng qua Bệnh viện Bạch Mai, còn 5.000 người dự kiến đêm nay (30/3) mới tìm được. Trong số 7.300 người ở bệnh viện này được xét nghiệm, còn 300 người chờ kết quả. Còn đến chiều nay, Hà Nội đã ghi nhận 79 người mắc COVID-19, trong đó 32 người lây nhiễm trong cộng đồng, 28 người lây từ ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai", Thủ tướng cho biết.

GS Trần Văn Thọ quê ở Quảng Nam. Sau khi học xong trung học phổ thông tại Hội An (Quảng Nam), ông sang Nhật du học từ năm 1968 với học bổng của chính phủ Nhật. Ông lấy bằng tiến sĩ kinh tế tại Đại học Hitotsubashi, Tokyo, từng làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Nhật Bản (JCER) và giảng dạy ở Đại học Obirin (Tokyo).

GS Thọ từng làm cố vấn cho nhiều cơ quan của Chính phủ Nhật Bản như: Viện nghiên cứu Đầu tư quốc tế và Phát triển kinh tế thuộc Ngân hàng Xuất nhập khẩu nhà nước, Viện nghiên cứu Tài chính và Phát triển kinh tế thuộc Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC).

Chuyên gia này cũng được mời làm ủy viên nghiên cứu chính sách của Diễn đàn Nhật Bản về quan hệ quốc tế từ năm 1998, và được bầu làm chủ nhiệm nhóm nghiên cứu chính sách cho năm 1999 của diễn đàn này. Bản báo cáo “Kiến nghị về sự lựa chọn chiến lược tại châu Á trong bối cảnh toàn cầu hóa” do ông chủ trì nghiên cứu đã được trình thủ tướng Mori Yoshiro vào tháng 5/2000.

Năm 2003, GS Trần Văn Thọ được JBIC mời làm chủ nhiệm ủy ban đánh giá dự án viện trợ của Nhật (ODA) xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông Bắc bộ Việt Nam.

Ông là người khởi xướng và vận động thành lập Trung tâm Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (VAPEC) đặt tại Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM và từng giữ vai trò chủ tịch hội đồng điều hành trung ương của tổ chức này

Mặc dù sinh sống và làm việc tại Nhật Bản nhưng GS Thọ luôn hướng về Việt Nam. Ông thường xuyên tham dự và có bài tham luận tại các hội thảo xây dựng chính sách phát triển kinh tế Việt Nam.

Ngày 1/2/2020, GS.TS Trần Văn Thọ, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đã có bài giảng cuối cùng để chia tay cuộc đời giảng dạy tại Đại học Waseda (Tokyo, Nhật Bản).

Tin mới lên