Đô thị

Giao thông tuần qua: 32 nhà đầu tư muốn làm cao tốc Bắc - Nam, Vinpearl Air đào tạo khóa phi công đầu tiên

(VNF) - Đã có 32 nhà đầu tư, liên danh nhà đầu tư trong nước nộp hồ sơ tham gia dự tuyển làm cao tốc Bắc - Nam, Vinpearl Air khai giảng khoá đào tạo phi công đầu tiên... là những tin tức giao thông đáng chú ý trong tuần qua.

Giao thông tuần qua: 32 nhà đầu tư muốn làm cao tốc Bắc - Nam, Vinpearl Air đào tạo khóa phi công đầu tiên

Đã có 32 nhà đầu tư trong nước dự tuyển làm cao tốc Bắc - Nam

32 nhà đầu tư trong nước dự tuyển làm cao tốc Bắc - Nam

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa cho biết đã nhận được 32 bộ hồ sơ của nhà đầu tư, liên danh nhà đầu tư trong nước tham gia dự sơ tuyển nhà đầu tư dự án cao tốc Bắc - Nam nhánh phía Đông theo hình thức đấu thầu trong nước.

Theo đó, sau 30 ngày phát hành hồ sơ mời sơ tuyển nhà đầu tư, các Ban quản lý dự án của Bộ giao thông Vận tải đã bán được 93 bộ hồ sơ cho các nhà đầu tư trong nước quan tâm. Trong số này, có 32 bộ hồ sơ của nhà đầu tư, liên danh nhà đầu tư trong nước gửi về tham gia dự tuyển.

Trong 8 dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc – Nam phía Đông thực hiện theo hình thức đối tác công - tư (PPP), dự án có số lượng hồ sơ nộp nhiều nhất là 9 bộ hồ sơ, còn dự án ít nhất là 2 bộ hồ sơ. Danh tính các nhà đầu tư, liên danh nhà đầu tư hiện chưa được tiết lộ theo quy định của pháp luật về đấu thầu.

Sau khi mở thầu bước sơ tuyển nhà đầu tư, các Ban quản lý dự án sẽ tiến hành chấm sơ tuyển để đánh giá năng lực và kinh nghiệm của nhà đầu tư theo các tiêu chí quy định trong hồ sơ mời thầu. Dự kiến, công tác sơ tuyển nhà đầu tư sẽ hoàn thành trong tháng 2/2020. Sau đó, các Ban quản lý dự án sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư cho các dự án.

Việc chấm thầu sơ tuyển thực hiện theo thang điểm 100. Trong đó, năng lực về tài chính của nhà đầu tư chiếm 60 điểm; năng lực về kinh nghiệm chiếm 30 điểm; phương pháp triển khai dự án chiếm 10 điểm. Mỗi dự án sẽ lựa chọn tối đa 5 nhà đầu tư được tính theo thang điểm từ cao xuống thấp. (Xem thêm)

Vinpearl Air khai giảng khoá đào tạo phi công đầu tiên

Ngày 20/11/2019, Trường Đào tạo nhân lực kĩ thuật cao ngành Hàng không Vinpearl Air (VinAviation) - thuộc Tập đoàn Vingroup đã tổ chức Lễ khai giảng Khóa 1 chuyên ngành đào tạo phi công. Với quy mô 180 học viên, khóa 1 quy tụ những gương mặt xuất sắc nhất từ hơn 6.000 ứng viên đăng ký dự tuyển trên toàn quốc.

Ngay sau khai giảng, các học viên sẽ tham gia tập trung học khóa định hướng nhập ngành tại trường Vinpearl Air.

Tiếp đó, học viên sẽ được đưa đi đào tạo cơ bản khoảng 12 tháng tại Trường Cao đẳng kỹ thuật khoa học Hàng không Aviator - ACAST (Mỹ) hoặc Học viện đào tạo Phi công – AAPA (Australia) và huấn luyện chuyển loại 14 tháng tại Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp, các học viên được cấp chứng chỉ phi công tiêu chuẩn quốc tế (FAA, CASA) và Cục Hàng không Việt Nam CAAV, có cơ hội học liên thông lên Đại học chuyên ngành Quản trị Hàng không. (Xem thêm)

Yêu cầu Bộ GTVT báo cáo tiến độ thu phí không dừng trước ngày 31/11

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc triển khai hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng.

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/11 về tiến độ triển khai hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng.

Trong đó tập trung vào phân tích thực trạng, khó khăn, vướng mắc và đánh giá khả năng hoàn thành đối với việc triển khai hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng.

Phó thủ tướng cũng đề nghị Bộ GTVT đề xuất giải pháp đồng bộ, khả thi (về hoàn thiện thể chế cũng như phương án xử lý cụ thể) nhằm bảo đảm chuyển toàn bộ các trạm thu phí sang thu theo hình thức điện tử tự động không dừng. (Xem thêm)

Hà Nội sẽ có đường rộng 40 - 60 mét ven bờ sông Hồng

Trong văn bản trả lời kiến nghị cử tri Hoàn Kiếm về đề xuất làm đường dọc hai bên bờ sông Hồng, mới đây, UBND thành phố Hà Nội cho biết, theo quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 257, ngày 18/02/2016, xác định không gian thoát lũ của sông Hồng được xác định gồm lòng sông và khu vực bãi sông nằm giữa hai đê.

Theo quy hoạch, khu vực dân cư hiện có vùng bãi sông Hồng tại địa bàn quận Hoàn Kiếm không nằm trong danh mục các khu dân cư tập trung hiện có trên bãi sông cần di dời cũng như được phép tồn tại.

UBND thành phố đã giao Sở NN&PTNT thực hiện rà soát điều chỉnh Quy hoạch chi tiết phòng chống lũ các tuyến sông có đê trên địa bàn thành phố. Quy hoạch đã được lập và hoàn thành trong năm 2018 trình UBND thành phố để báo cáo HĐND thành phố thông qua.

Trong nội dung quy hoạch có đề xuất giải pháp xây dựng tuyến đường giao thông ở bãi sông trong đó có tuyến đi qua khu đô thị trung tâm của thành phố dự kiến dài khoảng 53,2km với tiêu chuẩn đường giao thông cấp đô thị bề rộng dự kiến 40m đến 50m.

“Tuy nhiên, do một số điểm trong đồ án Quy hoạch đề xuất phù hợp với yêu cầu phát triển của thành phố nhưng Bộ NN&PTNT yêu cầu báo cáo Thủ tướng để xin ý kiến chấp thuận nên đến nay Quy hoạch chưa được thông qua”, văn bản nêu. (Xem thêm)

Go-Viet và sự cố quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa

Ngày 22/11, khi truy cập vào ứng dụng gọi xe Go-Viet, nhiều khách hàng phát hiện việc 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam không xuất hiện trên bản đồ của ứng dụng này.

Trong khi đó, khi truy cập vào các ứng dụng gọi xe khác như Grab, 2 quần đảo trên của Việt Nam vẫn xuất hiện bình thường.

Tình trạng này khiến nhiều người bức xúc. Trên các diễn đàn, nhiều người còn cho rằng đây là ứng dụng của Trung Quốc và họ cố tình xóa đi các quần đảo của Việt Nam khỏi bản đồ.

Thậm chí, một số tài khoản còn kêu gọi tẩy chay ứng dụng gọi xe Go-Viet vì đã có hành vi vi phạm đến chủ quyền quốc gia.

Không chỉ xóa 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam khỏi bản đồ trên ứng dụng gọi xe, ngày 21/11, người dùng còn phản ánh về việc ứng dụng Go-Viet tự động ẩn từ khóa Hoàng Sa, Trường Sa và thay bằng ký hiệu *.

Ngày 23/11, đại diện ứng dụng này đã có văn bản trả lời VietnamFinance sự cố này. Phía Go-Viet cho biết trong quá trình nâng cấp, cập nhật ứng dụng này vào 2 ngày 20 và 21/11 vừa qua đã xuất hiện một số lỗi ở phía người dùng, trong đó có lỗi hiển thị các địa danh tự nhiên được Google Maps đánh dấu là ‘landscape.natural’.

"Lỗi này đã ảnh hưởng đến việc hiển thị thông tin tên gọi của nhiều đảo, sông, núi... trong đó có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam", Go-Viet cho biết.

Go-Viet cũng cho biết đội ngũ kỹ thuật của ứng dụng này đã phát hiện lỗi và đã tiến hành khắc phục lỗi hiển thị chú thích bản đồ trên ứng dụng dành cho người dùng.

Hiện tại, 20% người dùng phiên bản Android đã được tự động cập nhật lên phiên bản mới, phiên bản iOS sẽ đến tay người dùng trong vòng 1-3 ngày nữa, sau khi Apple duyệt bản sửa trên App Store. (Xem thêm)

Tin mới lên