Tài chính quốc tế

Giao thức Lighting Network đang thay đổi Bitcoin

(VNF) - Mới đây, việc áp dụng Bitcoin trong thanh toán đã đạt được bước tiến quan trọng khi CoinGate – cổng thanh toán tiền số áp dụng tại 4.000 cửa hàng - chính thức sử dụng giao thức Lighting Network.

Giao thức Lighting Network đang thay đổi Bitcoin

Giao thức Lighting Network đang thay đổi Bitcoin

Những người dùng cổng thanh toán tiền số CoinGate có thể dùng tiền số thanh toán từ  nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ Chronoswiss và Louis Chevrolet, cửa hàng chơi game Mmoga.com, dịch vụ lưu trữ Bitlaunch và các trang web dành cho người lớn Livejasmin và Manyvids.

Mạng Lighting được đề xuất đầu tiên bởi Thaddes Dryja và Joseph Poon trong một bản cáo bạch vào năm 2015 tạo ra một cuộc cách mạng mới của Bitcoin khi giúp các thanh toán được xử lý nhanh hơn và với chi phí thấp hơn.

Tăng trưởng đột biến

Dữ liệu từ trang giám sát 1ML đã xác nhận một cột mốc đánh dấu một giai đoạn tăng trưởng phi thường của Lightning sau những tháng này "ì ạch". Hiện tại, 3.350 node và hơn 12.000 kênh đóng góp vào tổng dung lượng mạng là 101.7 BTC.

Số lượng node đã tăng 11% trong 30 ngày qua, với dung lượng và số kênh mở rộng tương ứng tại mức 4% và 7%.

Thử nghiệm gần đây trên mạng lưới đã chứng kiến ​​một số tài khoản gia tăng đáng kể dung lượng của họ để xử lý các khoản thanh toán. Tháng 7 là một giai đoạn đặc biệt sôi động, với tổng dung lượng mạng tăng 85% so với tháng 6.

Một node 35 BTC gây tranh cãi từ người sáng lập Shitcoin.com Andreas Brekken ban đầu đã tăng gấp đôi kích thước của mạng, đã biến mất một lần vài tuần sau đó trong khi các node khác lấp đầy khoảng trống.

Vẫn còn nhiều trở ngại

Sự cam kết với Lightning từ cả hai nhà phát triển và các nhà cung cấp node nổi tiếng như Bitrefill.com và SatoshiLabs tiếp tục làm tăng niềm tin của ngành vào giải pháp mở rộng quy mô.

Tuy nhiên, với hình thức hiện tại của nó, Lightning vẫn chưa hoàn hảo lẫn thân thiện với người dùng, các giao dịch trị giá hơn 3 cent Mỹ có khả năng thất bại hoàn toàn.

Trò chuyện với Bitcoinist vào tháng 8, Giám đốc điều hành Bitrefill Sergej Kotliar dường như không hề lạc quan: “Lightning chắc chắn phải có sự đánh đổi, tôi không nghĩ nó sẽ mãi mãi là toàn bộ giải pháp của tất cả các vấn đề liên quan đến việc mở rộng quy mô”.

Hoạt động từ người dùng đã có, Kotliar thêm vào một node 4.8 BTC từ Bitrefill, không thấy bất kỳ Bitcoin từ chính công ty, thay vào đó, là người dùng đã thực hiện thanh toán.

Trong khi đó, sản phẩm mới nhất của Lightning đã có mặt trên hệ sinh thái này, xuất hiện dưới dạng ví ngoại tuyến của Spark, sử dụng c-Lightning để tạo thuận lợi cho việc gửi và nhận Bitcoin.

Tin mới lên