Tài chính

Gilimex thông qua kế hoạch phát hành gần 17 triệu cổ phiếu để trả nợ và đầu tư góp vốn

(VNF) - ĐHCĐ bất thường của Công ty Cổ phần Sản xuất Kinh doanh và Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (Gilimex, HoSE: GIL) đã thông qua việc điều chỉnh phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư cũng như giải đáp thắc mắc của một số cổ đông.

Gilimex thông qua kế hoạch phát hành gần 17 triệu cổ phiếu để trả nợ và đầu tư góp vốn

Gilimex thông qua kế hoạch phát hành gần 17 triệu cổ phiếu để trả nợ và đầu tư góp vốn

Cụ thể, về phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ, Gilimex dự kiến phát hành 16,8 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 38,89%.

Giá chào bán theo công bố của Gilimex là 35.000 đồng/cổ phiếu, tương đương số tiền huy động được dự kiến là 588 tỷ đồng.

Gilimex sẽ sử dụng số tiền này để đầu tư góp vốn vào các công ty con, công ty liên kết; thanh toán nợ vay cho Ngân hàng TMCP Quân đội (MB); chi lương, thưởng cho người lao động và chi trả tiền cho người lao động.

Vốn điều lệ của Gilimex sẽ tăng từ 432 tỷ đồng lên 600 tỷ đồng sau phát hành.

Theo danh sách các nhà đầu tư tham gia đợt chào bán này, tổng cộng 34 nhà đầu tư là cá nhân sẽ mua cổ phiếu phát hành riêng lẻ của Gilimex, trong đó 25 cá nhân là cổ đông hiện hữu của Gilimex, 9 cá nhân còn lại không sở hữu bất kỳ cổ phiếu GIL nào trước khi phát hành.

ĐHCĐ bất thường của Gilimex cũng giải đáp một số thắc mắc của các cổ đông về tình hình kinh doanh của công ty. Cụ thể, phía Gilimex cho biết nếu không áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội thì hoạt động của công ty sẽ trở lại bình thường, kết quả hoạt động của quý IV sẽ đạt được như các quý khác.

Về khu công nghiệp, đến hết năm 2022, Gilimex dự kiến sẽ được bàn giao 460ha đất sạch. Ở Bình Dương, công ty này đang chờ chính quyền tỉnh cấp phép sau khi Bình Dương trở lại hoạt động bình thường, hiện đã thực hiện được 6 khu đất để làm khu công nghiệp.

Ngoài ra, Gilimex đánh giá cao mảng robotic và đang tiếp tục phát triển mảng này. Công ty này dự kiến kết quả kinh doanh năm 2022 sẽ tốt hơn năm 2021. 

Kết thúc quý III, Gilimex ghi nhận doanh thu giảm 31% so với cùng kỳ, đạt hơn 629 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế quý III giảm mạnh hơn ở mức 79%, đạt vỏn vẹn 18,4 tỷ đồng.

Đây là kết quả thấp nhất của Gilimex (theo quý) trong vòng 3 năm trở lại đây, nguyên nhân chủ yếu do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Lũy kế 9 tháng, doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 2.751,6 tỷ đồng và 204,4 tỷ đồng, tương ứng đều tăng ở mức 8% so với cùng kỳ năm 2020.

Cổ phiếu GIL đóng cửa phiên 9/11 ở mức giá 72.800 đồng/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa thị trường ước tính hơn 3.100 tỷ đồng.

Tin mới lên