Tài chính quốc tế

Giới kinh tế nhận định Fed sẽ 'án binh bất động' đối với chính sách lãi suất 2019

Theo nhận định của giới quan sát, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất ở biên độ 2,25-2,5% tại cuộc họp diễn ra trong 2 ngày 29-30/1, qua đó giúp các thị trường chứng khoán ổn định sau đợt bán tháo chưa từng có trong lịch sử diễn ra trên thị trường Phố Wall (Mỹ) hồi cuối năm 2018.

Giới kinh tế nhận định Fed sẽ 'án binh bất động' đối với chính sách lãi suất 2019

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED. Ảnh: AFP

Trong khi đó, các thị trường kỳ hạn dự đoán Fed sẽ “án binh bất động” đối với chính sách lãi suất trong cả năm 2019, với tỷ lệ ý kiến cho rằng Fed thậm chí có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 12/2019 đang gia tăng.

Tình trạng đóng cửa một phần kéo dài hơn một tháng của Chính phủ Mỹ mặc dù đã được giải quyết với một thỏa thuận công bố hôm 25/1 giữa Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ song đã tác động tiêu cực tới Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này. Theo nhà kinh tế trưởng Kevin Hassett của Nhà Trắng, tình trạng đóng cửa chính phủ, vốn ảnh hưởng xấu tới 800.000 nhân viên liên bang, nếu tiếp tục kéo dài tới tháng 3/2019 có thể khiến kinh tế Mỹ chỉ đạt tốc độ tăng trưởng 0% trong quý I/2019.
Mỹ đã phải đối mặt với số đơn mua hàng lâu bền sa sút và tăng trưởng thu nhập đáng thất vọng. Và việc điều chỉnh hạ mức tăng trưởng kinh tế Mỹ quý III/2018 đã được thực hiện, chủ yếu do xuất khẩu giảm mạnh nhất trong gần một thập niên qua. Trong khi đó, niềm tin tiêu dùng của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm qua, trong bối cảnh các nền kinh tế Đức và Nhật Bản ghi nhận đà suy giảm và tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đạt thấp nhất trong gần 30 năm qua.

Tuy nhiên, nhà kinh tế trưởng về thị trường tài chính Mỹ Kathy Bostjancic, thuộc Oxford Economics, cho rằng những quan ngại về nguy cơ kinh tế Mỹ suy thoái trong năm 2019 có thể là “quá mức”. Theo nhận định của Oxford, Fed sẽ tăng lãi suất 2 lần trong năm 2019 với lần đầu tiên là vào tháng 5/2019 tại cuộc họp chính sách lần thứ ba trong năm 2019.

Tin mới lên