Tài chính quốc tế

Giữ đúng cam kết, Nga bắt đầu bơm đầy các kho chứa khí đốt tại châu Âu

(VNF) - Thực hiện theo đúng chỉ thị của Tổng thống Nga Vladimir Putin, tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga Gazprom ngày 9/11 thông báo đã bắt đầu thực hiện kế hoạch bơm bơm đầy lại các cơ sở lưu trữ khí đốt ở châu Âu.

Giữ đúng cam kết, Nga bắt đầu bơm đầy các kho chứa khí đốt tại châu Âu

Ảnh minh họa.

Cụ thể, Gazprom cho biết đã chấp thuận và bắt đầu thực hiện kế hoạch bơm khí đốt vào 5 cơ sở lưu trữ ngầm tại châu Âu theo khối lượng và tuyến đường vận chuyển khí đốt đã được xác định.

Nga vốn là quốc gia cung cấp gần một nửa lượng khí đốt nhập khẩu của châu Âu. Hồi cuối tháng trước, Tổng thống Nga Putin đã chỉ đạo Giám đốc Tập đoàn Gazprom Aleksey Miller đến ngày 8/10 phải bắt đầu tăng khối lượng khí đốt tại các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất ở châu Âu như dự kiến.

Châu Âu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng kéo dài khi giá khí đốt đã tăng vọt trong những tháng gần đây do lượng dự trữ thấp và nhu cầu phục hồi sau đại dịch tăng cao. Điều này đã ảnh hưởng đến các hoạt động công nghiệp phụ thuộc vào năng lượng trong khi người tiêu dùng cũng đối mặt với những hóa đơn tăng vọt giữa lúc mùa đông đến gần.

Một số nghị sĩ châu Âu cáo buộc Nga đang làm tồi tệ thêm cuộc khủng hoảng khí đốt để gia tăng sức ép với các nhà chức trách châu Âu nhằm thúc đẩy việc thông qua đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2.

Một vài nước châu Âu, như Ba Lan, tỏ ra nghi ngại Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ giúp củng cố vị thế của tập đoàn khí đốt Gazprom trong khu vực, tăng tính rủi ro cho thị trường khí đốt của Liên minh châu Âu.

Ngày 21/10, phát biểu tại phiên họp của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai, Tổng thống Putin cho biết việc vận chuyển khí đốt qua Ukraine là rất đáng quan ngại vì đường ống ở đây đã bị mòn 80% và có thể bị vỡ.

Nhà lãnh đạo Nga đồng thời khẳng định nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 thân thiện với môi trường hơn khoảng 5-6 lần so với nguồn cung bằng tuyến đường trước đó, thông qua hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí sẽ vận chuyển khí đốt đến Đức thông qua các lãnh hải của Nga, Đức, Phần Lan, Thụy Điển và Đan Mạch.

Đường ống có chiều dài 1.234km, được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD. Việc xây dựng đường ống này đã được hoàn thành ngày 10/9.

Hiện tại, quá trình cấp giấy chứng nhận cho Nord Stream 2 AG, công ty vận hành dự án Dòng chảy phương Bắc 2, đang được tiến hành. Điều đó sẽ diễn ra trong hai giai đoạn. Trước tiên, cơ quan quản lý của Đức sẽ xây dựng dự thảo quyết định, sau đó Ủy ban châu Âu sẽ đưa ra đánh giá của mình. Toàn bộ quá trình, theo yêu cầu pháp lý, có thể mất vài tháng.

Xem thêm >> CEO Apple Tim Cook xác nhận đang đầu tư tiền điện tử

Tin mới lên