Tài chính quốc tế

Giữa căng thẳng với Trung Quốc, Australia tiếp tục kêu gọi điều tra nguồn gốc Covid-19

(VNF) - Thủ tướng Australia Scott Morrison cho rằng một cuộc điều tra về nguồn gốc của virus SARS-CoV2 gây đại dịch Covid-19 sẽ làm giảm thiểu nguy cơ xảy ra một đại dịch toàn cầu khác trong tương lai.

Giữa căng thẳng với Trung Quốc, Australia tiếp tục kêu gọi điều tra nguồn gốc Covid-19

Thủ tướng Australia Scott Morrison.

“Virus này đã gây ra một thảm họa cho thế giới và người dân toàn cầu. Chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để hiểu điều gì đã xảy ra không nằm ngoài mục đích ngăn đại dịch tái diễn”, ông Morrison phát biểu tại cuộc họp trực tuyến của Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 26/9.

“Có một nhiệm vụ rõ ràng là phải xác định nguồn lây từ động vật sang người của virus gây Covid-19 và cách nó lây truyền sang người”, ông Morrison tuyên bố thêm.

Tuyên bố này của ông Morrison đồng nhất với quan điểm trước đó của Australia. Nước này từ đầu năm đã kêu gọi cuộc điều tra quốc tế về đại dịch Covid-19.

Australia có chung lo ngại với Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ứng phó tệ hại với cuộc khủng hoảng Covid-19 và che đậy sự nghiêm trọng của dịch bệnh ở Trung Quốc trước khi nó lan rộng.

Điều này đã khiến Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Australia, nổi giận. Trung Quốc cho rằng động thái này của Australia là "mang động cơ chính trị" đồng thời đe dọa “tẩy chay” giáo dục, du lịch và hàng hóa Australia.

Được biết, Trung Quốc chiếm 26% tổng kim ngạch thương mại của Australia, trị giá khoảng 235 tỷ đô la Australia (150 tỷ USD) trong năm 2018 và 2019, và là thị trường xuất khẩu lớn nhất các sản phẩm của Australia như than, quặng sắt, rượu vang, thịt bò, du lịch và giáo dục.

Trung Quốc cũng là thị trường du lịch quan trọng nhất với 1,4 triệu lượt khách tới thăm Australia mỗi năm và cũng đồng thời là nguồn sinh viên quốc tế lớn nhất với hơn 200.0000 sinh viên tại Australia.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 18/5 thông báo áp thuế 80,5% với lúa mạch Australia từ ngày 19/5. Động thái diễn ra khoảng 1 tuần sau khi 4 nhà sản xuất thịt bò lớn của Australia bị cấm xuất khẩu sang Trung Quốc do các vấn đề liên quan đến nhãn mác và kiểm dịch.

Tới tháng 8, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố khởi động cuộc điều tra chống bán phá giá rượu vang nhập khẩu từ Australia, trong khi Trung Quốc là thị trường xuất khẩu rượu vang lớn nhất và là đối tác thương mại lớn nhất của Australia.

Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định nước này sẽ không bị đe dọa hay chèn ép bất chấp việc có thể bị Trung Quốc tăng cường những động thái mà Australia cho là “cưỡng ép” trong thương mại.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: 3.500 công ty kiện chính quyền ông Trump vì áp thuế Trung Quốc, gần 1 triệu người chết vì Covid-19

Tin mới lên