Tài chính quốc tế

Giữa ‘tâm bão’ virus corona, Trung Quốc bất ngờ giảm thuế cho 75 tỷ USD hàng Mỹ

(VNF) - Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 6/2 thông báo giảm một nửa thuế trừng phạt đối lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 75 tỷ USD từ ngày 14/2.

Giữa ‘tâm bão’ virus corona, Trung Quốc bất ngờ giảm thuế cho 75 tỷ USD hàng Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Quyết định trên được đưa ra gần 1 tháng sau khi Bắc Kinh và Washington ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nhằm chấm dứt căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Theo Ủy ban thuế Quốc vụ viện Trung Quốc, mức giảm này sẽ được áp dụng đối với mức thuế 5 và 10% đã được Bắc Kinh áp đặt hồi tháng 9/2019 đối với hơn 1.600 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Theo đó, thuế nhập khẩu với một số mặt hàng sẽ giảm từ 10% xuống 5% và từ 5% xuống 2,2%.

Ủy ban trên cho biết việc giảm thuế này nhằm trong nỗ lực thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định quan hệ kinh tế và thương mại Trung - Mỹ.

Nhiều chuyên gia nhận định việc giảm thuế lên hàng Mỹ là một trong những biện pháp để Trung Quốc đối phó với đại dịch do virus corona chủng mới (2019-nCov) gây ra.

Trước đó, trong Thông điệp Liên bang Mỹ năm 2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tự hào rằng chiến lược mà ông áp dụng với Trung Quốc đã đạt hiệu quả tích cực.  

“Vài ngày trước, chúng tôi đã ký thỏa thuận đột phá mới với Trung Quốc nhằm bảo vệ người lao động và tài sản trí tuệ của chúng ta, mang lại hàng tỷ USD cho ngân sách, mở ra các thị trường mới rộng lớn cho những sản phẩm được sản xuất và phát triển ngay tại Mỹ”, ông Trump nêu rõ.

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định Trung Quốc đã lợi dụng Mỹ suốt nhiều thập kỷ và giờ  đây nước Mỹ đã thay đổi điều đó, đồng thời cũng sở hữu mối quan hệ có lẽ tốt nhất từ trước đến nay với Trung Quốc và cả Chủ tịch Tập Cận Bình.

“Họ tôn trọng điều chúng ta làm, bởi thật lòng mà nói, họ dường như chưa bao giờ tin rằng có thể lẩn trốn từ năm này qua năm khác, thập kỷ này sang thập kỷ khác, mà không có ai trên đất nước này đứng lên nói rằng "Đủ rồi". Giờ đây, chúng ta muốn tái thiết đất nước và đó là điều chúng ta đang làm”, ông Trump nêu rõ.

Trọng tâm của thỏa thuận giai đoạn 1 là Trung Quốc cam kết mua ít nhất 200 tỷ USD các sản phẩm nông nghiệp cùng những hàng hóa và dịch vụ khác của Mỹ trong vòng hai năm, hơn mức cơ bản là 186 tỷ USD trong năm 2017.

Các quan chức hai bên tuyên bố thỏa thuận này mở ra một kỷ nguyên mới cho quan hệ Mỹ-Trung Quốc, nhưng không thể giải quyết được những bất đồng khiến chính quyền Trump bắt đầu cuộc chiến thương mại ngay từ đầu.

Xem thêm >> Trung Quốc lại trải qua 'ngày chết chóc nhất' trong đợt bùng phát dịch virus corona

Tin mới lên