Tài chính

GM cảnh báo tác động từ chính sách thuế của Tổng thống Trump

Tập đoàn ôtô nổi tiếng của Mỹ General Motors (GM) cảnh báo có thể phải cắt giảm nhiều việc làm và tăng giá bán sản phẩm nếu cách tiếp cận thương mại quốc tế cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm leo thang một cuộc chiến thương mại.

GM cảnh báo tác động từ chính sách thuế của Tổng thống Trump

GM cảnh báo tác động từ chính sách thuế của Tổng thống Trump.

Trong bình luận gửi Bộ Thương mại Mỹ ngày 29/6, GM đã bày tỏ lo ngại về đề xuất của Tổng thống Trump đánh thuế 25% các mặt hàng ôtô nhập khẩu vào nước này.

Đây cũng là quan điểm chung của nhiều đại diện khác trong ngành sản xuất ôtô tại Mỹ.

Theo GM, mức thuế "quá cao" có thể khiến hãng này phải thu hẹp quy mô hoạt động với việc giảm bớt sự hiện diện cả trong nước và nước ngoài. Điều đó kéo theo nguy cơ làm giảm số việc làm tại Mỹ.

Là một trong những "đại gia" xe hơi hàng đầu thế giới, GM hiện tạo việc làm cho khoảng 110.000 người tại 72 cơ sở sản xuất ở Mỹ và luôn ưu tiên phát triển thị trường nội địa.

Tuy nhiên, hàng loạt rào cản thương mại lớn có thể tạo ra một môi trường kinh doanh thù địch với các doanh nghiệp Mỹ khi đứng trước nguy cơ vấp phải sự trả đũa tại các thị trường khác.

Điều này có thể buộc GM phải tăng giá bán sản phẩm hoặc chấp nhận hao hụt lợi nhuận. Hoặc đổi lại, hãng sẽ phải thu hẹp đầu tư và thuê nhân công.

Hiện Bộ Thương mại Mỹ đang lấy ý kiến người dân về việc liệu các đơn hàng nhập khẩu ôtô và các linh kiện ôtô có đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

Quan ngại trên của GM được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Trump ngày 22/6 vừa qua cảnh báo áp thuế 20% đối với ôtô nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) sau khi các biện pháp đánh thuế trả đũa của EU đối với hàng chục sản phẩm của Mỹ bắt đầu có hiệu lực cùng ngày.

Các biện pháp áp thuế này nhằm đáp trả việc Mỹ áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm xuất khẩu của EU.

Trước động thái này của Brussel, ngày 25/6 vừa qua, hãng sản xuất xe môtô hàng đầu của Mỹ Harley-Davidson thông báo kế hoạch chuyển một số cơ sở sản xuất xe máy được coi là biểu tượng của nền sản xuất Mỹ ra nước ngoài.

Việc chuyển địa điểm sản xuất có thể sẽ mất từ 9-18 tháng. Vì vậy trước mắt, Harley-Davidson sẽ tạm chấp nhận những mức chi phí mới phát sinh từ các biện pháp áp thuế của EU, ước tính trong khoảng 90-100 triệu USD/năm.

Tin mới lên