Tài chính

Gỗ Trường Thành lên kế hoạch ‘rũ bùn đứng dậy’

(VNF) – Gỗ Trường Thành đang lên kế hoạch "rũ bùn đứng dậy" sau sự kiện tài chính tai tiếng bậc nhất trên thị trường chứng khoán.

Gỗ Trường Thành lên kế hoạch ‘rũ bùn đứng dậy’

Gần 980 tỷ đồng hàng tồn kho "bốc hơi", thua lỗ trên 1.100 tỷ đồng chỉ trong một quý, Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành đã "gây sốc" cho nhà đầu tư khi công bố báo cáo tài chính kiểm toán 6 tháng đầu năm 2016, tạo ra một trong những sự kiện tài chính tai tiếng nhất trên thị trường tài chính Việt Nam.

Thế nhưng, chỉ sau chưa đầy một năm, "vua gỗ" Trường Thành lại đang cho ra kế hoạch mới, mục tiêu mới rất khả quan, dự kiến trình tại đại hội đồng cổ đông thường niên sắp tới.

Theo báo cáo của ban điều hành Gỗ Trường Thành, năm 2017, tập đoàn này đặt kế hoạch tổng doanh thu 1.267 tỷ đồng, gấp đôi năm 2016. Lợi nhuận sau thuế theo kế hoạch là 35,4 tỷ đồng, cải thiện đáng kể so với mức lỗ 1.295 tỷ đồng của năm 2016.

Cũng trong năm 2017, Gỗ Trường Thành đặt kế hoạch thoát hoàn toàn các khoản nợ ngân hàng từ ngày 1/10. Nguồn tiền trả ngân hàng là nguồn bán các khoản đầu tư ngoài ngành và phát hành thêm vốn.

Lượng vốn phát hành thêm trong đợt phát hành riêng lẻ sắp tới của "vua gỗ" có quy mô lên đến 1.000 tỷ đồng, tương đương tới 70% vốn điều lệ hiện tại của tập đoàn này. Còn nếu so với mức vốn chủ sở hữu đến hết ngày 31/3/2017, mức vốn huy động thêm gấp tới 8,7 lần.

Ngoài kế hoạch năm 2017, Gỗ Trường Thành cũng đặt ra kế hoạch trung hạn rất đáng chú ý.

Cụ thể, về khách hàng, trong 3 năm tới, ngoài việc là nhà cung cấp chính của Vingroup, công ty sẽ mở rộng cung cấp sang các dự án của các đơn vị phát triển bất động sản hàng đầu khác tại Việt Nam với các mặt hàng truyền thống là cửa, tủ và ván sàn. Ban điều hành Gỗ Trường Thành cho biết đã thiết lập sẵn những mối quan hệ cần thiết cho động thái này.

Thêm vào đó, Gỗ Trường Thành dự kiến sẽ lập liên minh với các Lập liên minh với các nhà sản xuất đồ gỗ lớn của cả Việt Nam lẫn nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, nhất là trên địa bàn tỉnh Bình Dương, với mục đích là tạo sức mạnh tổng hợp, đáp ứng mọi nhu cầu về đồ gỗ của các dự án bất động sản lớn.

Về hoạt động đầu tư, Gỗ Trường Thành lên kế hoạch thiết kế lại toàn bộ dây chuyền sản xuất bằng chuẩn khu vực Đông Nam Á, đầu tư thêm các thiết bị hiện đại, sử dụng chuyên gia tư vấn của Mỹ và châu Âu, với mục tiêu là giảm 30% chi phí nhân công;

Cùng với đó là áp dụng ERP (mô hình hoạch định nguồn lực doanh nghiệp) chuyên cho sản xuất đồ gỗ, với mục tiêu là tăng năng suất hiện tại của Gỗ Trường Thành lên gấp đôi.

Thứ ba là khôi phục năng lực sản xuất xuất khẩu trên cơ sở lựa chọn công nghệ, mặt hàng và khách hàng phù hợp, bảo đảm sử dụng tối ưu nhà xưởng hiện có, sản xuất có lãi, giảm được chi phí tài chính do tạo được doanh thu bằng ngoại tệ để có thể vay bằng ngoại tệ với lãi suất thấp.

Ngoài ra, Gỗ Trường Thành cũng lên kế hoạch đầu tư thêm một số máy móc để đưa nhà máy ván sàn đã lắp ráp đủ thiết bị nhưng chưa vận hành vào hoạt động.

Đối với hoạt động sản xuất, "vua gỗ" dự kiến sẽ cắt bỏ nhà máy sản xuất ván Particle board hoạt động không hiệu quả, sử dụng mặt bằng đó phục vụ cho sản xuất các mặt hàng đang có nhu cầu lớn như cửa, tủ

Đồng thời, quy hoạch lại chuyền và đầu tư thêm một số máy móc cần thiết để giảm công lao động và tăng sản lượng của nhà máy ván ép bằng chuẩn của các nhà máy ván ép hiện đại tại Việt Nam, song song đó sử dụng nguyên vật liệu thay thế phù hợp nhằm giảm giá thành sản phẩm, với sự cải tiến này bảo đảm nhà máy ván ép hoạt động có lãi ngay lập tức.

Về tài chính, Gỗ Trường Thành sẽ tiếp tục phát hành cổ phiếu để cơ cấu lại tài chính và bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Đặc biệt, doanh nghiệp này sẽ thanh lý toàn bộ kho gỗ tồn nhiều năm, chấp nhận lỗ lớn ở khoản thanh lý này nhưng từ đó loại bỏ toàn bộ các khó khăn mà Gỗ Trường Thành đã và đang có, tạo tiền đề cho việc đưa toàn bộ tài sản vào sử dụng hiệu quả.

Mục tiêu tài chính mà "vua gỗ" hướng đến là tự chủ hoàn toàn về nguồn tài chính, lành mạnh hóa hoàn toàn bảng cân đối tài sản để có quyền lựa chọn làm việc với các ngân hàng, các định chế tài chính có chi phí thấp nhất.

Bên cạnh kế hoạch 3 năm, Gỗ Trường Thành cũng đặt ra kế hoạch 5 năm với mục tiêu rất tạo bạo là trở thành 1 trong 10 nhà sản xuất đồ gỗ lớn nhất thế giới, bằng cách mua lại, sáp nhập thêm các nhà máy cùng ngành, có năng lực và thị trường tốt.

Đồng thời, tập đoàn này cũng sẽ lập trung tâm thiết kế của riêng nhằm chủ động trong khâu thiết kế, hợp tác với các nhà thiết kế tên tuổi của thế giới nhằm tạo thêm giá trị gia tăng và bảo đảm đầu ra cho sản phẩm của công ty.

Thậm chí, Gỗ Trường Thành còn có kế hoạch tham gia thành lập một khu công nghiệp chuyên cho ngành gỗ trong địa bàn Bình Dương, trung tâm của ngành gỗ Việt Nam, với mục tiêu là trở thành doanh nghiệp đầu ngành dẫn dắt sự phát triển của ngành đồ gỗ và nội thất Việt Nam.

Theo kế hoạch 5 năm 2017 – 2021, Gỗ Trường Thành hướng đến mục tiêu đạt tổng doanh thu 2.627 tỷ đồng vào năm 2021, gấp đôi kế hoạch năm 2017. Lợi nhuận sau thuế mục tiêu là 319 tỷ đồng, gấp 9 lần sau 5 năm.

Kế hoạch mới, táo bạo của Gỗ Trường Thành đang cho thấy tập đoàn này rất quyết tâm "rũ bùn đứng dậy" sau sự kiện tai tiếng. Tất nhiên, việc "vua gỗ" có "sáng lòa" sau khi "rũ bùn đứng dậy" hay không còn phải chờ thời gian trả lời, thế nhưng, việc chấp nhận tổn thất và nỗ lực đứng dậy của Gỗ Trường Thành là rất đáng ghi nhận.

Tin mới lên