Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: 10 phút rúng động của cú sốc thông tin

(VNF) - Thị trường đã hoảng loạn thực sự trong thời gian ngắn đầu giờ giao dịch buổi chiều, khi giữa trưa xuất hiện thông tin thực hiện cách ly toàn xã hội kể từ 0h ngày 1/4.

Góc nhìn chứng khoán: 10 phút rúng động của cú sốc thông tin

VN-Index rơi tự do trong 10 phút đầu tiên của phiên chiều nay thể hiện phản ứng hoảng loạn của nhà đầu tư trước cú sốc thông tin.

Hôm nay là phiên cuối cùng của tháng 3 và cũng là ngày chốt danh mục cuối cùng trong quý 1/2020. Thị trường đã khởi động tốt, thậm chí là tăng mạnh. VN-Index đến cuối phiên sáng còn tăng 15,76 điểm tương đương hơn 2,4% so với tham chiếu, đứng tại mốc 678,02 điểm.

Đột nhiên 10 phút đầu tiên khi thị trường mở cửa trở lại, nhà đầu tư bán đổ bán tháo cổ phiếu. VN-Index sụt giảm cực nhanh xuống 649,1 điểm, tức là bốc hơi 4,3% chỉ trong thời gian cực ngắn. Đây là diễn biến sốc chưa từng thấy của thị trường. Thậm chí nhóm blue-chips VN30 của sàn HSX giảm tới 4,8% trong cùng thời gian.

Trong các phiên biến động sốc gần đây thì nguyên nhân chính là thị trường chứng khoán quốc tế thay đổi nhanh lúc nghỉ trưa, ví dụ thị trường tương lai của Mỹ giảm đột ngột. Lần này thị trường quốc tế rất êm dịu nhưng nguyên nhân lại đến từ trong nước. Nhà đầu tư lo sợ việc cách ly xã hội sẽ tác động mạnh tới hoạt động sản xuất kinh doanh vốn đã khó khăn. Thậm chí nhiều nhà đầu tư trên các diễn đàn chứng khoán còn lo sợ thị trường tạm đóng cửa!

Cú sốc thông tin này đã dẫn tới tình trạng bán tháo cảm tính quy mô lớn. Chỉ trong 10 phút hoảng loạn này, giá trị giao dịch tại nhóm VN30 đã đạt tới gần 250 tỷ đồng. Sau đó thị trường đã cố gắng cân bằng lại nhờ lực cầu bắt đáy. Thực tế việc cách ly xã hội có ảnh hưởng nhất định, nhưng không đến mức nghiêm trọng như phong tỏa, vì các hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn có thể được thực hiện nếu có các biện pháp phòng dịch đạt yêu cầu. Yếu tố tác động lớn nhất tới nhà đầu tư có lẽ là sốc cảm tính hơn là định lượng về thiệt hại. Trong bối cảnh thị trường rất đuối, khắp nơi tràn ngập tin xấu, việc thực hiện cách ly cả nước là một cú sốc thông tin.

Thị trường sau đó phải nhờ tới các cổ phiếu vốn hóa lớn để cân bằng đối với VN-Index. Chỉ số này được VIC tăng 2,46%, VCB tăng 1,64%, SAB tăng 1,57%, HPG tăng 3,06%, BVH tăng 2,78% nâng đỡ. Đóng cửa, VN-Index vẫn vượt qua được tham chiếu với gần 0,3 điểm tăng, đứng tại 662,53 điểm.

Như vậy về mặt kỹ thuật VN-Index đã duy trì được mức đáy 660 điểm, dù trong phiên có lúc rơi xuống tận 649,1 điểm. Thị trường đã lặp lại diễn biến tăng như 3 phiên cuối tuần trước, là chỉ số VN-Index được đẩy tăng dù cổ phiếu phần lớn là giảm. Những cổ phiếu đầu cơ rất khó trụ lại được trong bối cảnh hoảng loạn chung như vậy. Hàng chục cổ phiếu nhóm này tiếp tục bị bán tháo mất thanh khoản như HAI, AMD, ROS, FLC, QCG, OGC, BCG...

Một chút phục hồi cuối phiên và VN-Index cao hơn ngưỡng 960 điểm có thể xem là tín hiệu khá tốt ở thời điểm hiện tại. Tuy vậy hôm nay vẫn là một ngày chốt NAV quý 1/2020 nên mọi hành động vẫn chưa có sự đảm bảo chắc chắn về cung cầu. Mặt khác, việc cách ly xã hội cũng vẫn có những ảnh hưởng nhất định và điều quan trọng hơn là tiến trình này mới chỉ bắt đầu. Thị trường vẫn phải thấp thỏm chờ đợi có diễn biến gì đột xuất trong những tuần tới hay không. Nếu có điều gì khiến nhà đầu tư lo sợ nhất thì chính là sự bất an và bất ổn không đoán trước được.

Thị trường hiện tại hoàn toàn bị nhấn chìm bởi thông tin về dịch bệnh, mọi yếu tố như kết quả kinh doanh, P/E, cổ tức, đại hội cổ đông... đều không có hiệu ứng gì. Điều này khiến các phân tích từ cơ bản tới kỹ thuật đều vô tác dụng trong ngắn hạn. Cú sốc thông tin trưa nay là bằng chứng cho thấy sự căng thẳng thường trực choáng hết tâm lý nhà đầu tư. Đó là chưa kể tới hành động rút vốn của khối ngoại bắt đầu gia tăng trở lại, làm tiêu tán hi vọng mong manh cuối tuần trước.

Tin mới lên