Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Bùng nổ phiên thứ 3 liên tiếp, tiền mất kiên nhẫn

(VNF) - Thị trường đã tăng với cường độ đủ để thuyết phục các nhà đầu tư nghi ngờ. Ba phiên liên tiếp tăng trung bình trên 13 điểm mỗi ngày phát đi tín hiệu mạnh mẽ về mặt kỹ thuật.

Góc nhìn chứng khoán: Bùng nổ phiên thứ 3 liên tiếp, tiền mất kiên nhẫn

VN-Index đang được đẩy tăng rất nhanh và rất mạnh dứt khoát tạo kỳ vọng lớn rằng lịch sử sẽ lặp lại. Đà tăng này cho thấy động lực có thể thay đổi tâm lý nhà đầu tư dễ dàng.

Một nhịp tụt giảm khá mạnh ngay đầu phiên được thực hiện bởi một số cổ phiếu vốn hóa lớn nhất sau đó phục hồi nhanh đã tạo hiệu ứng tích cực khi nhà đầu tư cho rằng thị trường rất mạnh.

VN-Index vài phút đầu tiên đột ngột giảm 0,8% và rơi về 820 điểm rất nhanh. Nhịp rơi này là do VIC bất ngờ rơi xuống 84.800 đồng, giảm khoảng 3,64% so với tham chiếu. VHM cũng giảm 1,52% cùng lúc; VNM giảm khoảng 1,17%, VCB giảm 1,83%. Phần lớn các cổ phiếu còn lại giao dịch bình thường.

Cũng chính các cổ phiếu này sau đó đã phục hồi rất nhanh kéo theo VN-Index quay lại đà tăng ngay lập tức. Mặc dù chỉ số chủ đạo là giảm vì một số mã lớn nhưng diễn biến lại có hiệu ứng tích cực: Nhịp giảm này được xem như là thời điểm rung lắc thông thường và thị trường tăng lại sau đó tức là thị trường mạnh.

Phần còn lại của phiên nhà đầu tư đã bị thuyết phục hoàn toàn, dòng tiền ồ ạt đổ vào mua và đẩy giá cổ phiếu tăng liên tục. VN-Index càng về cuối phiên càng lên cao hơn và có lúc tiến sát tới ngưỡng 840 điểm. Chốt phiên chỉ số tăng 1,24% so với tham chiếu và số lượng cổ phiếu tăng giá gấp 4 lần số lượng giảm giá.

Với 3 phiên tăng cực mạnh, VN-Index đã tạo nên hình mẫu kỹ thuật tích cực và những nhà đầu tư chờ đợi đã thể hiện sự mất kiên nhẫn. Tổng giá trị giao dịch cả hai sàn tăng vọt lên gần 6.000 tỷ đồng, mức cao nhất trong 8 phiên. Nếu trừ đi phần thỏa thuận, giá trị khớp lệnh khoảng 4.800 tỷ đồng, cũng cao nhất 5 phiên. Như vậy nhà đầu tư đã bắt đầu giải ngân mạnh tay ngày hôm nay.

Sau nhiều ngày thanh khoản chỉ ở mức trung bình thấp dưới 4.000 tỷ đồng (khớp lệnh), mức giao dịch tăng cao hôm nay cho thấy cũng có nhà đầu tư mua trước bắt đầu chốt lời dần. Với đà tăng giá mạnh mẽ, những người muốn bán ra có thể ung dung bán giá rất cao. Ngược lại, nhà đầu tư mua hăng hái hôm nay tuy có phần chậm hơn đáng kể so với các nhà đầu tư khác, nhưng tâm lý hào hứng của một xu thế tăng mới có thể khiến họ dễ dàng chấp nhận mức thiệt 5-7%. Ngoài ra, nếu nhà đầu tư mới chỉ mua thăm dò vài ngày trước thì đến hôm nay rất dễ gia tăng tỷ trọng.

Mức tăng điểm lớn của VN-Index phiên này tiếp tục dựa nhiều vào nhóm cổ phiếu lớn mà nòng cốt là các cổ phiếu ngân hàng. Tuy mã lớn nhất là VCB hơi kém một chút, chỉ tăng 0,98% nhưng BID tăng tới 2,24%, CTG tăng 2,72%, TCB tăng 3,18%, VPB tăng 1,9%, STB tăng 1,43%, HDB tăng 3,45%. Ngoài ra SAB cũng có mức tăng mạnh mẽ trong phần lớn thời gian và chỉ đuối đi lúc đóng cửa. Trong phiên SAB duy trì mức tăng ổn định trên 4%, có lúc tăng trên 5% và đóng cửa còn tăng 2,8%.

Chứng khoán Việt Nam hôm nay đã vươn lên vị trí dẫn đầu thế giới và đi ngược hầu hết các thị trường châu Á khác. Mặc dù không có thêm thông tin hỗ trợ tích cực nào mới nhưng khả năng thúc đẩy VN-Index tăng liên tục đã tự hình thành xu hướng tăng lôi kéo nhà đầu tư tham gia. Thời điểm đầu tháng 4 vừa qua, giữa lúc dịch bệnh lan tràn và phải giãn cách xã hội, VN-Index cũng được kéo dứt khoát liền 3 phiên cực mạnh với mức tăng trên 11% cũng đã tạo được hiệu ứng rất tích cực. Có thể nhà đầu tư đang trông đợi lịch sử lặp lại.

Tin mới lên