Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Cái bẫy 900 điểm?

(VNF) - Thị trường đảo chiều chóng mặt hôm này và lại xuất hiện gần trăm cổ phiếu giảm sàn không có người mua, dù hôm qua còn vừa mới căng cứng ở giá kịch trần.

Góc nhìn chứng khoán: Cái bẫy 900 điểm?

Thị trường xuất hiện phiên xả hàng kỷ lục hôm nay, sau nhiều phiên liên tục giao dịch rất lớn quanh mốc 900 điểm.

Thị trường quốc tế quá xấu có thể bị cho là lý do dẫn đến phiên tháo chạy hôm nay. Tuy vậy lý do thực sự rất khó xác định, vì thị trường đang trong giai đoạn rất bấp bênh, hoặc là sẽ vượt ngưỡng tâm lý 900 điểm, hoặc là sẽ sụp đổ.

Đằng sau những phiên dập dình quanh mốc 900 điểm là quá trình sang tay cổ phiếu quy mô rất lớn. Tính theo phiên đóng cửa thì VN-Index mới có 2 ngày giằng co tại mốc này, nhưng nếu nhìn theo diễn biến trong phiên thì đã kéo dài từ 8/6 đến tận sáng hôm nay.

Thời gian kéo dài thị trường không thể bứt phá một cách rõ ràng kết hợp với thanh khoản quá cao thì rất có thể đang bị phân phối cổ phiếu quy mô lớn. Các nhà đầu tư có kinh nghiệm đều hiểu rằng nếu lượng tiền vào mua cực lớn, tạo thanh khoản rất cao mà không tăng thêm được tức là đà tăng đã bị làm cho suy yếu dần.

VN-Index sau khi vượt qua ngưỡng kháng cự kỹ thuật chính ở khoảng 880-884 điểm đã tăng lên 900 điểm. Nếu thuần túy kỹ thuật, thị trường sẽ hướng tới các mốc cao hơn. Do đó những phiên dập dình quanh ngưỡng 900 điểm tạo cảm giác thị trường đang tích lũy để đi lên cao hơn. Tuy nhiên diễn biến hôm nay cho thấy ngưỡng 900 điểm lại có thể là cái bẫy.

Quá trình phân phối không nhất thiết diễn ra ở các ngưỡng cản kỹ thuật một cách tuyệt đối mà còn căn cứ vào sức mua hàng ngày. Do thị trường đón nhận một lượng tiền mới rất cao nên việc đẩy chỉ số vượt ngưỡng kháng cự càng khiến tâm lý hưng phấn. Trong phiên ngày 8/6 VN-Index bùng nổ vượt 884 điểm và thanh khoản lên trên 9.500 tỷ đồng (tính cả thỏa thuận) và hai phiên kế tiếp duy trì xấp xỉ 8.000 tỷ đồng nữa.

Đến sáng nay thị trường vẫn giằng co trên ngưỡng 900 điểm và diễn biến vẫn tích cực, bất chấp thị trường chứng khoán toàn cầu giảm mạnh. Nhóm cổ phiếu đầu cơ trong buổi sáng vẫn còn kịch trần hàng loạt. Tuy nhiên đến chiều thì “bão” nổi lên ở hàng loạt blue-chips. VN-Index bị ép giảm rất nhanh dẫn tới một đợt bán tháo dữ dội.

dau co

Sau phiên hôm qua trắng bên bán, các mã đầu cơ lại trắng bên mua ngay phiên kế tiếp.

Câu hỏi lớn nhất của các nhà đầu tư cả tháng nay là xu thế tăng sẽ còn kéo dài đến bao giờ? Điều chắc chắn đúng duy nhất trên thị trường là không có xu thế nào kéo dài mãi mãi cả. Thế nhưng xu thế tăng này gây bất ngờ vì thị trường có quá nhiều tiền. Chỉ đến khi nhà đầu tư muốn mua đã mua hết và người chốt lời không quay lại thì xu thế mới dừng lại.

Hôm nay giao dịch lập kỷ lục mới với hơn 10.000 tỷ đồng chỉ riêng giao dịch khớp lệnh (thỏa thuận thêm 1.850 tỷ đồng nữa). Như vậy phiên giao dịch kỳ vọng đã xuất hiện và rất có thể những nhà đầu tư sẵn sàng mua nhất đã xuống tiền. Đặc biệt thanh khoản rất cao ở chiều giảm giảm mạnh buổi chiều nay (giao dịch buổi chiều gần 5.800 tỷ đồng khớp lệnh) cũng đồng nghĩa với rất nhiều nhà đầu tư bắt đáy. Đáng tiếc là nhu cầu bán quá lớn nên sức mua hầu như chìm nghỉm và giá giảm cực mạnh. Cả hai sàn có 82 cổ phiếu rơi kịch sàn và gần 270 cổ phiếu giảm từ 2% trở lên.

Sau chuỗi phiên thanh khoản cực cao mà thị trường không tăng thêm được thì tất yếu dẫn đến nguy cơ suy yếu. Điều còn lại chỉ là nhu cầu rã đám trong những nhà đầu tư có lời ở thời điểm nào. Hôm nay sức ép bảo toàn lãi đã kích hoạt đợt bán tháo. Nhiều mã bán sàn hôm nay vẫn có lãi nên việc giảm mạnh không có gì khó hiểu.

Sau phiên hôm nay thị trường có thể xuất hiện những hiệu ứng kém tích cực. Đầu tiên là tâm lý chấp nhận rằng thị trường đã không thể đi cao hơn được nữa nên nhà đầu tư đang cầm cổ có lãi sẽ tiếp tục thoát ra. Thứ hai là những người thoát thành công trở nên do dự không muốn mua lại ngay, làm thị trường càng thiếu tiền. Thứ ba là những nhà đầu tư hưng phấn nhất sử dụng margin khi nghĩ rằng thị trường tích lũy quanh 900 điểm để lên cao hơn sẽ chịu áp lực lớn vì thậm chí cổ phiếu còn chưa về đến tài khoản. Thứ tư là mức giảm quá mạnh khiến VN-Index đổ vỡ về mặt kỹ thuật khiến kỳ vọng trong ngắn trở nên xấu.

Tin mới lên