Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Chính thức vượt đỉnh, VN-Index chắc ngôi mạnh nhất thế giới

(VNF) - Dù không đóng cửa ở đỉnh cao nhất ngày nhưng VN-Index vẫn xác lập được chuỗi ngày giữ ngôi vị mạnh nhất thế giới trong tháng 9 này.

Góc nhìn chứng khoán: Chính thức vượt đỉnh, VN-Index chắc ngôi mạnh nhất thế giới

VN-Index đã vượt dứt khoát lên trên đỉnh cao đầu tháng 6.

Sự trở lại của các cổ phiếu trụ nhóm ngân hàng đã giúp thị trường thoát xa khỏi đỉnh cao tháng 6 và đầu tháng 9. Đà tăng lan tỏa rộng rãi khi số lượng cổ phiếu tăng lên mức cao nhất 7 phiên.

Nếu chỉ số vượt đỉnh mà cổ phiếu không tăng thì thị trường đang trong hiện tượng kéo trụ. Tuy nhiên mức độ lan tỏa tăng giá tích cực hôm nay thể hiện sự đồng thuận trong suy nghĩa là cao. Thị trường tăng không nhiều, cổ phiếu không nóng nhưng vẫn đem lại lợi nhuận tích cực cho nhà đầu tư.

VN-Index kết thúc phiên ở mốc 912,5 điểm nhờ 6,3 điểm tăng. Dấu ấn của các blue-chips vẫn rất rõ và hôm nay đến lượt các cổ phiếu ngân hàng lớn nhất: VCB tăng 1,67%, BID tăng 1,72%, CTG tăng 1,74%. Cả 3 mã này đều thuộc Top 10 vốn hóa trong VN-Index. Ngoài ra có thể kể tới GAS (Top 6) và VHM (Top 3), tăng tương ứng 1,11% và 0,91%.

Nhóm trụ lớn còn lại tạm nghỉ là VIC giảm 0,11%, VNM giảm 0,31% và SAB tăng nhẹ 0,53%. Trong số này VNM bị chốt lời rõ nhất vì mức tăng rất tốt sau một nhịp T+3 khoảng 4,8%. Hôm qua VNM cũng đã điều chỉnh giảm nhẹ 0,4%. Cổ phiếu này vẫn đang ở quanh đỉnh cao nhất từ đầu năm.

Có thể nhìn thấy mức thanh khoản phiên này sụt giảm khoảng 6% tính theo tổng giá trị và giảm 12% tính theo mức khớp lệnh. Trong đó giao dịch của nhóm VN30 giảm 8% với ảnh hưởng chủ đạo là STB có một ngày chống đỡ lực chốt lời. Cổ phiếu này giảm tới 46% khối lượng giao dịch và 44% giá trị so với ngày hôm qua đồng thời giá tụt dốc đáng kể trong phiên từ ngưỡng cao nhất 13.250 đồng xuống 12.650 đồng, tương đương để mất khoảng 4,5%.          

Kể từ đáy cuối tháng 7 tới nay, VN-Index tăng 16,22% (127,3 điểm) trong vòng 42 phiên, tương đương trung bình 3 điểm/phiên. Tốc độ tăng này là khá chậm, chẳng hạn nhịp tăng tháng 5 vừa rồi khoảng 4,9 điểm/phiên. Bù lại tốc độ chậm nên mức điều chỉnh không rõ ràng. Chỉ số này chưa xuất hiện nhịp điều chỉnh xen kẽ nào tới 2%. Thanh khoản duy trì ở mức cao cũng không khiến thị trường biến động mạnh cho thấy khả năng duy trì sức cầu ổn định. Diễn biến điều chỉnh thường chỉ diễn ra trong phiên và từ giữa tháng 8 tới nay chưa có nhịp giảm nào quá 2 phiên liên tục ở chỉ số.

Thị trường Việt Nam cũng đang ngược chiều thế giới rất rõ. VN-Index đang giữ ngôi vị mạnh nhất thế giới của tháng suốt từ đầu tháng 9. Những ảnh hưởng của diễn biến điều chỉnh trên thế giới, đặc biệt là Mỹ, không có tác động lớn. S&P 500 trong tháng 9 này đã giảm 5,3%, DJIA giảm 4%, Nasdaq giảm 6,9% nhưng VN-Index tăng 3,5%, VN30-Index tăng 4,2%.

Nhà đầu tư nước ngoài từ đầu tuần này cũng chuyển sang mua ròng đối với cả khớp lệnh lẫn thỏa thuận. Tính chung với cổ phiếu sàn HSX, khối này mua ròng 3 phiên liên tiếp 197,4 tỷ đồng, trong đó khoảng 140 tỷ đồng là mua qua khớp lệnh. Các quỹ ETF nội cũng được mua ròng hơn 110 tỷ đồng. Giá trị vốn mua ròng không phải là nhiều, nhưng tỷ trọng mua của dòng vốn ngoại lại tương đối thấp, bình quân chỉ khoảng 7% trong các giao dịch khớp lệnh. Điều này cũng thể hiện tỷ trọng giao dịch của nhà đầu tư trong nước đã tăng lên cùng với thanh khoản tăng.

Điểm khá thuận lợi là nếu như nhịp điều chỉnh mạnh của chứng khoán thế giới không ảnh hưởng gì đến thị trường trong nước khi khi các thị trường này cân bằng và phục hồi, thị trường trong nước có điều kiện cộng hưởng tâm lý tích cực.   

Tin mới lên