Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Chờ phiên thanh khoản kỷ lục

(VNF) - Thị trường đã có một phiên tăng hoành tráng, VN-Index vượt mốc 900 điểm và đóng cửa ở sát đỉnh cao nhất ngày tại 904,32 điểm.

Góc nhìn chứng khoán: Chờ phiên thanh khoản kỷ lục

Thị trường đang có cường độ tăng rất mạnh mà không điều chỉnh do mức kỳ vọng còn rất lớn, nhất là khi VN-Index sắp đột phá hoàn toàn khỏi đỉnh cũ.

Với một số nhà đầu tư khó tính thì chỉ số cần hơn điểm nữa để thuyết phục hoàn toàn, vì đỉnh cao nhất của VN-Index đầu tháng 6 là 905,65 điểm. Nếu như cả chục điểm còn nằm trong tay các cổ vốn hóa lớn thì hơn 1 điểm không phải là chuyện lớn.

Sức mạnh của các cổ phiếu dẫn dắt hôm nay là rất thuyết phục. VCB dù có đuối một chút về cuối phiên thì vẫn tăng tới 3,86% so với tham chiếu. Đỉnh cao nhất cổ phiếu này tăng 4,22%. Cả 3 cổ phiếu lớn tạm nghỉ hôm 1/9 là VCB, VHM và SAB thì tất cả đã quay lại tăng mạnh phiên này: VHM tăng 1,14%, SAB tăng 2%.

Sau VCB thì VIC cũng tăng khá ấn tượng 1,94%. Mức tăng của VIC đã bị điều tiết một chút thời điểm đóng cửa. Lệnh cuối cùng của đợt khớp lệnh liên tục vẫn giúp VIC tăng tới 3,02%. VIC đã bị đánh tụt đúng 1.000 đồng phút cuối. Nếu VIC duy trì được mức tăng 3,02% hết phiên thì VN-Index đã vượt 905.

Như vậy nhóm cổ phiếu lớn nhất đang nhận trọng trách đưa VN-Index vượt đỉnh như dự kiến. Chỉ có GAS là hơi kém, tăng 0,53%. Tuy nhiên điều này chỉ khiến thị trường thêm kịch tính mà thôi.

Với sự đồng thuận cao độ trong các mã vốn hóa lớn nhất, nhà đầu tư dường như có được sự tự tin đáng kể vào khả năng bùng nổ vượt đỉnh. Khi VN-Index tiến vào vùng đỉnh cũ 900-905 điểm, lực mua vẫn ào ạt đẩy thanh khoản lên hơn 6.670 tỷ đồng chỉ tính riêng khớp lệnh. Trong 8 phiên gần nhất thì có tới 6 phiên mức khớp lệnh duy trì liên tục trên 6.000 tỷ đồng. Điều đó cho thấy dòng tiền là rất mạnh.

Hiện mức độ hưng phấn trong thị trường là rất cao và dòng tiền quyết định xu thế. Những nhà đầu tư chốt lời liên tục mấy phiên gần đây sớm muộn cũng sẽ rơi vào trạng thái tiếc nuối vì sau khi bán đi, giá cổ phiếu lại tăng cao hơn. Đặc biệt nếu VN-Index được các mã lớn kéo vượt 905 điểm thì về mặt kỹ thuật lại tạo nên diễn biến đột phá đỉnh thành công. Diễn biến này sẽ tạo sức ép tâm lý cực lớn đối với các nhà đầu tư đang cầm tiền.

Vì vậy trong một hai phiên tới, thị trường có thể rơi vào trạng thái thanh khoản cực lớn hoặc tăng nóng với thanh khoản thấp tới trung bình. Nếu nhà đầu tư cầm cổ phiếu nhận thấy cơ hội bước vào sóng tăng cao hơn nữa mà không chốt lời thêm, thanh khoản sẽ giảm đi trong khi lực mua lớn khiến cung cầu mất cân đối nghiêm trọng. Thị trường có thể hình thành các phiên tăng rất mạnh với thanh khoản trung bình.

Ngược lại, nếu vẫn có các nhà đầu tư canh chốt lời nhân cơ hội VN-Index được các mã lớn kéo vượt đỉnh thì thanh khoản sẽ đạt mức rất cao (vì chỉ số vượt đỉnh nhưng cổ phiếu đa số chưa). Điều này đã xảy ra trong các phiên đầu tháng 6 vừa qua với ngưỡng khớp lệnh cao nhất trên 8.200 tỷ đồng ngày 8/6 và trên 10.000 tỷ đồng ngày 11/6. Hôm nay giao dịch mới trên 6.600 tỷ đồng, chưa phải là đột biến, vì các nhà đầu tư giao dịch thời điểm này cũng vẫn là các nhà đầu tư giao dịch thời điểm đầu tháng 6.

Thị trường tăng từ đáy 27/7 tới nay khoảng 15% tính theo VN-Index mà không có bất kỳ nhịp điều chỉnh nào. Cường độ tăng này mạnh không kém giai đoạn tháng 4, tháng 5 và có rất nhiều nét giống giai đoạn tháng 5, khi mức điều chỉnh hầu như chỉ là trong phiên hoặc dao động rất hẹp.

Khối ngoại hôm nay ghi nhận mức mua ròng trở lại gần 357 tỷ đồng với cổ phiếu sàn HSX. Riêng CTG có thỏa thuận mua ròng gần 617,7 tỷ đồng. Mức mua này gần xấp xỉ phiên bán ròng hôm 28/8 vừa qua (bán thỏa thuận ròng 649,8 tỷ đồng). Như vậy nếu lọc nhiễu ở CTG thì nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang trong chuỗi ngày rút vốn ròng. Đây chưa phải là điều cần lo lắng lúc này vì nhà đầu tư trong nước đang cực kỳ hưng phấn với kịch bản đột biến vào sóng tăng mới.

Tin mới lên